Đại sứ Phạm Quang Hiệu thăm, làm việc tại tỉnh Mie, Nhật Bản
Đại sứ Phạm Quang Hiệu làm việc với ông Ichimi Katsuyuki, Thống đốc tỉnh Mie.

Đại sứ Phạm Quang Hiệu làm việc với ông Ichimi Katsuyuki, Thống đốc tỉnh Mie.

Nhận lời mời của lãnh đạo tỉnh Mie, Đại sứ Phạm Quang Hiệu và đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã thăm, làm việc tại tỉnh trong hai ngày 30-31/7.

Trao đổi với ông Ichimi Katsuyuki, Thống đốc tỉnh Mie, Đại sứ Phạm Quang Hiệu mong muốn chính quyền tỉnh Mie tiếp tục thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại hai chiều; hỗ trợ Việt Nam trong phát triển kinh tế biển; tái khởi động, hiện thực hóa kế hoạch hoạt động của các biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư, du lịch mà hai bên đã ký từ năm 2016.

Thống đốc Katsuyuki chia sẻ, hiện nay số doanh nghiệp của tỉnh đầu tư vào Việt Nam tuy còn hạn chế, nhưng đều là doanh nghiệp nắm công nghệ cốt lõi. Thống đốc khẳng định, sẽ có làn sóng đầu tư, du lịch mới của tỉnh vào Việt Nam sau buổi Hội thảo Việt Nam-Mie tổ chức lần này.

Đại sứ Phạm Quang Hiệu cảm ơn chính quyền tỉnh đã luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh, đồng thời đánh giá cao sự hỗ trợ của tỉnh Mie, thành phố Yokkaichi đã hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Mie tổ chức Giải bóng đá Yokkaichi - Mie Open Cup 2023 tổ chức vào ngày 30/7.

Đại sứ Phạm Quang Hiệu mong muốn chính quyền tỉnh Mie tiếp tục thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại hai chiều.

Đại sứ Phạm Quang Hiệu mong muốn chính quyền tỉnh Mie tiếp tục thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại hai chiều.

Cũng trong cùng ngày 31/7, Đại sứ Phạm Quang Hiệu đã có buổi làm việc với ông Nakamori, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Mie; ông Noguchi, Chủ tịch Hội Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Mie, cùng nhóm nghị sĩ của tỉnh.

Ông Nakamori cho biết, hiện nay tỉnh đang lên kế hoạch tổ chức đoàn doanh nghiệp sang thăm, khảo sát Việt Nam trong năm tài khóa 2023.

Trong chuỗi các hoạt động tại tỉnh Mie, Đại sứ Phạm Quang Hiệu đã tham dự và phát biểu tại Hội thảo Việt Nam-Mie với sự tham dự của hơn 100 doanh nghiệp của tỉnh.

Chia sẻ, cập nhật thông tin về tình hình kinh tế Việt Nam, Đại sứ Phạm Quang Hiệu đã cùng trao đổi với các doanh nghiệp về tiềm năng đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung, tỉnh Mie nói riêng, điểm qua những nét nổi bật trong quan hệ Việt Nam-Nhật Bản; trong đó nhấn mạnh năm 2023 là cột mốc quan trọng khi hai nước Việt Nam-Nhật Bản kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Mối quan hệ “tiềm năng vô hạn” của hai nước đang tiến tới thời kỳ đánh dấu bước phát triển vượt bậc.

Kết thúc chuỗi hoạt động trong chuyến công tác tại tỉnh Mie, Đại sứ đã đến thăm và nói chuyện với công nhân, kỹ sư người Việt Nam của công ty Topia, động viên và khuyến khích các bạn tích cực làm việc, học hỏi, nâng cao tay nghề để sau này trở về tiếp tục làm việc tại các công ty Nhật Bản ở Việt Nam.

Đại sứ Phạm Quang Hiệu đề nghị công ty Topia nghiên cứu mở Trung tâm nghiên cứu R&D tại Việt Nam, đưa các kỹ sư Việt Nam sau khi làm việc tại Nhật Bản tiếp tục về làm việc tại công ty ở Việt Nam./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất