Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thăm các khu công nghiệp tại Nghệ An
Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bổ nhiệm năm 2022 đến thăm, làm việc tại Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 Nghệ An (Nguồn: baonghean)

Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bổ nhiệm năm 2022 đến thăm, làm việc tại Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 Nghệ An (Nguồn: baonghean)

Cùng đi với đoàn có Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng; ông Trần Khánh Thục, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An và đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng có liên quan của Bộ Ngoại giao,

Tại Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An, đoàn đã được nghe Ban Lãnh đạo WHA giới thiệu sơ bộ về Khu công nghiệp. Điểm nhấn của WHA là khu công nghiệp tổng hợp, hiện đại, đồng bộ, được xây dựng và quản lý đảm bảo tốt yêu cầu môi trường bền vững.

Đây là khu công nghiệp phát triển các loại hình công nghiệp: điện tử, chế biến nông, lâm, thủy sản, rượu, bia, nước giải khát, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến khoáng sản, lắp ráp máy, dệt may, nhựa, hàng tiêu dùng, thiết bị văn phòng phẩm… hạn chế bố trí các ngành có khả năng gây ô nhiễm môi trường.

WHA được đánh giá là Dự án FDI lớn nhất của tỉnh Nghệ An. Hiện nay, tỷ lệ lấp đầy ở giai đoạn 1 đã chiếm 78%.

* Tại Khu công nghiệp VSIP, Ban lãnh đạo Khu đã thông tin khái quát về thực trạng thu hút đầu tư tại đây. Hiện VSIP đang có 38 nhà đầu tư, với 39 dự án có tổng diện tích 229,49 ha, tỷ lệ lấp đầy, tức là số lượng nhà đầu tư vào khu công nghiệp hiện chiếm 87%.

Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nghe giới thiệu về Khu công nghiệp VSIP

Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nghe giới thiệu về Khu công nghiệp VSIP

VSIP có 19 nhà đầu tư FDI đến từ Đài Loan (Trung Quốc), Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Thụy Điển. 34 dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, tổng vốn đầu tư đạt 743,6 triệu USD, trong đó, 681 triệu USD là vốn FDI.

VSIP đã đăng ký đầu tư với tổng vốn 930,5 triệu USD. Tổng số lao động dự kiến là 40.000 - 45.000 người, hiện đang sử dụng 14.000 lao động địa phương. Trong năm 2022, giá trị xuất khẩu của VSIP đạt 9.128 tỷ đồng.

Năm 2022, Nghệ An lần đầu tiên lọt vào Top 10 các địa phương thu hút đầu tư FDI lớn nhất cả nước. Thành quả này có sự đóng góp lớn từ 2 khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 Nghệ An và VSIP.

Tại cuộc làm việc, Ban lãnh đạo các khu công nghiệp đều đưa ra đánh giá rằng, Nghệ An là mảnh đất có rất nhiều tiềm năng phát triển từ vị trí địa lý, các đầu mối giao thông, dịch vụ logistics... Địa phương có đủ khả năng đáp ứng các giai đoạn chiến lược phát triển của các khu công nghiệp. Điều đặc biệt, WHA và VSIP đã nhận được sự ủng hộ, đồng hành của chính quyền và nhân dân Nghệ An.

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu phát biểu tại buổi làm việc

Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao bày tỏ sự ấn tượng trước tốc độ phát triển và định hướng chiến lược lâu dài của các khu công nghiệp, mang lại nhiều giá trị kinh tế - xã hội to lớn cho tỉnh Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung.

Trao đổi tại các địa điểm đến thăm, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu khẳng định, các vị Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ là những người truyền bá, là cầu nối mang hình ảnh của các khu công nghiệp nói riêng, Nghệ An nói chung đến với các nước sở tại.

Bộ Ngoại giao coi nhiệm vụ ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế, phục vụ các địa phương và doanh nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy, ngành ngoại giao sẽ làm hết sức để kết nối, thu hút đầu tư, lấp đầy các khu công nghiệp, nhằm phát huy hết tiềm năng của Nghệ An trong thời gian tới.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất