Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tổ chức kỷ niệm 76 năm Quốc khánh 2/9
Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa phát biểu tại lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh 2/9.

Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa phát biểu tại lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh 2/9.

Tham dự buổi lễ có bà Márcia Donner Abreu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Brazil phụ trách đàm phán song phương châu Á, Thái Bình Dương và Nga; ông Roberto Goidanich, Vụ trưởng phụ trách Ấn Độ, Nam và Đông Nam Á; Đại sứ các nước ASEAN; Đại sứ các nước Đối tác chiến lược và Tùy viên quốc phòng các nước.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa khẳng định, những thành tựu lịch sử quan trọng đạt được trong 35 năm đổi mới, đặc biệt là trong việc duy trì ổn định chính trị, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, cân bằng tăng trưởng kinh tế và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững giúp Việt Nam chiếm được lòng tin của bạn bè quốc tế, đưa Việt Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn tại Đông Nam Á đối với các nhà đầu tư và du khách.

Việt Nam luôn kiên trì, kiên định, cương quyết giữ vững đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Đặc biệt, năm 2020, Việt Nam nằm trong số hiếm hoi các nước vẫn giữ được mức tăng trưởng GDP 2,91%, 6 tháng đầu năm 2021 GDP tăng 5,64% so với cùng kỳ, bất chấp trải qua 4 làn sóng dịch bệnh; được coi là một trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới và phục hồi kinh tế nhanh hình chữ V.

Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa khẳng định, Brazil luôn là đối tác lớn, quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại Nam Mỹ. Trong những năm qua, hai nước luôn hỗ trợ lẫn nhau, phục vụ phát triển kinh tế xã hội tại mỗi nước, đồng thời phối hợp chặt chẽ tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương.

Trên cơ sở quan hệ Đối tác toàn diện, giao lưu văn hóa, giáo dục, du lịch đã trở thành nhịp cầu đưa nhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn. Thời gian tới, khi vaccine Covid-19 được phổ biến trên thế giới nói chung, tại Việt Nam và Brazil nói riêng, các hoạt động hợp tác này sẽ tiếp tục được nhân rộng.

Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến tất cả các cơ quan tại Brazil cũng như toàn thể khối Ngoại giao đoàn vì sự phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam thời gian qua, đồng thời khẳng định mong muốn hợp tác sâu rộng hơn nữa để đưa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương lên một tầm cao mới.

Bà Márcia Donner Abreu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Brazil phụ trách đàm phán song phương châu Á, Thái Bình Dương và Nga phát biểu tại sự kiện.

Bà Márcia Donner Abreu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Brazil phụ trách đàm phán song phương châu Á, Thái Bình Dương và Nga phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Márcia Donner Abreu cho biết, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Brazil trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, với tổng giá trị kim ngạch thương mại song phương năm 2020 vượt mức 4,6 tỷ USD, tháng 7/2021 vượt 3 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2020.

Quan hệ thương mại duy trì hài hòa, hợp lý, đôi bên cùng có lợi. Brazil nhập khẩu nhiều máy móc, phụ kiện, và thiết bị công nghiệp từ Việt Nam.

Ngược lại, Việt Nam đã nhận ra tiềm năng của Brazil về nguồn cung nông sản chất lượng tốt, giá cả phải chăng, đáng tin cậy, đáp ứng được nhu cầu đảm bảo an ninh lương thực và an toàn sức khỏe cộng đồng.

Bà Márcia Donner Abreu nhấn mạnh, Brazil sẵn sàng thúc đẩy sâu sắc hơn và đa dạng hơn mối quan hệ thương mại với Việt Nam mặc dù hai nước đều phải trải qua thời điểm khó khăn của dịch bệnh. Cuộc đối thoại thăm dò giữa MERCOSUR và Việt Nam mới đây là cơ hội để thảo luận về con đường phía trước.

Cuộc họp Tham vấn Chính trị song phương lần thứ 7 diễn ra tháng 11/2020 giúp hai nước cùng thảo luận các vấn đề cùng quan tâm và xác định những khả năng mới trong hợp tác như khoa học, công nghệ, y tế, giáo dục và văn hóa.

Ngoài ra, hai bên đã ký kết các văn kiện hợp tác về vận tải biển, dịch vụ hàng không và bản ghi nhớ giữa hai học viện ngoại giao.

Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Quốc khánh của Việt Nam, bà Márcia Donner Abreu gửi lời chúc hòa bình, sức khỏe và thịnh vượng đến nhân dân Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Brazil chia sẻ câu nói bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”./.

(theo ĐSQ Việt Nam tại Brazil)

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất