Đậm đà bản sắc Việt Nam tại Lễ hội Phật đản 2023 ở Sri Lanka
Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe thực hiện nghi thức tắm Phật

Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe thực hiện nghi thức tắm Phật

Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao Sri Lanka, từ ngày 3-7/5, Đại sứ quán Việt Nam cùng cộng đồng người Việt với lực lượng chủ lực là các tăng, ni đang học tập, sinh sống tại Sri Lanka đã xây dựng Gian trưng bày văn hóa Phật giáo giới thiệu nghi thức tổ chức Lễ Phật đản truyền thống của Việt Nam trong khuôn viên không gian Lễ hội Phật đản quốc gia 2023 của Sri Lanka tại trung tâm thủ đô Colombo.

Sự kiện do Văn phòng Tổng thống, Văn phòng Thủ tướng và Chùa Gangaramaya đồng tổ chức, nhận được sự hưởng ứng tham gia của các cơ quan đại diện một số quốc gia Phật giáo như: Ấn Độ, Bangladesh, Indonesia, Nepal, Nhật Bản, Parkistan, Thái Lan và Việt Nam.

Luôn mang trong tâm niềm tự hào là người con đất Việt, cùng sức sáng tạo, sự khéo léo, cần cù và nhẫn nại, các tăng, ni Việt Nam đã thiết kế và tổ chức gian trưng bày mang đậm nét văn hóa dân tộc và Phật giáo Việt Nam thể hiện qua cách bài trí, sử dụng chất liệu đơn giản, thân thuộc như tre, hoa sen...

Hình ảnh cổng chào bằng tre theo hình mẫu Văn Miếu, nghi lễ tắm Phật trong hồ nước mô phỏng bản đồ Việt Nam toát lên vẻ đẹp, cốt cách tinh thần người Việt và đặc trưng của Việt Nam, đã thu hút sự quan tâm, trầm trồ, ngưỡng mộ của các vị quan khách và người dân Sri Lanka về những nét độc đáo của văn hóa và Phật giáo Việt Nam.

Bên cạnh đó, gian trưng bày cũng giới thiệu khái quát về lịch sử phát triển của Phật giáo Việt Nam, luôn đồng hành cùng dân tộc, hội nhập với thế giới thông qua những bức ảnh Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản quốc tế, các hoạt động giao lưu Phật giáo giữa Sri Lanka và Việt Nam, thể hiện nét tương đồng, sự gắn bó và tiềm năng thúc đẩy quan hệ hợp tác về Phật giáo giữa hai nước. 

Thủ tướng Dinesh Gunawardena và Chủ tịch Quốc hội Mahinda Yapa Abeywardena thăm gian trưng bày văn hóa Phật giáo Việt Nam

Thủ tướng Dinesh Gunawardena và Chủ tịch Quốc hội Mahinda Yapa Abeywardena thăm gian trưng bày văn hóa Phật giáo Việt Nam

Tổng thống, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka, Trụ trì chùa Gangarama cùng nhiều vị sư, đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng, lãnh đạo các bộ, ngành và ngoại giao đoàn đã đến thăm gian trưng bày của Việt Nam, dành thời gian tham quan và thực hiện nghi lễ tắm Phật.

Các vị khách bày tỏ trân trọng, khâm phục nỗ lực của Đại sứ quán, đặc biệt là của các tăng ni đã tích cực tham gia hoạt động lễ Phật đản quốc gia của Sri Lanka, đánh giá cao nét độc đáo của văn hóa Phật giáo Việt Nam và đều cho rằng Gian trưng bày của Việt Nam là một điểm nhấn, góp phần quan trọng vào thành công chung của sự kiện, khẳng định đây là minh chứng sinh động, cơ sở để thúc đẩy quan hệ hai nước lên bước phát triển mới.

Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc phát biểu cùng bà con cộng đồng người Việt tại buổi khai mạc Lễ hội Phật đản 2023

Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc phát biểu cùng bà con cộng đồng người Việt tại buổi khai mạc Lễ hội Phật đản 2023

Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc cùng các tăng ni đón tiếp các vị lãnh đạo Sri Lanka thăm gian trưng bày, giới thiệu với các vị khách về văn hóa Phật giáo Việt Nam và ý nghĩa của lễ Phật đản truyền thống Việt Nam.

Đại sứ cảm ơn lãnh đạo Sri Lanka đã quan tâm và nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, trong đó có văn hóa Phật giáo; cảm ơn Văn phòng Tổng thống, Văn phòng Thủ tướng, Chùa Gangaramaya và Bộ Ngoại giao Sri Lanka đã tạo điều kiện để Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Sri Lanka có thêm cơ hội giao lưu về văn hóa Phật giáo với Sri Lanka.

Đông đảo bà con cộng đồng người Việt tại sự kiện

Đông đảo bà con cộng đồng người Việt tại sự kiện

Hoạt động Văn hóa Phật giáo của Đại sứ quán tại thủ đô Colombo đã thành công ngoài mong đợi với hình ảnh những hàng dài người dân Sri Lanka và du khách quốc tế háo hức, kiên trì đứng xếp hàng để được vào tham quan gian trưng bày, trải nghiệm nghi thức tắm Phật và chụp ảnh lưu niệm, tấp nập từ ngày khai mạc đến ngày kết thúc lễ hội.

Rất nhiều phóng viên đến quay phim, chụp ảnh và viết bài đăng báo, đưa tin trên truyền hình từ khi triển khai công tác chuẩn bị và trong suốt thời gian trưng bày.

Đại gia đình Thiền viện Trúc Lâm Kandy về Colombo tham dự lễ hội Phật đản

Đại gia đình Thiền viện Trúc Lâm Kandy về Colombo tham dự lễ hội Phật đản

Sự kiện ý nghĩa này, một lần nữa, là dịp để bà con cộng đồng tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó. Tùy điều kiện và khả năng của mình, thông qua hoạt động tích cực của Ban liên lạc cộng đồng người Việt tại Sri Lanka, bà con ai cũng góp công, góp của, chung tay với mong muốn có một lễ hội Phật đản thật thành công trên đất bạn, góp phần để giá trị của văn hóa Phật giáo Việt Nam nói riêng, văn hóa Việt Nam nói chung không những được bảo tồn, gìn giữ mà còn lan tỏa rộng rãi tới bạn bè quốc tế.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất