Đại sứ Trần Quốc Khánh và hành trang vững chắc tới Algeria
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao Quyết định cho ông Trần Quốc Khánh - người được chỉ định là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Algeria, kiêm nhiệm Cộng hòa Mali, Cộng hòa Sénégal, Cộng hòa Arab Sahrawi Dân chủ, Cộng hòa Niger, Cộng hòa Gambia, Cộng hòa Hồi giáo Mauritanie, ngày 24/2/2023. (Ảnh: Tuấn Anh)

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao Quyết định cho ông Trần Quốc Khánh - người được chỉ định là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Algeria, kiêm nhiệm Cộng hòa Mali, Cộng hòa Sénégal, Cộng hòa Arab Sahrawi Dân chủ, Cộng hòa Niger, Cộng hòa Gambia, Cộng hòa Hồi giáo Mauritanie, ngày 24/2/2023. (Ảnh: Tuấn Anh)

Chia sẻ với Báo Thế giới & Việt Nam trước khi lên đường làm nhiệm vụ, Đại sứ Trần Quốc Khánh cảm nhận rõ ý nghĩa, trọng trách của mình khi thời gian tới sẽ gắn bó với Algeria - đất nước có quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam.

Mối liên kết cá nhân và nền tảng thuận lợi

Việt Nam và Algeria thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 10/1962. Trong hơn 60 năm qua, bất chấp khoảng cách địa lý và một số khó khăn khách quan khác, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước không ngừng phát triển. Nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao của hai nước đã thăm viếng lẫn nhau. Hai nước thường xuyên phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương.

"Nhiều năm trôi qua, tôi vẫn nhớ rõ những ấn tượng về Algeria - một đất nước ngập tràn ánh nắng bên bờ Địa Trung Hải, về những con người nồng nhiệt tuy có thể chưa từng tới Việt Nam nhưng vẫn am hiểu vanh vách về Điện Biên Phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp...", Đại sứ Trần Quốc Khánh.

Trong giai đoạn trước đây, Việt Nam từng cử nhiều chuyên gia y tế, giáo dục làm việc tại Algeria. Hiện nay, dự án đầu tư của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại Algeria được đánh giá là một trong những dự án đầu tư nước ngoài thành công nhất, được lãnh đạo hai bên hết sức quan tâm, ủng hộ.

Quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Algeria còn xuất phát từ tình cảm quan tâm, nồng hậu mà nhân dân hai nước dành cho nhau. Ví dụ điển hình là sự hoạt động hiệu quả của Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam tại Algeria với hệ thống câu lạc bộ có mặt tại tất cả 31 tỉnh, thành của quốc gia Bắc Phi này.

Bước qua dấu mốc sáu thập kỷ, hiện nay quan hệ hai nước bước sang giai đoạn phát triển mới với những tiềm năng và nhu cầu hợp tác ngày càng rộng mở.

Nói về mối liên kết cá nhân với đất nước Algeria, ông Trần Quốc Khánh tin rằng, có lẽ việc trở thành Đại sứ Việt Nam tại Algeria là cái duyên bởi cách đây 24 năm, vào năm 1999, chuyến công tác nước ngoài đầu tiên trong cuộc đời ngoại giao của ông cũng chính là quốc gia Bắc Phi này. Ngoài ra, trong quá trình học tập, ông cũng có dịp học và giao lưu cùng nhiều bạn Algeria.

Nhiều năm trôi qua, Đại sứ Trần Quốc Khánh vẫn nhớ rõ ấn tượng về đất nước ngập tràn ánh nắng bên bờ Địa Trung Hải, những con người nồng nhiệt, có thể chưa từng tới Việt Nam nhưng “am hiểu vanh vách” về Điện Biên Phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp...

Xuất phát từ nền tảng thuận lợi trong quan hệ hai nước và tình cảm riêng với đất nước xinh đẹp này, Đại sứ Trần Quốc Khánh mong muốn và tin tưởng sẽ góp phần vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Algeria.

Quyết tâm biến niềm tin thành sức mạnh

Để đạt được mục tiêu đó, trong thời gian tới, Đại sứ xác định nhiệm vụ trọng tâm của toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria là phát huy nền tảng tốt đẹp sẵn có, đưa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước đi vào chiều sâu; mở rộng hợp tác thương mại, nông nghiệp, văn hóa - thể thao; tăng cường giao lưu nhân dân… Trong mỗi lĩnh vực hợp tác sẽ xác định một số trọng tâm để ưu tiên triển khai, thực sự biến tiềm năng hợp tác thành nguồn lực phục vụ phát triển đất nước.

Đặc biệt trong công tác ngoại giao kinh tế, với tinh thần “lấy địa phương, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”, các cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện Việt Nam tại Algeria tự nhủ sẽ nỗ lực cao nhất để hỗ trợ mở rộng quan hệ giao thương, hợp tác kinh tế cùng có lợi, bảo vệ tốt nhất lợi ích chính đáng và hợp pháp của các pháp nhân Việt Nam.

Trước khi lên đường, Đại sứ Trần Quốc Khánh đã tham dự loạt chương trình hoạt động phong phú, hiệu quả và thiết thực do các cơ quan chức năng của Bộ Ngoại giao bố trí cho đoàn các Đại sứ mới được bổ nhiệm. Đoàn do đích thân Bộ trưởng Ngoại giao hoặc một đồng chí Lãnh đạo Bộ dẫn đầu đã có may mắn được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trực tiếp dặn dò, chỉ đạo; được gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp…

Thông qua các hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc này, Đại sứ Trần Quốc Khánh càng hiểu rõ hơn tầm quan trọng của sự phối hợp thông suốt và hiệu quả giữa các cơ quan đại diện ở ngoài nước với các cơ quan, địa phương, doanh nghiệp trong nước. Cơ quan đại diện ở ngoài nước không thể hoạt động hiệu quả và tham mưu chính xác nếu thiếu các thông tin kịp thời, chính xác và đầy đủ từ trong nước. Ở chiều ngược lại, hoạt động của trong nước sẽ khó khăn hơn nếu các cơ quan đại diện bên ngoài không phát huy tinh thần nhạy bén, chủ động, sáng tạo.

Ấn tượng về Algeria trong Đại sứ Trần Quốc Khánh là đất nước ngập tràn ánh nắng bên bờ Địa Trung Hải với những con người nồng nhiệt yêu mến Việt Nam. (Nguồn: Wiki)

Ấn tượng về Algeria trong Đại sứ Trần Quốc Khánh là đất nước ngập tràn ánh nắng bên bờ Địa Trung Hải với những con người nồng nhiệt yêu mến Việt Nam. (Nguồn: Wiki)

Bên cạnh những kỳ vọng của bản thân, của đất nước, hành trang ông mang theo tới Algeria là những mong muốn, đề xuất hợp tác cụ thể mà nhiều cơ quan, địa phương, doanh nghiệp đã gửi gắm. Biết rằng con đường đi tới thành công không hề dễ dàng, đòi hỏi nhiều nỗ lực và quyết tâm, nhưng Đại sứ Trần Quốc Khánh hy vọng rằng, tình cảm và sự ủng hộ của gia đình, người thân, bè bạn Việt Nam và Algeria sẽ biến thành sức mạnh để toàn thể Đại sứ quán triển khai hiệu quả công tác đối ngoại ở sở tại trong thời gian tới./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất