Đại sứ các nước ASEAN ấn tượng với cách quy hoạch, xây dựng và tổ chức của Brainport Eindhoven
Đại sứ các nước ASEAN đánh giá cao các giải pháp thông minh trong cách quy hoạch, xây dựng và tổ chức Brainport

Đại sứ các nước ASEAN đánh giá cao các giải pháp thông minh trong cách quy hoạch, xây dựng và tổ chức Brainport

Đại sứ các nước ASEAN rất ấn tượng với cách quy hoạch, xây dựng và tổ chức Brainport đồng thời đánh giá cao các giải pháp thông minh được giới thiệu trong chương trình.

Brainport ra đời từ sự liên tưởng độc đáo của Hà Lan, quốc gia hàng đầu châu Âu về đổi mới sáng tạo và các giải pháp thông minh.

Hà Lan đã xây dựng những cụm công nghiệp nổi tiếng trở thành trung tâm, cửa ngõ hoặc nơi kết nối của châu Âu và quốc tế theo tư duy tích hợp, như kết nối hàng không tại Amsterdam (Airport), kết nối đường thủy tại Rotterdam (Seaport) và nay là kết nối trí tuệ tại Einhoven (Brainport).

Brainport Eindhoven được thành lập từ những năm 1990 trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế. Nơi đây đã có sẵn các cơ sở công nghiệp phát đạt của Philips từ ngày thành lập, cũng là nơi lưu trữ giải pháp thông minh nhất thế giới nếu tính bình quân mỗi cây số vuông với hơn 140 viện, công ty công nghệ cao và các tập đoàn lớn như IBM, ASML, NXP, Intel...

Brainport Eindhoven nổi tiếng nhờ mô hình tổ chức tạo ra hệ sinh thái công nghệ cao và mô hình hợp tác Triple Helix gồm 3 bên là Nhà nước, cơ quan nghiên cứu và doanh nghiệp.

Ban lãnh đạo gồm 14 lãnh đạo cao cấp của địa phương, các trường đại học, viện nghiên cứu và các tập đoàn lớn nhất với phương châm xây dựng mạng lưới tương tác để phát triển chuỗi giá trị, thúc đẩy nghiên cứu phát triển cả trong lĩnh vực công và tư, chia sẻ hạ tầng nghiên cứu, thí nghiệm, xây dựng vườn ươm tài năng và khởi nghiệp, kích thích sáng tạo, cạnh tranh.

Brainport Eindhoven gồm 5 khu: Khu khoa học, tập trung các trường, viện nghiên cứu để khuyến khích nghiên cứu và đổi mới; Khu công nghệ cao, tập trung các công ty giải pháp khoa học công nghệ cao và khởi nghiệp; Khu sáng tạo, tập trung các giải pháp thiết kế táo bạo, đổi mới và tự do nhất; Khu sản xuất, đưa các ý tưởng công nghệ vào sản xuất; Khu tự động hóa, nuôi dưỡng các giải pháp tự động hóa cho tương lai.

Đại sứ Phạm Việt Anh, Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Hà Lan, dẫn đầu đoàn Đại sứ 5 nước ASEAN tại La Haye thăm và làm việc tại Brainport Eindhoven

Đại sứ Phạm Việt Anh, Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Hà Lan, dẫn đầu đoàn Đại sứ 5 nước ASEAN tại La Haye thăm và làm việc tại Brainport Eindhoven

Công nghệ cao là khu vực nổi tiếng nhất tại Brainport Eindhoven, nơi ra đời khoảng 40% các giải pháp thông minh mới của Hà Lan, quy tụ 230 công ty và 12.000 chuyên gia về mảng nghiên cứu phát triển đến từ hơn 100 quốc gia.

Trung tâm sở hữu 45.000m² bao gồm phòng nghiên cứu, thử nghiệm, thiết bị công nghệ cao phục vụ cho nghiên cứu và các tiện ích khác.

Khu sản xuất mới ra đời từ năm 2018 với diện tích 135ha, quy tụ 40 công ty, 2.000 nhân viên kỹ thuật, bao gồm hạ tầng sản xuất, hậu cần tập trung vào các giải pháp sản xuất đổi mới, mang lại hiệu quả cao.

Đoàn cũng đã đến thăm trụ sở nghiên cứu của Công ty Signify thuộc Tập đoàn Philips để chứng kiến các nghiên cứu về giải pháp sử dụng các loại ánh sáng tác động vào cảm xúc nhằm tạo ra hiệu ứng tốt nhất cho con người tại môi trường sống và làm việc, dùng ánh sáng tác động vào quá trình sinh trưởng của cây trồng, vật nuôi để tạo ra năng suất, hiệu quả và chất lượng tối đa.

Đại sứ các nước ASEAN rất ấn tượng với cách quy hoạch, xây dựng và tổ chức Brainport, đồng thời đánh giá cao các giải pháp thông minh được giới thiệu trong chương trình.

Các Đại sứ hy vọng sẽ giới thiệu và kết nối với nhiều đối tác của nước mình để học tập kinh nghiệm và hợp tác phát triển.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất