Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Hướng Nam trình Thư ủy nhiệm tại Tổ chức Cấm vũ khí hóa học
Đại sứ Ngô Hướng Nam trình Thư ủy nhiệm tại trụ sở OPCW.

Đại sứ Ngô Hướng Nam trình Thư ủy nhiệm tại trụ sở OPCW.

Ngày 18/9, tại La Haye, Hà Lan, Đại sứ Ngô Hướng Nam đã trình Thư ủy nhiệm tại trụ sở Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) và có cuộc trao đổi ngắn với Tổng giám đốc OPCW Fernando Arias.

OPCW là một tổ chức liên chính phủ với 193 thành viên, được hình thành nhằm thực thi Công ước về Vũ khí hóa học 1997 (CWC), với mục tiêu phấn đấu xóa bỏ hoàn toàn và vĩnh viễn vũ khí hóa học vì an ninh, ổn định và phát triển toàn cầu. Việt Nam là một trong những nước thành viên đầu tiên của Công ước và luôn tham gia một cách đầy đủ và tích cực trong OPCW.

Tại cuộc trao đổi, Đại sứ Ngô Hướng Nam đánh giá cao năm 2023 là một năm hết sức đặc biệt của OPCW, với nhiều sự kiện quan trọng, trong đó có việc tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm và khánh thành Trung tâm kỹ thuật Chemtech ngay trước thềm Hội nghị tổng kết.

Không thể không nhắc đến việc các quốc gia thành viên đã hoàn thành việc tiêu hủy vũ khí hoá học theo khai báo, đánh dấu bước ngoặt lịch sử quan trọng của tổ chức khi chuyển từ sứ mệnh phá hủy sang sứ mệnh ngăn chặn và phòng ngừa việc sản xuất, tàng trữ và sử dụng vũ khí hóa học.

Đại sứ khẳng định sẽ nỗ lực hết mình để tiếp tục duy trì và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa OPCW và Việt Nam.

Đại sứ cũng mong muốn OPCW tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ Việt Nam trong việc xem xét, tuyển dụng cán bộ Việt Nam làm việc tại OPCW và Trung tâm hóa học và công nghệ (Chemtech); hỗ trợ nâng cao năng lực của Việt Nam thông qua các hoạt động đào tạo của OPCW; hỗ trợ các thiết bị phân tích mới hoặc đã qua sử dụng khi nâng cấp Chemtech để nâng cao năng lực cho các phòng thí nghiệm của Việt Nam.

Tổng giám đốc Fernando Arias hoan nghênh Đại sứ Ngô Hướng Nam được bổ nhiệm làm Đại diện thường trực của Việt Nam tại OPCW; bày tỏ tin tưởng Đại sứ sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực cho quan hệ hai nước nói chung và OPCW nói riêng.

Tổng giám đốc ghi nhận những đề xuất của Đại sứ Ngô Hướng Nam và phản ứng tích cực về khả năng OPCW cung cấp thiết bị phân tích hóa học cho các phòng thí nghiệm ở Việt Nam./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất