Dấu ấn đẹp Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh và Đêm Văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ
Quốc vụ khanh Đối ngoại và Văn hóa Ấn Độ Meenakshi Lekhi phát biểu tại Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh và Đêm Văn hóa Việt Nam ở New Delhi, tối 23/11. (Nguồn: baoquocte.vn)

Quốc vụ khanh Đối ngoại và Văn hóa Ấn Độ Meenakshi Lekhi phát biểu tại Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh và Đêm Văn hóa Việt Nam ở New Delhi, tối 23/11. (Nguồn: baoquocte.vn)

Tối 23/11, tại Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại New Delhi, Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2022) và Đêm Văn hóa Việt Nam tại New Delhi nhân dịp 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ấn Độ.

Đây cũng là sự kiện đối ngoại lớn của Đại sứ quán sau khi Đại sứ Nguyễn Thanh Hải trình Thư ủy nhiêm lên Tổng thống Ấn Độ.

Khách chính của buổi lễ là Quốc vụ khanh Đối ngoại và Văn hóa Meenakshi Lekhi. Cùng dự có Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ Doraisamy Raja, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ (Mác-xít) Sitaram Yechury, lãnh đạo Đảng Nhân dân Ấn Độ cầm quyền BJP và Đảng Quốc đại.

Tham dự sự kiện còn có Trưởng Cơ quan đại diện của các nước ASEAN và các đối tác quan trọng của Việt Nam, Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành, cơ quan chính phủ, các tập đoàn doanh nghiệp lớn cùng cộng đồng người Việt Nam ở Ấn Độ.

Phát biểu tại buổi lễ, Quốc vụ khanh Meenakshi Lekhi bày tỏ vui mừng trước những kết quả đạt được trong quan hệ hợp tác của hai nước, nhấn mạnh quan hệ truyền thống, lâu đời Ấn Độ-Việt Nam bắt đầu từ những liên hệ về lịch sử và văn hóa, ngày càng được mở rộng và sâu sắc trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bà Lekhi cũng nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp cùng những đóng góp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo Ấn Độ đã góp phần vào xây dựng quan hệ tốt đẹp giữa hai nước; mong muốn hợp tác giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển, xứng tầm với mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ.

Đại sứ Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Nguồn: baoquocte.vn)

Đại sứ Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Nguồn: baoquocte.vn)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh ý nghĩa của ngày Quốc khánh 2/9/1945 và những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử Việt Nam đã đạt được trong 77 năm qua.

Đại sứ khẳng định, sự gắn kết về văn hóa giữa hai dân tộc trong hàng nghìn năm qua và quan hệ tốt đẹp được lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp trong nhiều thập niên là những tài sản vô giá.

Nhắc lại phát biểu của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng khi thăm Ấn Độ năm 1980 rằng quan hệ giữa hai nước “trong sáng như bầu trời không gợn bóng mây”, Đại sứ cảm ơn những người bạn Ấn Độ đã luôn ủng hộ tích cực đối với Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.

Đại sứ Nguyễn Thanh Hải bày tỏ vui mừng và tự hào về sự phát triển mãnh mẽ trong quan hệ hợp tác hai nước sau đại dịch Covid-19 và khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, vì hòa bình, hợp tác và sự phát triển của mỗi nước, của khu vực và thế giới.

Chương trình Đêm Văn hóa Việt Nam do Đại sứ quán phối hợp với Công ty Vietravel tổ chức. (Nguồn: baoquocte.vn)

Chương trình Đêm Văn hóa Việt Nam do Đại sứ quán phối hợp với Công ty Vietravel tổ chức. (Nguồn: baoquocte.vn)

Cũng trong tối 23/11, các khách mời và bạn bè Ấn Độ, quốc tế và cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ đã tham dự chương trình Đêm Văn hóa Việt Nam do Đại sứ quán phối hợp với Công ty Vietravel tổ chức.

Sự kiện nhằm giới thiệu văn hóa, ẩm thực, âm nhạc, thời trang, du lịch Việt Nam do các nhạc công, đầu bếp chuyên nghiệp đến từ Hiệp hội Văn hóa và Ẩm thực Việt Nam (VCCA) thực hiện.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện. (Nguồn: baoquocte.vn)

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện. (Nguồn: baoquocte.vn)

Diễn ra trong không khí rộn ràng, mang đậm tính chất văn hóa Việt Nam, chương trình được các khách mời và bạn bè tham dự đón nhận hết sức hào hứng. Các khách mời vui vẻ tham gia trải nghiệm nhạc cụ dân tộc và chụp ảnh lưu niệm với các nghệ sĩ Việt Nam.

Lễ Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam và Đêm Văn hóa Việt Nam đã ghi được dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn bè Ấn Độ và quốc tế./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất