Đại sứ Hoàng Văn Lợi trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Botswana
Đại sứ Hoàng Văn Lợi trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Botswana

Đại sứ Hoàng Văn Lợi trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Botswana

Ngày 19/10, tại Phủ Tổng thống Botswana, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Nam Phi kiêm nhiệm Cộng hòa Botswana Hoàng Văn Lợi đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Tổng thống Botswana Mokgweeti Eric Keabetswe Masisi.

Cùng dự về phía Botswana có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế và Chánh Văn phòng Tổng thống.

Tại cuộc tiếp xã giao Đại sứ Hoàng Văn Lợi sau Lễ trình Thư ủy nhiệm, Tổng thống Mokgweeti Masisi chúc mừng những thành tựu ấn tượng trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, vai trò và uy tín ngày càng tăng của Việt Nam trên trường quốc tế.

Botswana luôn coi Việt Nam là người bạn thân thiết, mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam, nhất là trên các lĩnh vực mà hai nước có nhiều tiềm năng và thế mạnh như nông nghiệp, y tế, du lịch, khai khoáng, công nghệ thông tin...

Đại sứ Hoàng Văn Lợi và Phu nhân duyệt Đội danh dự

Đại sứ Hoàng Văn Lợi và Phu nhân duyệt Đội danh dự

Đại sứ Hoàng Văn Lợi đã chuyển lời chào, lời thăm hỏi của lãnh đạo Việt Nam tới Tổng thống Mokgweeti Masisi và lời mời Tổng thống thăm Việt Nam sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát. Tổng thống Mokweetsi Masisi gửi lời cảm ơn tới Lãnh đạo Việt Nam và khẳng định sẽ thu xếp thăm Việt Nam vào thời gian thuận tiện.

Đại sứ Hoàng Văn Lợi khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước bạn bè châu Phi, trong đó có Botswana; bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Chính phủ và Tổng thống Mokgweeti Masisi, Botswana sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức, kể cả dịch bệnh Covid-19, tiếp tục đạt được nhiều thành tựu phát triển mới, thực hiện thành công Tầm nhìn quốc gia 2036.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lemogang Kwape tiếp xã giao Đại sứ Hoàng Văn Lợi

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lemogang Kwape tiếp xã giao Đại sứ Hoàng Văn Lợi

Trước đó cùng ngày, Đại sứ Hoàng Văn Lợi đã trình bản sao Thư ủy nhiệm và chào xã giao Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Botswana Lemogang Kwape.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Lemogan Kwape nhất trí cho rằng hai nước cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao; tiếp tục ủng hộ nhau tại các diễn đàn đa phương, trước hết là tại Liên hợp quốc; thúc đẩy việc đàm phán và sớm ký kết các văn bản hợp tác cần thiết cho việc xây dựng mối quan hệ song phương bền vững, trong đó có Hiệp định khung hợp tác về kinh tế, văn hóa, giáo dục, công nghệ, thông tin và Bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao.

Để tăng kim ngạch thương mại song phương, Botswana sẽ xem xét mở cửa đối với một số hàng hóa của Việt Nam như nông sản, hàng tiêu dùng, may mặc, điện tử...; đồng thời đề nghị Việt Nam tăng nhập khẩu các khoáng sản mà Botswana có trữ lượng lớn và thế mạnh về giá cả như đá quý, kim loại quý, đồng, than đá.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Đại sứ Hoàng Văn Lợi đã có các cuộc làm việc với lãnh đạo Trung tâm Thương mại và Đầu tư Botswana (BITC), Tổ chức Doanh nghiệp Botswana để trao đổi và thống nhất các biện pháp cụ thể trong việc phối hợp với Đại sứ quán triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, tìm hiểu thị trường, trao đổi thông tin, kết nối và hỗ trợ doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới.

Phản hồi

Các tin khác