Colorado - đối tác hợp tác thương mại, đầu tư tiềm năng của Việt Nam tại Hoa Kỳ
Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn chào Phó Thống đốc bang Colorado Dianne Primavera. (Ảnh: baoquocte.vn)

Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn chào Phó Thống đốc bang Colorado Dianne Primavera. (Ảnh: baoquocte.vn)

Trong chuyến thăm và làm việc tại tiểu bang từ ngày 27-30/8, Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn đã chào Phó Thống đốc bang Dianne Primavera, một số sở ngành liên quan, các doanh nghiệp và trường đại học của bang.

Bang Colorado là tiểu bang lớn thứ 8 của Hoa Kỳ với diện tích 269.837,9 km2, hơn 5,76 triệu dân, thu nhập bình quân đầu người là 83.792 USD và được xếp hạng là một trong những bang giàu có nhất Hoa Kỳ.

Trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa bang Colorado và Việt Nam cũng bước đầu đạt được một số kết quả nhất định. Về đầu tư song phương, tính đến thời điểm hiện nay đã có 4 doanh nghiệp Colorado đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt 21 triệu USD; đầu tư của Việt Nam sang Colorado hiện có 1 dự án của Công ty phần mềm FPT với tổng vốn đầu tư 5 triệu USD, tạo thêm 120 việc làm cho lao động địa bàn sở tại.

Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn và đoàn công tác đã tới thăm và làm việc với Công ty Diversatek – doanh nghiệp của bang Colorado chuyên sản xuất các trang thiết bị y tế. (Ảnh: baoquocte.vn)

Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn và đoàn công tác đã tới thăm và làm việc với Công ty Diversatek – doanh nghiệp của bang Colorado chuyên sản xuất các trang thiết bị y tế. (Ảnh: baoquocte.vn)

Mặc dù hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và bang Colorado những năm qua đã đạt được một số thành tựu nhất định, nhưng những kết quả trên chưa thực sự tương xứng với tiềm năng, thế mạnh trong hợp tác giữa hai bên.

Do đó, chuyến công tác của Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn tới Colorado có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần thiết thực vào việc thúc đẩy hợp tác hơn nữa giữa Việt Nam và bang Colorado, đặc biệt là hợp tác thương mại và đầu tư. Chuyến công tác đã đạt được nhiều dấu ấn quan trọng, mang tính tạo đà thúc đẩy, được các đối tác, doanh nghiệp tại Corolado đặc biệt hoan nghênh và đánh giá rất cao.

Trong ngày làm việc đầu tiên, tại buổi chào xã giao Phó Thống đốc bang Colorado, Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn đã trao đổi về mối quan hệ song phương đang phát triểt hết sức tốt đẹp hiện nay, nhất là sau cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden, chuyến thăm của Ngoại trưởng Antony Blinken tới Việt Nam vừa qua, việc Việt Nam đang tham gia đàm phán Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) do Hoa Kỳ khởi xướng…, đặc biệt là chuyến thăm Việt Nam vào tháng 9 tới đây của Tổng thống Joe Biden.

Tất cả đã và đang tạo đà quan trọng để hai nước tăng cường hợp tác toàn diện và sâu sắc hơn nữa, đặc biệt vào dịp kỷ niệm 10 năm ngày thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện (2013-2023).

Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn cũng đề nghị Phó Thống đốc tạo điều kiện hỗ trợ cộng đồng người Mỹ gốc Việt đang sinh sống và làm việc tại Colorado (khoảng 24 nghìn người), nhất là các doanh nghiệp người Mỹ gốc Việt có hợp tác kinh doanh với Việt Nam.

Phó Thống đốc Dianne Primavera cảm ơn và đánh giá cao chuyến công tác có ý nghĩa đặc biệt của Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn tới bang Colorado khi được biết Tổng lãnh sự mới nhậm chức vụ này trong thời gian ngắn và chuyến công tác này có lịch trình làm việc dày đặc.

Bà cũng thể hiện ủng hộ mạnh mẽ đối với sự phát triển quan hệ giữa hai nước nói chung và giữa bang Colorado với Việt Nam nói riêng hiện nay, bày tỏ cam kết với vị trí công việc của mình sẽ nỗ lực và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp để đóng góp hiệu quả hơn nhằm thúc đẩy các mục tiêu trên vì lợi ích của hai bên, nhất là trong các lĩnh vực mà bang Colorado có thế mạnh như kinh tế, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao…

Cùng ngày, Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn cũng đã có buổi gặp và làm việc với Văn phòng Phát triển kinh tế và thương mại quốc tế của bang.

Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn và lãnh đạo World Trade Centre của thành phố Denver đồng chủ trì cuộc hội thảo bàn tròn với các doanh nghiệp sở tại. (Ảnh: baoquocte.vn)

Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn và lãnh đạo World Trade Centre của thành phố Denver đồng chủ trì cuộc hội thảo bàn tròn với các doanh nghiệp sở tại. (Ảnh: baoquocte.vn)

Tiếp đó, Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn và đoàn công tác đã tới thăm và làm việc với Công ty Diversatek – doanh nghiệp của bang Colorado chuyên sản xuất các trang thiết bị y tế, hiện đang triển khai dự án đầu tư sản xuất các thiết bị y tế tại Khu công nghiệp VSIP của Việt Nam; có các cuộc gặp và làm việc với lãnh đạo Văn phòng Phát triển kinh tế thành phố Denver, Sở Nông nghiệp bang Colorado, Sở Giáo dục đào tạo sau đại học của bang Colorado và Ban lãnh đạo các trường Đại học Tổng hợp bang Corolado (Colorado State University - CSU), Đại học Tổng hợp Bắc Colorado (University of Northern Colorado); cùng lãnh đạo World Trade Centre của thành phố Denver đồng chủ trì cuộc hội thảo bàn tròn với các doanh nghiệp sở tại...

Đây là chuyến công tác thành công và hiệu quả xét trên nhiều góc độ. Chuyến đi này không chỉ giúp chính trị gia, doanh nghiệp và người dân bang Colorado hiểu rõ hơn về Việt Nam mà còn tạo đà để thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các địa phươngg của Việt Nam và Colorado phát triển trong thời gian tới./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất