Đại sứ quán Việt Nam chia sẻ khó khăn với cộng đồng người Việt tại Cheb, CH Séc
Đại sứ Thái Xuân Dũng làm việc với lãnh đạo TTTM Asia Dragon Bazar va các hội đoàn của cộng đồng người Việt.

Đại sứ Thái Xuân Dũng làm việc với lãnh đạo TTTM Asia Dragon Bazar va các hội đoàn của cộng đồng người Việt.

Ông Đặng Xuân Đước, Chủ tịch chi hội người Việt Nam TTTM Asia Dragon Bazar, thành phố Cheb chia sẻ: Hơn 20 năm hình thành và phát triển, trung tâm thương mại Asia Dragon Bazar đã là địa chỉ quen thuộc với nhiều người Việt và người dân khu vực biên giới CH Séc – Đức.

Theo thống kế, trung tâm có khoảng 400 hộ kinh doanh với chuỗi các cửa hàng tiêu dùng trong đó gồm nhiều lĩnh vực như ẩm thực, sản phẩm gia dụng, mỹ phẩm, làm đẹp, vui chơi giải trí… Cộng đồng người Việt tại Thành phố Cheb đã trải qua đợt dịch bệnh Covid-19 nặng nề nhất ở khối châu Âu, trong đợt dịch bùng phát vào tháng 1-2 vừa qua, khu vực này có 54.000 dân thì tới 80% người dân bị nhiễm bệnh.

Trong bối cảnh người dân chưa được tiêm chủng đầy đủ, biến chủng mới có tốc độ lây lan rất nhanh nên đa số bà con người Việt tại khu vực này đã mắc Covid-19. Trước tình hình đó, lãnh đạo trung tâm thương mại cùng các hội đoàn người Việt đã triển khai các biện pháp quyết liệt để hỗ trợ người dân có cơ hội tiếp cận với y tế, bệnh viện để được chữa trị kịp thời.

Đại diện cộng đồng người Việt tại Cheb tặng hoa Đại sứ và phu nhân.

Đại diện cộng đồng người Việt tại Cheb tặng hoa Đại sứ và phu nhân.

Tới nay, tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát tương đối tốt, bà con tiểu thương đã bắt đầu ổn định cuộc sống và các hoạt động kinh doanh thương mại. Cộng đồng người Việt tại đây đã tích cực tham gia các hoạt động ủng hộ, quyên góp tài chính cho Việt Nam. nhất là ủng hộ cho Quỹ Vaccine ngừa Covid-19 và đồng bào ở Việt Nam gặp khó khăn vì thiên tai dịch bệnh trong thời gian qua.

Phó chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc, ông Giang Thành cho rằng mặc dù gặp nhiều khó khăn trong đợt đại dịch vừa qua nhưng bà con người Việt tại TTTM Asia Dragon Bazar nói riêng, thành phố Cheb nói chung đã luôn đoàn kết, tương trợ lẫn nhau để cùng vượt qua đại dịch. Mặt khác, các chị hội đã luôn đồng hành trong các hoạt động ủng hộ, hỗ trợ tài chính, trang thiết bị y tế cho người dân, các cơ sở y tế của Séc qua đó nâng cao hình ảnh con người Việt Nam trong con mắt người dân và chính quyền sở tại. Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt tại Cheb cũng luôn đồng hành với Hội người Việt Nam tại Séc có nhiều đóng góp trong tất cả các hoạt động hướng về quê hương đất nước.

Đại sứ thăm quan một số mặt hàng kinh doanh của người Việt.

Đại sứ thăm quan một số mặt hàng kinh doanh của người Việt.

Phát biểu trong buổi làm việc với hội người Việt Nam tại TTTM Asia Dragon Bazar, thành phố Cheb, Đại sứ Thái Xuân Dũng chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng người Việt trong thời gian qua và nhấn mạnh đây là trung tâm thương mại lớn nhất nằm ở khu vực biên giới giữa CH Séc và Đức. Điều này đã khẳng định vị trí, hình ảnh của người Việt siêng năng, cần cù, yêu lao động và có nhiều những đóng góp cho cộng đồng địa phương.

Đại sứ Thái Xuân Dũng cho rằng bên cạnh sự thành công trong các hoạt động kinh doanh thương mại, cộng đồng người Việt tại khu vực này cũng là một cộng đồng đoàn kết, luôn quan tâm hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống, nhất là trong thời điểm dịch bệnh bùng phát vào cuối năm 2020. Bên cạnh đó, bà con cộng đồng người Việt tại đây luôn đồng hành, tích cực trong các hoạt động ủng hộ quyên góp hướng về quê hương đất nước.

Đại sứ thăm hỏi bà con người Việt kinh doanh tại Cheb.

Đại sứ thăm hỏi bà con người Việt kinh doanh tại Cheb.

Đại sứ Thái Xuân Dũng tin tưởng cộng đồng người Việt tại Cheb tiếp tục hội nhập sâu rộng với nước sở tại và kiều bào tiếp tục ủng hộ, đồng hành với Hội người Việt tại Séc, với các cơ quan đại diện Việt Nam tại Séc  trong tất cả các hoạt động để quảng bá hình ảnh con người Việt Nam đối với bạn bè quốc tế.

Trong khuôn khổ chương trình, Đại sứ Thái Xuân Dũng cùng phu nhân đã tới thăm hỏi động viên các bà con tiểu thương đang kinh doanh làm việc tại TTTM Asia Dragon Bazar, thăm chùa Giác Đạo và lớp học tiếng Việt cho các con em thế hệ thứ 2 và thứ 3 của người Việt tại đây./.

Phản hồi

Các tin khác