Định vị thương hiệu cà phê Việt ở Singapore và ‘sải bước’ ra thế giới
Gian hàng của Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore trong chương trình Francophone Eat 2024. Đại sứ Mai Phước Dũng đứng thứ 6 từ phải qua. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore)

Gian hàng của Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore trong chương trình Francophone Eat 2024. Đại sứ Mai Phước Dũng đứng thứ 6 từ phải qua. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore)

Xin Đại sứ cho biết, qua các cuộc tiếp xúc, các đối tác có nhận xét gì về cà phê Việt Nam. Đại sứ có thể chia sẻ một vài câu chuyện liên quan đến cà phê Việt Nam trong các hoạt động đối ngoại?

Việt Nam được bạn bè thế giới biết đến như một quốc gia xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới. Chất lượng và hương vị đặc biệt của cà phê Việt Nam đã định vị thương hiệu và danh tiếng toàn cầu.

Qua các hoạt động ngoại giao kinh tế, văn hóa, xúc tiến thương mại hàng hóa, các đối tác luôn nhắc đến sản phẩm cà phê Việt Nam như một loại đồ uống gắn liền với tên của quốc gia.

Trong các hoạt động đối ngoại tại địa bàn Singapore, Đại sứ quán thường xuyên sử dụng các sản phẩm của Việt Nam làm quà tặng đối ngoại, trong đó có các sản phẩm cà phê. Cụ thể, trong tiệc mừng quốc khánh 2/9 năm 2023, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore, Đại sứ quán đã sử dụng sản phẩm cà phê G7 để tặng các quan khách ngoại giao.

Cuối tháng 3 vừa qua, tại chương trình Francophone Eat 2024 tại Singapore, sản phẩm cà phê bơ đã được giới thiệu tại gian hàng Việt Nam đã giới thiệu. Đây là sản phẩm sáng tạo kết hợp cà phê Việt Nam với trái bơ Việt Nam của công ty Cansy Garden.

Gian hàng Việt Nam thu hút được rất nhiều người tham quan. Quan khách quốc tế đã bày tỏ sự ngưỡng mộ với chất lượng và hương vị sản phẩm cà phê của Việt Nam.

Đại sứ có cho rằng cà phê là một món quà tặng ngoại giao phù hợp không?

Có thể nói, trong số nhiều sản phẩm đặc sản của Việt Nam, cà phê Việt Nam là một trong những quà tặng ngoại giao rất được ưa chuộng.

Ông có thể giải thích rõ hơn?

Cà phê nổi tiếng là có vị thơm ngon, được bạn bè quốc tế công nhận và ưa thích, là đồ uống hàng ngày của đa số người trưởng thành trên thế giới. Giá trị một hộp cà phê không lớn, phù hợp với quy định nhận quà của đa số nước. Cà phê cũng dễ vận chuyển.

Nếu cà phê được tặng kèm theo lời giới thiệu về cách trồng, chế biến và pha chế cà phê (nhất là cà phê pha phin) thì giá trị còn tăng lên rất nhiều. Tôi cho rằng, nếu các hãng cà phê chú ý cải tiến hơn nữa chất lượng bao bì để sản phẩm bắt mắt hơn nữa thì nâng tầm của thức uống này lên rất nhiều.

Đại sứ quán đã có các hoạt động quảng bá cà phê Việt Nam ở Singapore như thế nào?

Hàng năm, Đại sứ quán đã chỉ đạo tổ chức triển khai nhiều hoạt động quảng bá sản phẩm, xúc tiến thương mại, các hoạt động lồng ghép ngoại giao kinh tế, văn hóa với giới thiệu các sản phẩm hàng hóa của Việt Nam, trong đó có sản phẩm cà phê.

Nhiều doanh nghiệp cà phê Việt Nam đã được hỗ trợ tham gia gian hàng Việt Nam tại các kỳ hội chợ triển lãm quốc tế tại Singapore như Triển lãm quốc tế về nhượng quyền thương hiệu Franchise Licensing, Triển lãm quốc tế về đặc sản trà - cà phê, Hội chợ triển lãm về thực phẩm và đồ uống, … trưng bày hàng hóa tại các sự kiện ngoại giao, văn hóa, kinh tế có đông người tham gia. Các hoạt động này làm tăng sự hiện diện hàng hóa của Việt Nam, quảng bá thương hiệu, quảng bá sản phẩm và tạo thói quen tiêu dùng sản phẩm Việt Nam tại địa bàn.

Công ty cà phê Cộng tham gia gian hàng của Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore 2023. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore)

Công ty cà phê Cộng tham gia gian hàng của Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore 2023. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore)

n cạnh đó, Thương vụ còn hỗ trợ các doanh nghiệp cà phê tiếp cận với các chính sách mới của Singapore; hỗ trợ kết nối giao thương với các đối tác, gửi hàng mẫu, trưng bày hàng mẫu tại phòng trưng bày tại Đại sứ quán. Vì vậy, các doanh nghiệp kịp thời đáp ứng được các yêu cầu chất lượng, mẫu mã bao bì, tăng khả năng cạnh tranh khi xuất khẩu vào thị trường Singapore.

Nhiều hãng cà phê Việt Nam đã mở cửa hàng ở các vị trí sang trọng tại Singapore. Điều này có ý nghĩa như thế nào đối với việc quảng bá thương hiệu cà phê và hình ảnh Việt Nam?

Nhiều nhãn hàng cà phê Việt Nam đã có mặt tại Singapore cho thấy công tác xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu, quảng bá sản phẩm cà phê tại Singapore đã mang lại hiệu quả nhất định. Các doanh nghiệp đã nắm được thị hiếu người tiêu dùng và bước đầu xâm nhập phân khúc khách hàng cao cấp tại địa bàn đắt đỏ nhất thế giới hiện nay. Điều này có ý nghĩa quan trọng không chỉ quảng bá thương hiệu sản phẩm cà phê Việt Nam tới người tiêu dùng tại Singapore, mà còn tận dụng lợi thế thị trường trung chuyển của Singapore để thúc đẩy xuất khẩu vào các thị trường khu vực và thế giới.

Một số thương hiệu cà phê đang rất được ưa chuộng tại thị trường Singapore như cà phê Trung Nguyên, cà phê Phố.

Sự hiện diện của cà phê truyền thống Việt Nam ở các cửa hàng nhỏ lẻ có gây được sự chú ý của khách hàng?

Như đã trao đổi ở trên, thương hiệu cà phê Việt Nam hiện đang được ưa chuộng tại Singapore. Nhiều nhãn hàng cà phê đã được phân phối tới tận các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ cho thấy thương hiệu sản phẩm cà phê Việt Nam được phổ biến tới mọi tầng lớp trong xã hội. Không chỉ phân phối cà phê chế biến uống liền, nhiều cửa hàng cà phê đã nhập khẩu cà phê hạt của Việt Nam để tự rang, xay và chế biến phục vụ khách hàng.

Theo Đại sứ, các thương hiệu cà phê Việt Nam có triển vọng mở rộng hoạt động ở Singapore?

Xét về quy mô dân số, Singapore là một thị trường nhỏ. Tuy nhiên, với đặc thù là thị trường trung chuyển của khu vực và thế giới, tiếp cận thị trường Singapore là tiếp cận với thị trường thế giới.

Tôi đánh giá đây là thị trường rất tiềm năng, tuy nhiên cũng có nhiều thách thức khi tiếp cận. Để mở rộng thị phần của sản phẩm cà phê Việt Nam, các hiệp hội, doanh nghiệp cần tăng cường tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu sản phẩm, tăng sự hiện diện thương hiệu nhiều hơn nữa.

"Xét về quy mô dân số, Singapore là một thị trường nhỏ. Tuy nhiên, với đặc thù là thị trường trung chuyển của khu vực và thế giới, tiếp cận thị trường Singapore là tiếp cận với thị trường thế giới".

Bên cạnh đó, cần thường xuyên cập nhật các quy định của địa bàn đối với từng loại sản phẩm cụ thể.

Và cuối cùng, nhưng là quan trọng nhất, cần phải đảm bảo chất lượng hàng hóa ổn định, đáp ứng các yêu cầu điều kiện chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tôi tin là với sự đồng hành của các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội ngành hàng, các địa phương và doanh nghiệp sản xuất, thương mại, sản phẩm cà phê Việt Nam sẽ có chỗ đứng vững chắc tại địa bàn Singapore./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất