Đại sứ Việt Nam tại Chile Phạm Trường Giang trình Ủy nhiệm thư
Đại sứ Việt Nam tại Chile Phạm Trường Giang đã trình Ủy nhiệm thư lên Tổng thống Sebastian Piñera Echenique (Ảnh: Vietnam+)

Đại sứ Việt Nam tại Chile Phạm Trường Giang đã trình Ủy nhiệm thư lên Tổng thống Sebastian Piñera Echenique (Ảnh: Vietnam+)

Tại buổi tiếp sau Lễ trình Ủy nhiệm thư, Tổng thống S. Piñera khẳng định coi trọng quan hệ truyền thống, nhiều tiềm năng hợp tác với Việt Nam đặc biệt khi hai nước đã là thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP).

Cá nhân Tổng thống có ấn tượng rất tốt đẹp về đất nước và lòng mến khách của người Việt Nam, bày tỏ khâm phục trước truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Đại sứ Phạm Trường Giang trân trọng chuyển lời thăm hỏi của các vị lãnh đạo cấp cao của Việt Nam tới Tổng thống Sebastian Piñera và gia đình, tới Chính phủ và nhân dân Chile; Việt Nam rất ấn tượng về các biện pháp ứng phó với dịch bệnh COVID-19 của Chính phủ Chile.

Đại sứ cam kết trên cương vị của mình sẽ đóng góp tích cực vào phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

Năm nay là dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Chile là quốc gia Mỹ La-tinh đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 25/3/1971 dưới chính quyền của Tổng thống cánh tả Salvador Allende.

Là quốc gia năng động trong hợp tác kinh tế quốc tế, Chile ký kết và thực thi 30 FTA, trong đó có 4/5 FTA đã ký với Asean (Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và đang chờ Brunei phê chuẩn), thương mại hai chiều với Asean hiện mới ở mức hơn 3 tỷ USD/năm (trong đó với Việt Nam đạt hơn 1tỷ USD).

Đại sứ Phạm Trường Giang và Tổng thống Chile Sebastian Piñera Echenique tại buổi trình Ủy nhiệm thư (Ảnh: Vietnam+)

Đại sứ Phạm Trường Giang và Tổng thống Chile Sebastian Piñera Echenique tại buổi trình Ủy nhiệm thư (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 6/8 vừa qua, Hội thảo trực tuyến trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai Đảng cộng sản Việt Nam-Chile đã được tổ chức thành công với sự đồng chủ trì của đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng ta và đồng chí Claudio de Negri, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Chile.

Tính đến 19/8/2021, Chile ghi nhận hơn 1,6 triệu ca dương tính với hơn 36 ngàn ca tử vong liên quan tới COVID-19, hiện đã tiêm gần 27 triệu liều vaccine cho 70,7% dân số 19 triệu người.

Từ 11/8/2021, Chile triển khai tiêm mũi vaccine bổ sung cho những người đã tiêm đủ 2 mũi trước tháng 3/2021, bắt đầu từ nhóm người trên 86 tuổi.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất