Đặc sắc Việt Nam tại Lễ hội Đám cưới châu Á ở Geneva
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai (thứ sáu từ trái sang phải) cùng cán bộ Phái đoàn tại Geneva giới thiệu một số trang phục đám cưới dân tộc Việt Nam tại Lễ hội Đám cưới châu Á. (Nguồn: TTXVN)

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cùng cán bộ Phái đoàn tại Geneva giới thiệu một số trang phục đám cưới dân tộc Việt Nam tại Lễ hội Đám cưới châu Á. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 7/6, Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Geneva đã giới thiệu một số trang phục và phong tục đám cưới truyền thống của Việt Nam, vải tươi Thanh Hà và một số đồ mỹ nghệ, đặc sản Việt Nam nhằm giới thiệu truyền thống văn hóa và những sản phẩm văn hóa đặc sắc dân tộc tại Lễ hội Đám cưới châu Á ở Geneva.

28 tiết mục tham dự Hội diễn văn nghệ quần chúng Bộ Ngoại giao năm 202328 tiết mục tham dự Hội diễn văn nghệ quần chúng Bộ Ngoại giao năm 2023

Lễ hội châu Á được tổ chức tại trụ sở của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tại Geneva, là sự kiện thường niên do Hội phu nhân Đại sứ tại Geneva và nhiều Phái đoàn các nước châu Á phối hợp tổ chức. Lễ hội năm nay có chủ đề Đám cưới châu Á.

Tham dự sự kiện có Tổng giám đốc WIPO Daren Tang và phu nhân, nhiều Đại sứ-Trưởng Phái đoàn các nước tại Geneva, thành viên Hội phu nhân Đại sứ tại Geneva, cùng đông đảo ngoại giao đoàn các nước và công chúng, trong đó có một số đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Geneva.

Phái đoàn Việt Nam tại Geneva cùng 25 Phái đoàn các nước ở châu Á đã tham gia Lễ hội Đám cưới châu Á, với chương trình phong phú gồm trình diễn trang phục đám cưới, các màn biểu diễn văn nghệ của Phái đoàn các nước, gian hàng trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đồ lưu niệm và quầy ẩm thực giới thiệu văn hóa ẩm thực đặc sắc của mỗi nước tham gia.

Với sự đa dạng về con người, lịch sử, văn hóa, những trang phục đám cưới truyền thống của các nước đã mang đến hình ảnh đặc biệt. Trong không gian ngập tràn màu sắc với những giai điệu sôi động, trang phục cùng phong tục tổ chức đám cưới của từng nước đã được giới thiệu với sự cổ vũ nồng nhiệt của các đại biểu cùng khán giả.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại sự kiện, Tổng giám đốc WIPO Daren Tang cho biết: “Đám cưới luôn là sự kiện quan trọng đối với người dân châu Á. Không những vậy, đây còn là cách thể hiện tinh thần của mọi người cũng như giúp duy trì bản sắc dân tộc”.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai và một số gia đình thành viên Phái đoàn Việt Nam, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Geneva tham gia giới thiệu về đám cưới Việt Nam tại Lễ hội. (Nguồn: TTXVN)

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai và một số gia đình thành viên Phái đoàn Việt Nam, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Geneva tham gia giới thiệu về đám cưới Việt Nam tại Lễ hội. (Nguồn: TTXVN)

Tại Lễ hội, Phái đoàn Việt Nam tại Geneva tham gia các tiết mục trình diễn trang phục đám cưới của cô dâu, chú rể với những bộ áo dài cưới truyền thống do Hoa hậu Ngọc Hân thiết kế và trang phục của thiếu nhi và một số dân tộc của Việt Nam, giới thiệu các nghi thức truyền thống như ăn hỏi, rước dâu và trao tráp lễ…

Đồng thời, gian hàng của Việt Nam giới thiệu phong tục và các sản phẩm truyền thống của đám ăn hỏi, đám cưới của Việt Nam như trầu cau, bánh phu thê, bánh cốm, hạt sen, trà, cà phê…

Quầy ẩm thực của Phái đoàn Việt Nam giới thiệu các món ăn đậm đà hương vị Việt như nem, phở, vải Thanh Hà…

Trải nghiệm phong tục đám cưới ở Việt Nam và các nước khác của châu Á giúp các bạn bè quốc tế hiểu hơn về bản sắc văn hóa dân tộc của các nước châu Á tham gia Lễ hội.

Bên cạnh đó, việc tham gia Lễ hội còn là dịp củng cố quan hệ hữu nghị, tăng cường đoàn kết và hợp tác của các Phái đoàn châu Á đang làm việc tại Geneva cũng như với các Phái đoàn các nước khác và cộng đồng người Thụy Sỹ và các nước ở Geneva.

Kết thúc vào chiều ngày 7/6, Lễ hội đã thu hút đông đảo quan khách đến tham quan, thưởng thức. Sau Lễ hội, các khoản tiền thu được sẽ được quyên góp để ủng hộ cho các hoạt động từ thiện giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở châu Phi và các nước trên thế giới./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất