Cơ hội hợp tác toàn diện giữa Hà Nội và các địa phương của Anh
Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn (thứ hai từ trái sang) nghe ông Peter Chun, Chủ tịch Diễn đàn các thành phố thông minh thế giới, giới thiệu về quy hoạch khu vực thành phố thông minh Canary Wharf của London. (Nguồn: TTXVN)

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn (thứ hai từ trái sang) nghe ông Peter Chun, Chủ tịch Diễn đàn các thành phố thông minh thế giới, giới thiệu về quy hoạch khu vực thành phố thông minh Canary Wharf của London. (Nguồn: TTXVN)

Theo chương trình đối ngoại năm 2022 của thành phố, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố, làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc tại Anh từ ngày 19-21/9.

Cùng tham gia đoàn công tác có ông Nguyễn Quang Đức, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy; ông Dương Đức Tuấn, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố; lãnh đạo Ban Đô thị, Văn phòng đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân thành phố cùng lãnh đạo các sở, ngành của thành phố Hà Nội.

Trong chuyến thăm, đoàn công tác đã khảo sát và làm việc với một số cơ quan của thành phố London về công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, bảo tồn các công trình có giá trị lịch sử, văn hóa, công tác xử lý rác thải, nước thải, bảo vệ môi trường, giao thông công cộng…

Tại London, đoàn đã có buổi làm việc với ông Jaewon Peter Chun, Chủ tịch Diễn đàn các thành phố thông minh thế giới. Diễn đàn là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập để hỗ trợ chính quyền các thành phố giải quyết các vấn đề đặt ra trong phát triển đô thị thông qua việc xây dựng và phát triển thành phố thông minh.

Tại buổi làm việc, ông Jaewon Peter Chun đã giới thiệu về mục tiêu hướng tới của diễn đàn, các mô hình và ứng dụng công nghệ trong xây dựng thành phố thông minh trên thế giới.

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng những thông tin tại buổi làm việc có ý nghĩa thiết thực, nhất là đối với các thành phố lớn như Hà Nội đang trong quá trình phát triển đô thị.

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố mong muốn Diễn đàn các thành phố thông minh thế giới tiếp tục tham vấn cho thành phố Hà Nội trong việc xây dựng và phát triển thành phố thông minh, đồng thời giao cho các cơ quan của thành phố Hà Nội tiếp tục phối hợp, trao đổi, nghiên cứu, đề xuất các mô hình, giải pháp cụ thể trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Anh, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh. Tiếp và làm việc với đoàn có Đại sứ Nguyễn Hoàng Long và các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán.

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn (ngồi thứ năm từ phải sang) nghe ông Peter Chun, Chủ tịch Diễn đàn các thành phố thông minh thế giới, giới thiệu về xu hướng, chiến lược phát triển thành phố thông minh. (Nguồn: TTXVN)

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn (ngồi thứ năm từ phải sang) nghe ông Peter Chun, Chủ tịch Diễn đàn các thành phố thông minh thế giới, giới thiệu về xu hướng, chiến lược phát triển thành phố thông minh. (Nguồn: TTXVN)

Tại buổi làm việc, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã thông báo tình hình kinh tế-xã hội của thủ đô, kết quả đợt công tác của đoàn tại thủ đô các nước và những lĩnh vực Hà Nội đang kêu gọi hợp tác đầu tư.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long bày tỏ vui mừng và đánh giá cao mục đích, ý nghĩa chuyến công tác của đoàn. Đại sứ cũng cập nhật về những bước phát triển trong quan hệ giữa Việt Nam và Anh trong thời gian qua, nhất là trong bối cảnh hai nước hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long chỉ ra cơ hội hợp tác toàn diện trong thời gian tới, trong đó có hợp tác giữa thành phố Hà Nội và các địa phương của Anh, nhất là các lĩnh vực đầu tư, thương mại, xuất nhập khẩu, phát triển đô thị, công nghệ thông tin, chuyển đổi số, giáo dục và đào tạo. Đại sứ đề nghị thành phố Hà Nội nghiên cứu triển khai các hoạt động hợp tác, giao lưu văn hóa giữa hai thủ đô Hà Nội và London.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Nguyễn Ngọc Tuấn cảm ơn sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và đề nghị Đại sứ và Đại sứ quán tiếp tục quan tâm, phối hợp tăng cường quảng bá hình ảnh của thủ đô Hà Nội với bạn bè Anh và quốc tế; thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa thành phố Hà Nội với các địa phương của Anh, đồng thời giúp thành phố Hà Nội tăng cường xúc tiến đầu tư, trao đổi, hợp tác với các địa phương của Anh trong mọi lĩnh vực.

Trước đó, đoàn công tác đã thăm và làm việc tại Ireland từ ngày 17-19/9.

Tại Ireland, đoàn đã thăm và làm việc với Hội đồng, Chính quyền Thủ đô Dublin. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Owen P. Keegan, Chủ tịch Hội đồng thành phố Dublin.

Thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu của Hội đồng, chính quyền thủ đô Dublin. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh Dublin là trung tâm văn hóa và kinh tế của Ireland, có nhiều thế mạnh về công tác quy hoạch đô thị, quản lý và phát triển đô thị theo hướng hiện đại nhưng vẫn bảo tồn các công trình văn hóa lịch sử, bảo vệ môi trường...

Đoàn công tác thành phố Hà Nội làm việc với Thị trưởng Dublin Carolin Connoy. (Ảnh: TTXVN)

Đoàn công tác thành phố Hà Nội làm việc với Thị trưởng Dublin Carolin Connoy. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định thời gian qua mối quan hệ hữu nghị giữa hai thủ đô Hà Nội và Dublin luôn được củng cố, phát triển với nhiều hoạt động có ý nghĩa, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định chuyến thăm lần này của đoàn nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai bên, đồng thời đoàn đại biểu thành phố Hà Nội mong muốn được trao đổi kinh nghiệm về mô hình chính quyền đô thị, hoạch định, xây dựng các cơ chế chính sách, nâng cao vai trò giám sát, hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử địa phương.

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cũng cho biết chính quyền thành phố Hà Nội đang tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và kêu gọi sự tham gia của các doanh nghiệp nước ngoài. Ông đề nghị các đối tác và doanh nghiệp Ireland nói chung và thành phố Dublin nói riêng tăng cường tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh và xúc tiến các chương trình hợp tác với Hà Nội trong các lĩnh vực.

Đoàn công tác cũng có buổi làm việc với bà Carolin Conroy, Thị trưởng thành phố Dublin. Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị Hội đồng, chính quyền thành phố Dublin trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm trong công tác quy hoạch, quản lý đô thị, xử lý rác thải, nước thải và môi trường, bảo tồn, phát huy các công trình kiến trúc, di sản; công tác cải cách hành chính, việc phân cấp quản lý nhà nước giữa trung ương và địa phương, đổi mới trong công tác quản lý nhằm đáp ứng các nhu cầu nội bộ của cộng đồng dân cư như kinh tế, giáo dục, y tế, văn hóa, an ninh, giao thông, đồng thời quan tâm, hỗ trợ thông tin, giới thiệu các doanh nghiệp có năng lực, kinh nghiệm tăng cường xúc tiến đầu tư vào Hà Nội.

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Nguyễn Ngọc Tuấn tin tưởng Hà Nội và Dublin có đầy đủ tiềm năng và cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, đồng thời chúc thành phố Dublin ngày càng phồn vinh, thịnh vượng và chúc cho sự hợp tác giữa Hà Nội và Dublin tiếp tục phát triển, đạt được nhiều thành tựu mới trong tương lai.

Tại các buổi làm việc, ông Owen P. Keegan và bà Carolin Conroy trân trọng cảm ơn và hoan nghênh chuyến công tác của Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội, đồng thời khẳng định, cùng với việc kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, trong xu hướng mở cửa trở lại ở hầu hết các quốc gia, khu vực, hai nước Việt Nam và Ireland nói chung, cũng như thủ đô Hà Nội và thủ đô Dublin nói riêng, có những cơ hội thuận lợi để khôi phục, thúc đẩy và phát triển mối quan hệ hợp tác, hữu nghị trong thời gian tới.

Hội đồng, chính quyền thành phố Dublin sẽ phối hợp, thiết lập kênh thông tin và giao các cơ quan chuyên môn của 2 thành phố trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm trong quá trình phát triển đô thị, nhất là trong các lĩnh vực: quy hoạch, quản lý quy hoạch, bảo vệ môi trường, phát triển hạ tầng giao thông, công viên, vườn hoa, bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử…

Thành phố Dublin cũng hỗ trợ các doanh nghiệp, cung cấp thông tin về thị trường để các doanh nghiệp Ireland tăng cường đầu tư trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, xúc tiến đầu tư, giáo dục đào tạo... tại Việt Nam và Hà Nội nói riêng.

Cũng trong chuyến thăm Ireland, đoàn công tác đã làm việc với một số cơ quan chuyên môn của thành phố Dublin./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất