Đại sứ Lương Quốc Huy làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách kinh tế, Bộ ngoại giao Iran
Đại sứ Lương Quốc Huy chào xã giao và trao đổi làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách kinh tế Mehdi Safari, Bộ Ngoại giao Iran. (Ảnh: baoquocte.vn)

Đại sứ Lương Quốc Huy chào xã giao và trao đổi làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách kinh tế Mehdi Safari, Bộ Ngoại giao Iran. (Ảnh: baoquocte.vn)

Cảm ơn Thứ trưởng đã dành thời gian đón tiếp, Đại sứ Lương Quốc Huy nêu bật mối quan hệ truyền thống tốt đẹp trong gần 50 năm qua giữa Việt Nam và Iran, khẳng định Chính phủ Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác, thương mại và đầu tư với Iran.

Đại sứ đánh giá cao các thành tựu về kinh tế, khoa học - công nghệ mà Iran đã đạt được trong thời gian vừa qua, đồng thời đánh giá cao chính sách Ngoại giao kinh tế, Ngoại giao láng giềng và chính sách Hướng Đông của Iran.

Thứ trưởng Mehdi Safari khẳng định, Iran và Việt Nam có nhiều tiềm năng hợp tác mọi mặt, nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư, tuy nhiên giá trị trao đổi thương mại hiện nay chưa tương xứng với tiềm năng.

Để tăng cường quan hệ kinh tế, Thứ trưởng nhấn mạnh việc cần sớm tổ chức Kỳ họp lần thứ 10 của Ủy ban hỗn hợp Iran-Việt Nam và tái khởi động các cơ chế, các tiểu ban hợp tác và các nhóm công tác.

Thứ trưởng Mehdi Safari cho biết, Iran có nhiều thế mạnh trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ Nano, dược phẩm sinh học, y tế và công nghệ thẩm mỹ, với nhiều sản phẩm chất lượng cao đã được xuất khẩu đi các nước.

Thứ trưởng cũng bày tỏ hy vọng Việt Nam có thể trở thành cầu nối, điểm trung chuyển để hàng hóa Iran đi vào thị trường Châu Á; đồng thời mong muốn được sớm thăm làm việc tại Việt Nam.

Đại sứ Lương Quốc Huy việc với Vụ trưởng Vụ hợp tác Kinh tế Quốc tế và Đa phương Alavi Sabzevari. (Ảnh: baoquocte.vn)

Đại sứ Lương Quốc Huy việc với Vụ trưởng Vụ hợp tác Kinh tế Quốc tế và Đa phương Alavi Sabzevari. (Ảnh: baoquocte.vn)

Trong cùng ngày, Đại sứ Lương Quốc Huy đã có buổi gặp làm việc với Vụ trưởng Vụ hợp tác Kinh tế Quốc tế và Đa phương Alavi Sabzevari. Đại sứ đã giới thiệu thành tựu của kinh tế Việt Nam từ sau thời kỳ “Đổi Mới”, đặc biệt là sự phục hồi nhanh chóng sau đại dịch Covid-19.

Đại sứ khẳng định hai nước có nhiều tiềm năng để phát triển quan hệ trong các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch và thủy sản; đề nghị phía Iran cung cấp danh sách các doanh nghiệp Iran quan tâm đến mặt hàng gạo, chè, cà phê, hoa quả sấy khô… của Việt Nam cũng như thường xuyên cập nhật các văn bản liên quan đến quy định xuất nhập khẩu và số liệu thương mại hai bên.

Đại sứ cũng đề nghị hai bên duy trì mối quan hệ chặt chẽ để phối hợp cùng góp phần tăng cường quan hệ hai nước.

Về phần mình, ông Alavi ca ngợi thành công của Việt Nam trong đàm phán FTA với các nước trên thế giới; mong muốn Việt Nam có thể chia sẻ kinh nghiệm với Iran, đồng thời hy vọng Hiệp định ưu đãi thương mại (PTA) giữa Việt Nam và Iran sẽ sớm được ký kết./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất