Cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và Italy
Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng và bà Alessandra Todde, Chủ tịch Vùng Sardinia. (Ảnh: TTXVN phát)

Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng và bà Alessandra Todde, Chủ tịch Vùng Sardinia. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, trong các ngày 13-15/5, Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng đã có chuyến công tác đến Vùng Sardinia của Italy, gặp Chủ tịch Vùng, bà Alessandra Todde và Chủ tịch Hội đồng Vùng, ông Giampietro Comandini, cùng lãnh đạo các thành phố lớn như Thủ hiến Cagliari ông Giuseppe De Matteis, Thị trưởng Thành phố Olbia Settimo Nizzi và Thị trưởng thành phố Santadi ông Massimo Impera, cũng như tham dự các hoạt động kết nối hợp tác về kinh tế, văn hóa và giáo dục tại vùng này.

Trong các buổi làm việc, Đại sứ Dương Hải Hưng đánh giá cao quan hệ đối tác chiến lược, hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước sau hơn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều kết quả tích cực về chính trị, kinh tế - thương mại cũng như văn hóa và giao lưu nhân dân. Đại sứ đã thông tin về một số thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam sau gần 40 năm Đổi mới, giới thiệu về các chính sách phát triển và đối ngoại cũng như chia sẻ các tiềm năng hợp tác của Việt Nam.

Lãnh đạo Vùng Sardinia bày tỏ hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm của Đại sứ Việt Nam, đồng thời bày tỏ hy vọng chuyến thăm sẽ mở ra những cơ hội hợp tác cụ thể với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực về thương mại, đầu tư, hàng hải, du lịch và giáo dục đào tạo.

Chủ tịch Vùng Sardinia, bà Alessandra Todde, cho biết trong bối cảnh bà đang bắt đầu nhiệm kỳ Chủ tịch Vùng và đưa ra các chiến lược và kế hoạch mới cho Vùng, chuyến thăm của Đại sứ Dương Hải Hưng sẽ cung cấp nhiều thông tin và mở ra các cơ hội hợp tác quan trọng.  Bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của Việt Nam, lãnh đạo Vùng Sardinia cho biết sẽ có kế hoạch tổ chức đoàn công tác và doanh nghiệp đến thăm Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư.

Bà Todde cũng cho biết Sardinia hiện đặt mục tiêu phát triển toàn diện với ưu tiên vào các lĩnh vực nông nghiệp đặc sản như rượu và pho-mát, công nghiệp, khoáng sản, du lịch, năng lượng tái tạo. Đặc biệt Vùng sẽ tập trung đầu tư vào phát triển cơ sở hạ tầng để tăng khả năng cạnh tranh và tạo điều kiện cho việc phát triển thương mại và hậu cần cảng biển. Đồng thời, lãnh đạo Vùng Sardinia cho rằng cả Việt Nam và Sardinia đều có cảnh quan xinh đẹp, nền văn hóa đặc sắc và tiềm năng du lịch lớn, cũng như các mục tiêu phát triển du lịch bền vững, bảo vệ cảnh quan và môi trường.

Đại sứ Dương Hải Hưng bày tỏ ấn tượng với cảnh sắc thiên nhiên, thành tựu phát triển toàn diện cũng như các tiềm năng to lớn của Vùng và hoan nghênh kế hoạch đi thăm Việt Nam của lãnh đạo Vùng, cho biết Đại sứ quán sẵn sàng phối hợp và hỗ trợ trong quá trình tổ chức chuyến thăm. Đồng thời, Đại sứ cũng cho biết Việt Nam đang xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị hợp tác giữa các địa phương của hai nước tại Italy vào cuối năm 2024, và mời các địa phương và doanh nghiệp của Vùng Sardinia tham dự.

Tại các cuộc gặp với lãnh đạo các thành phố Cagliari, Olbia và Santadi, Đại sứ Dương Hải Hưng đã được nghe giới thiệu về các tiềm năng và chính sách phát triển của các địa phương này cũng như cơ hội hợp tác với Việt Nam.

Đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam, Thủ hiến Cagliari ông Giuseppe De Matteis cho rằng Sardinia nói riêng và Italy nói chung hiện đang cần nhiều lao động và hai nước cần tiếp tục nghiên cứu thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng tham gia sự kiện giới thiệu Việt Nam do Phòng Thương mại và các hiệp hội doanh nghiệp Cagliari tổ chức. (Ảnh: TTXVN phát)

Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng tham gia sự kiện giới thiệu Việt Nam do Phòng Thương mại và các hiệp hội doanh nghiệp Cagliari tổ chức. (Ảnh: TTXVN phát)

Thị trưởng Thành phố Olbia Settimo Nizzi cho biết thành phố đã đón và làm việc với đoàn công tác của tỉnh Bình Định trong khuôn khổ Giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế UIM năm 2023 và đề xuất thúc đẩy hợp tác giữa hai địa phương, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch và giao lưu văn hóa, thể thao.

Nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, Đại sứ Dương Hải Hưng đã tham gia sự kiện giới thiệu Việt Nam do Phòng Thương mại và các hiệp hội doanh nghiệp Cagliari tổ chức, làm việc với Liên đoàn giới chủ (Confindustria) Trung - Bắc Sardinia, Cơ quan quản lý cảng biển Sardinia.

Đại sứ cũng tham quan, làm việc với Cơ sở sản xuất rượu vang Santadi với mô hình tổ chức sản xuất hợp tác xã rượu nho Santadi được thành lập từ 1960 và hiện đã xuất khẩu các sản phẩm rượu nổi tiếng đến hơn 40 quốc gia và nhà máy đóng tàu Novamarine - nhà đóng tàu du lịch và tàu thể thao chuyên nghiệp và tiên phong với nhiều công nghệ mới như sử dụng vật liệu sợi thủy tinh và xốp.

Ngoài ra, Đại sứ Dương Hải Hưng cũng đã làm việc với Hiệu trưởng và Ban Giám hiệu Đại học Cagliari. Hiệu trưởng Francesco Mola cho biết trường đang đẩy mạnh ưu tiên quốc tế hóa, có nhiều chương trình hợp tác quốc tế như Chương trình Eramus, các chương trình đào tạo song bằng, trao đổi giảng viên và sinh viên và bày tỏ mong muốn thu hút các sinh viên quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng. Trường cũng mới mở khóa học về kỹ thuật hải quân tại Olbia và cho biết sẵn sàng thúc đẩy hợp tác về đào tạo và nghiên cứu với các trường đại học tại Việt Nam.

Chuyến thăm Sardinia là hoạt động nằm trong khuôn khổ các hoạt động cầu nối hợp tác giữa Việt Nam với các địa phương phía Nam của Italy mà Đại sứ quán Việt Nam tại Italy triển khai trong 6 tháng đầu năm 2024 nhằm tìm kiếm và thúc đẩy hợp tác với các địa phương Italy, phù hợp với chính sách ưu tiên phát triển miền Nam của Chính phủ Italy hiện nay.

Sardinia là vùng có quy chế tự trị đặc biệt của Italy, với dân số hơn 1,6 triệu người. Đây là hòn đảo lớn thứ hai ở Italy và nằm ở giữa Địa Trung Hải với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và các bờ biển được xếp hạng đẹp nhất Italy. Ngoài ra, với môi trường trong lành và các sản phẩm thực phẩm sạch, Sardinia là một trong 5 “Vùng xanh” của thế giới - những nơi trên thế giới có số lượng lớn người sống đến 100 tuổi hoặc lâu hơn, và hiện có tuổi thọ trung bình là 83 tuổi (thống kê năm 2021).

Sardinia có thế mạnh về du lịch, các hệ thống cảng biển, sự đầu tư phát triển công nghệ thông tin và chuyển đổi năng lượng bền vững, giúp hòn đảo này trở thành một trong những điểm đến du lịch mùa Hè thu hút nhất tại Italy và là nền kinh tế có nhiều tiềm năng./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất