Đại sứ Lương Quốc Huy làm việc với Chủ tịch Trung tâm Xúc tiến thương mại Iran
Đại sứ Lương Quốc Huy làm việc với Thứ trưởng, Chủ tịch TPO Alizera Payman Pak

Đại sứ Lương Quốc Huy làm việc với Thứ trưởng, Chủ tịch TPO Alizera Payman Pak

Ngày 30/8, tại trụ sở Trung tâm Xúc tiến thương mại Iran (TPO), Đại sứ Lương Quốc Huy đã có buổi làm việc với Thứ trưởng, Chủ tịch TPO Alizera Payman Pak.

Ông Alizera cho biết, hai nước Việt Nam-Iran có nhiều tiềm năng trong hợp tác thương mại, tuy nhiên giá trị trao đổi hiện nay chưa tương xứng với tiềm năng này.

Với mong muốn tăng kim ngạch thương mại hai nước lên 2 tỷ USD trong những năm tới, ông Alizera đề xuất tổ chức kỳ họp lần thứ 10 của Ủy ban hỗn hợp (UBHH) liên Chính phủ vào cuối năm nay; xem xét việc ký kết Hiệp định ưu đãi thương mại (PTA); xem xét cơ chế hàng đổi hàng; đồng thời tăng cường trao đổi đoàn doanh nghiệp và đoàn chuyên gia giữa hai nước.

Chủ tịch TPO nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa Chính phủ hai nước để tiến tới ký kết các thỏa thuận trong lĩnh vực thương mại và kinh tế.

Đại sứ Lương Quốc Huy cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của Chủ tịch Alireza và giới thiệu thành tựu kinh tế Việt Nam trong những tháng đầu năm 2022 với sự phục hồi nhanh chóng sau đại dịch Covid 19, trên hầu hết các lĩnh vực và triển vọng kinh tế năm 2023.

Đại sứ nhất trí về việc hai bên cần xúc tiến việc tổ chức kỳ họp lần thứ 10 của UBHH liên Chính phủ, cũng như xem xét ký kết PTA, Nghị định thư về kiểm dịch động vật giữa hai nước; đồng thời bày tỏ hy vọng Đại sứ quán Việt Nam tại Iran và TPO sẽ hợp tác ngày càng chặt chẽ trong việc phối hợp cung cấp thông tin hỗ trợ doanh nghiệp hai nước hợp tác thương mại, đầu tư và tổ chức các diễn đàn, hội thảo, đặc biệt trong bối cảnh chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (1973-2023).

Đại sứ cũng đề nghị phía TPO cung cấp danh sách các doanh nghiệp Iran quan tâm nhập khẩu hàng nông sản (gạo, chè, cà phê, hoa quả các loại), quần áo, dệt may… của Việt Nam để Đại sứ quán giới thiệu cho các doanh nghiệp Việt Nam tương ứng; đề nghị TPO cung cấp các văn bản liên quan đến Luật Hải quan, Luật xuất nhập khẩu của Iran; số liệu thương mại giữa hai nước và thông tin về các Hội chợ quốc tế được tổ chức tại Iran.

Đại sứ Lương Quốc Huy giới thiệu và trao ấn phẩm “Vietnam- Land of Opportunities” cho Thứ trưởng, Chủ tịch TPO Alizera Payman Pak

Đại sứ Lương Quốc Huy giới thiệu và trao ấn phẩm “Vietnam- Land of Opportunities” cho Thứ trưởng, Chủ tịch TPO Alizera Payman Pak

Cũng nhân dịp này, Đại sứ Lương Quốc Huy đã giới thiệu và trao ấn phẩm “Vietnam- Land of Opportunities” do Bộ Ngoại giao biên soạn cho Thứ trưởng, Chủ tịch TPO Alizera Payman Pak.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất