Đại sứ quán Việt Nam gặp mặt cộng đồng người Việt ở Sri Lanka
Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc tặng quà cho đại diện bà con cộng đồng.

Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc tặng quà cho đại diện bà con cộng đồng.

Buổi gặp mặt diễn ra tại trụ sở Đại sứ quán với sự tham dự của hơn 100 bà con cộng đồng và gia đình đang sinh sống, học tập và lao động tại Sri Lanka, cùng toàn thể thành viên Đại sứ quán.

Sự kiện là một trong những hoạt động của sứ quán nhằm thực hiện Kết luận 12 ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Trong đó nhấn mạnh việc triển khai các biện pháp tổng thể chăm lo, hỗ trợ đồng bào, nhất là ở những địa bàn khó khăn để đồng bào ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, tuân thủ pháp luật và hội nhập thuận lợi vào xã hội sở tại.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc cho biết, năm 2022 trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động khó lường, Sri Lanka ở vào thời điểm khó khăn nhất trong lịch sử kể từ khi nước này giành được độc lập vào năm 1948, khi chịu tác động liên tiếp từ hậu quả của cuộc tấn công dịp lễ Phục sinh năm 2019 và đại dịch Covid-19.

Đặc biệt, kể từ tháng 3/2022, những khó khăn như khủng hoảng kinh tế, thiếu thốn các nhu yếu phẩm thiết yếu, thuốc men, điện, xăng dầu đã gây ra bất ổn về chính trị và xã hội. Điều này đã tác động trực tiếp đến đời sống của cộng đồng người Việt ở sở tại. Cho đến nay, mặc dù tình hình chính trị đã tương đối ổn định, tác động của khủng hoảng kinh tế vẫn hiện hữu, nhiều nơi vẫn bị cắt điện và tình hình trật tự an ninh xã hội ngày càng phức tạp.

Đại sứ cũng đánh giá cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của cộng đồng người Việt ở Sri Lanka. Thời gian qua, cộng đồng người Việt ở sở tại, bằng các hình thức khác nhau, đã có nhiều nghĩa cử, hành động cao đẹp giúp đỡ lẫn nhau và giúp đỡ nhân dân Sri Lanka.

Thấu hiểu và chia sẻ những khó khăn người dân Sri Lanka phải đối mặt, nhân dân Việt Nam nói chung và cộng đồng người Việt tại Sri Lanka nói riêng đã quyên góp, ủng hộ trên 100.000 USD và nhiều đồ dùng, hiện vật khác.

Xác định công tác cộng đồng là một trong những công việc trọng tâm ưu tiên, trong suốt giai đoạn vừa qua, Đại sứ quán đã thường xuyên quan tâm, giữ liên lạc, có các hình thức thăm hỏi, động viên kịp thời tới cộng đồng. Buổi gặp mặt lần này tiếp tục là dịp để cộng đồng tăng cường gặp gỡ, giao lưu, gắn kết với nhau.

Thành viên Đại sứ quán trao tặng quà cho cộng đồng.

Thành viên Đại sứ quán trao tặng quà cho cộng đồng.

Nhiều bà con lần đầu tham dự hoạt động của Đại sứ quán bày tỏ xúc động trước sự quan tâm của Đại sứ quán dành cho cộng đồng, đặc biệt khi được thưởng thức những món ăn đậm hương vị Việt Nam do các phu nhân Đại sứ quán chuẩn bị.

Đồng cảm, chia sẻ với những khó khăn của đồng bào, nhân dịp Đại sứ quán tổ chức buổi gặp mặt, Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường (Ninh Bình) đã tài trợ những phần quà mang đậm tình cảm quê hương gửi tới cộng đồng như gạo Bắc Hương, mỳ tôm Hảo Hảo… Trước đó, công ty Xuân Trường đã đóng góp ủng hộ chính phủ Sri Lanka 20.000 USD./.

(theo ĐSQ Việt Nam tại Sri Lanka)

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất