Đẩy mạnh quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Uruguay
Bộ trưởng Ngoại giao Uruguay Omar Paganini tiếp Đại sứ Việt Nam Dương Quốc Thanh

Bộ trưởng Ngoại giao Uruguay Omar Paganini tiếp Đại sứ Việt Nam Dương Quốc Thanh

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Montevideo (Uruguay), ông Paganini đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của Đại sứ Dương Quốc Thanh vào sự phát triển quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong những năm qua, được thể hiện qua chuyến thăm cấp cao của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào tháng 4/2023.

Ông Paganini bày tỏ mong muốn Việt Nam sớm mở Đại sứ quán tại Montevideo nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương và Việt Nam ủng hộ Uruguay tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), sau khi Uruguay nộp đơn xin gia nhập vào cuối năm 2022.

Đại sứ Dương Quốc Thanh cảm ơn sự ủng hộ và hỗ trợ của ông Paganini và bày tỏ mong muốn trong nửa cuối năm 2024 trên cương vị Chủ tịch lâm thời Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), Uruguay sẽ thúc đẩy đàm phán hiệp định tự do thương mại (FTA) giữa khối này với một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Đại sứ Dương Quốc Thanh cũng mong muốn hai nước tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư, trong các lĩnh vực như xuất khẩu thịt bò, ngô, đậu tương và đồ điện tử, vật liệu xây dựng.

Ông Paganini cũng cho biết có kế hoạch thăm Việt Nam trong năm nay. Bộ trưởng Chăn nuôi, Nông nghiệp và Thủy sản Uruguay, ông Fernando Mattos, cũng dự kiến thăm Việt Nam, nhằm thúc đẩy các thỏa thuận hợp tác.

Trong buổi làm việc giữa Đại sứ Dương Quốc Thanh với Thị trưởng Montevideo, bà Thị trưởng Carolina Cosse cam kết sẽ thúc đẩy kế hoạch xây dựng một không gian văn hóa Việt Nam tại một khuôn viên rộng 500m2 gần Trung tâm hội nghị quốc tế. Thành phố sẽ ra nghị quyết vào tháng 3 tới đây và dự kiến sẽ sớm khánh thành. Công trình này sẽ có một khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh để tưởng nhớ Người trên hành trình tìm đường cứu nước cách đây 112 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dừng chân tại các cảng biển Uruguay và Argentina. Bà Cosse nhấn mạnh công trình sẽ trở thành biểu tượng của tình đoàn kết, hữu nghị giữa chính phủ và nhân dân hai nước.

Đại sứ Dương Quốc Thanh bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương, trong đó việc triển khai thực hiện ý định thư đã được ký kết giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Montevideo, nhằm tăng cường tình hữu nghị nhân dân hai nước.

Bà Cosse mong muốn hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực hợp tác tiềm năng như xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp, các chương trình chống biến đổi khí hậu và công nghệ thông tin. Thủ đô Montevideo là trung tâm kinh tế, công nghệ, hành chính, văn hoá lớn, quan trọng nhất của Uruguay và được đánh giá là thành phố có chất lượng sống tốt nhất Mỹ Latinh.

Trong buổi làm việc với Tổng bí thư Đảng Cộng sản Uruguay, Juan Castillo, Đại sứ Dương Quốc Thanh chúc mừng vị thế quan trọng của Đảng Cộng sản Uruguay trong đời sống chính trị của nước Nam Mỹ, cũng như những đóng góp quan trọng của Đảng Cộng sản Uruguay trong liên minh Mặt trận Mở rộng (Frente Amplia).

Ông Castillo bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Đảng Cộng sản Việt Nam, để chia sẻ những kinh nghiệm quý báu mà Việt Nam đã rất thành công trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước thông qua tăng cường trao đổi đoàn.

Thượng nghị sĩ Castillo, nguyên Phó Chủ tịch Liên minh Mặt trận Mở rộng (cầm quyền tại Uruguay trong giai đoạn 2005-2020) cũng đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong công cuộc Đổi mới.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất