Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đang khẩn trương hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống
Đại sứ Hà Hoàng Hải làm việc với Chủ tịch tỉnh Mazowieckie Mariusz Frankowski về việc hỗ trợ bà con người Việt bị ảnh hưởng trong vụ cháy Trung tâm thương mại Marywilska. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan)

Đại sứ Hà Hoàng Hải làm việc với Chủ tịch tỉnh Mazowieckie Mariusz Frankowski về việc hỗ trợ bà con người Việt bị ảnh hưởng trong vụ cháy Trung tâm thương mại Marywilska. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan)

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan, liên quan đến vụ hỏa hoạn tại Trung tâm thương mại Marywilska 44, ngày 13/5, Đại sứ Hà Hoàng Hải đã có buổi gặp, làm việc với ông Mariusz Frankowski - tỉnh trưởng tỉnh Mazowsze liên quan vụ việc hoả hoạn tại Trung tâm thương mại Marywilska 44. Tham dự buổi làm việc cũng có sự có mặt của đại diện Hội người Việt và Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Ba Lan.

Đại sứ Hà Hoàng Hải đã thông tin với ông Mariusz Frankowski về thiệt hại mà các tiểu thương Việt Nam đã phải gánh chịu trong vụ cháy trung tâm thương mại Marywilska 44.

Đại sứ cũng truyền tải lại thông tin về những khó khăn mà bà con người Việt gặp phải, cả về trước mắt lẫn lâu dài, trong đó, bên cạnh những mất mát về tiền của, việc làm, thì hiện vấn đề quan trọng nhất mà bà con đang quan tâm là việc bị cháy toàn bộ giấy tờ tuỳ thân Việt Nam, giấy tờ Ba Lan, sổ sách công ty...

Đại sứ Hà Hoàng Hải cho biết, Đại sứ quán đang khẩn trương hỗ trợ bà con làm lại thủ tục giấy tờ tuỳ thân Việt Nam, đồng thời đề nghị chính quyền tỉnh Mazowsze hỗ trợ tác động cơ quan chức năng cấp lại số giấy tờ Ba Lan cho bà con, nhằm ổn định lại tinh thần, từng bước khôi phục lại cuộc sống.

Đại sứ Hà Hoàng Hải cũng trao đổi với ông Mariusz Frankowski liên quan vấn đề bảo hiểm, hỗ trợ của các cấp chính quyền Ba Lan, thuế ZUS, công ăn việc làm của bà con, cung cấp nơi kinh doanh, buôn bán tạm cho bà con, cũng như đề nghị cơ quan chức năng sớm làm rõ nguyên nhân vụ cháy...

Ông Mariusz Frankowski cam kết trong phạm vi thẩm quyền, sẽ hỗ trợ cấp lại giấy tờ cư trú cho những người bị cháy trong vụ hoả hoạn, cũng như những người đang trong quá trình làm giấy tờ cư trú, giấy phép lao động, không chỉ đối với hồ sơ do tỉnh Mazowsze cấp mà cả đối với các trường hợp do các tỉnh khác xử lý.

Tỉnh trưởng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan làm đầu mối để phối hợp, trao đổi với tỉnh về danh sách liên quan công dân Việt Nam làm lại giấy tờ này. Ông Mariusz Frankowski cũng cho biết các đơn vị chức năng Ba Lan đang trong quá trình làm việc để điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Liên quan đến các vấn đề hỗ trợ tài chính, thuế, bảo hiểm, ổn định lại nơi làm việc... ông Mariusz Frankowski cho biết sẽ tiếp tục phối hợp, làm việc với các bên liên quan và Đại sứ quán Việt Nam để từng bước hỗ trợ bà con.

Trả lời Báo Thế giới và Việt Nam về việc ngoài các biện pháp hỗ trợ tức thời, Đại sứ quán có kế hoạch nào để giúp các công dân Việt Nam ổn định và hỗ trợ họ trong thời gian dài sau vụ cháy, Đại sứ Hà Hoàng Hải cho biết, ngay sau khi diễn ra vụ cháy, Đại sứ quán đã phối hợp với các hội đoàn tổ chức cuộc họp khẩn cấp với đại diện các tiểu thương người Việt tại Trung tâm thương mại để nắm thông tin và thống nhất các biện pháp hỗ trợ bà con trong thời gian tới.

Theo đó, có những việc cần làm ngay trước mắt như hỗ trợ bà con khai báo thông tin, cấp đổi giấy tờ, đề nghị các cơ quan sở tại điều tra nguyên nhân vụ cháy, đảm bảo quyền và lợi ích của bà con…

Tuy nhiên, theo Đại sứ Hà Hoàng Hải cũng có những việc cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan để triển khai trong thời gian tới. Đại sứ quán sẽ tiếp tục phối hợp với Ban hỗ trợ các tiểu thương Trung tâm thương mại Marywilska (do cộng đồng ta thành lập), các cơ quan của bạn, tổ chức nghề nghiệp của bạn và doanh nghiệp của ta nghiên cứu các giải pháp hỗ trợ việc làm, hỗ trợ lập nghiệp, hỗ trợ pháp lý…

Có nhiều doanh nghiệp của ta đã cam kết trong thời gian tới sẽ tiếp nhận lao động vụ việc tại Trung tâm thương mại Marywilska trong một số lĩnh vực cụ thể như thương mại điện tử, xây dựng, ẩm thực…

Bên cạnh đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan sẽ làm việc với các Trung tâm thương mại khác trong thành phố đề nghị bố trí mặt bằng hoặc các quầy tạm với giá ưu đãi thậm chí có thể miễn phí để bà con ta có thêm nhiều cơ hội ổn định cuộc sống trong thời gian tới.

Đại sứ quán sẽ tiếp tục phối hợp với một số cơ quan đại diện ta tại châu Âu vận động người Việt ở các nước khác trong khu vực quyên góp, hỗ trợ bà con. Đến cuối ngày 13/5, sau hơn một ngày diễn ra vụ cháy, cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan và các nước trong khu vực quyên góp ủng hộ bà con Marywilska được khoảng 3,5 tỷ đồng (trong đó cộng đồng người Việt tại Ba Lan gần 3 tỷ đồng). Đây là niềm động viên, khích lệ rất lớn đối với bà con ta trong thời điểm khó khăn này.

Cùng chia sẻ, động viên với bà con Việt Nam tại Ba Lan, Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Séc đã phát động, kêu gọi, cộng đồng người Việt Nam tại Séc quyên góp được số tiền 25 nghìn euro và sẽ sớm gửi đến bà con người Việt Nam tại Ba Lan nhằm chia sẻ những mất mát, khó khăn, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của người Việt trên toàn thế giới./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất