Chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tạo xung lực mới cho Đối tác chiến lược Việt Nam-Italy
Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng. (Nguồn: TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng. (Nguồn: TTXVN)

Nhân dịp Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân sắp thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Italy theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Italy Sergio Mattarella, Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng đã chia sẻ với Báo Thế giới & Việt Nam ý nghĩa chuyến thăm và tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong tương lai.

Diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Italy kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (23/03/1973-23/03/2023) và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược (21/01/2013-21/01/2023), chuyến thăm của Chủ tịch nước có ý nghĩa như thế nào, thưa Đại sứ?

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Italy Sergio Mattarella, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Italy từ ngày 25-28/7.

Đây là chuyến thăm có nhiều ý nghĩa vô cùng quan trọng, đánh dấu một mốc son 50 năm quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước đồng thời tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Chuyến thăm lần này là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới một nước thành viên Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), Liên minh châu Âu (EU) và là Đối tác chiến lược của Việt Nam. Năm 2023, Việt Nam và Italy đang cùng phối hợp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược với nhiều hoạt động sôi động, đa dạng và thiết thực tại nhiều vùng, thành phố của hai nước.

Chuyến thăm cũng diễn ra trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp nhất từ trước đến nay, trên tất cả các lĩnh vực, các kênh, cả trong khuôn khổ song phương, cũng như tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Chuyến thăm của Chủ tịch nước là hoạt động đối ngoại cấp cao khẳng định vị thế và vai trò của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới.

Việc Chủ tịch nước nhận lời mời thăm cấp Nhà nước đến Italy thể hiện sự coi trọng lẫn nhau và sự ủng hộ, quyết tâm của Lãnh đạo cấp cao hai nước đối với việc tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Italy.

Chuyến thăm còn là một sự kiện đặc biệt có ý nghĩa kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italy, góp phần mở ra những cơ hội mới cho hợp tác Đối tác chiến lược giữa hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và vững chắc trong những thập kỷ tới.

Dự kiến Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ có những hoạt động gì trong chuyến thăm? Công tác chuẩn bị cho chuyến thăm cấp Nhà nước đến Italy của Chủ tịch nước đang được Đại sứ quán (ĐSQ) triển khai như thế nào?

Trong chuyến thăm, dự kiến Chủ tịch nước sẽ hội đàm với Tổng thống ItalySergio Mattarella và dự Quốc yến do Tổng thống chủ trì; gặp Thủ tướng Giorgia Meloni, Chủ tịch Thượng viện Ignazio La Russa, Chủ tịch Hạ viện Lorenzo Fontana, Chủ tịch Vùng Toscana (Tuscany), Thị trưởng Thủ đô Roma và Thị trưởng Thành phố Firenze (Florence); dự Buổi hòa nhạc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italy tổ chức tại Khán phòng sang trọng nhất tại Phủ Tổng thống Italy.

Chủ tịch nước cũng sẽ có một số hoạt động khác như gặp Lãnh đạo các đảng cộng sản và đảng Dân chủ Italy; thăm ĐSQ Việt Nam và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Italy và các bạn bè Italy.

"Chuyến thăm lần này là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới một nước thành viên Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), Liên minh châu Âu (EU) và là Đối tác chiến lược của Việt Nam. Năm 2023, Việt Nam và Italy đang cùng phối hợp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược với nhiều hoạt động sôi động, đa dạng và thiết thực tại nhiều vùng, thành phố của hai nước" - Đại sứ Dương Hải Hưng.

Phía Italy và Việt Nam đang hết sức tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm rất quan trọng này. Văn phòng Tổng thống, Văn phòng Thủ tướng, Bộ Ngoại giao Italy cũng như chính quyền Vùng Toscana, Thành phố Firenze, Đại sứ quán Italy tại Việt Nam, các cơ quan, bộ, ngành Italy; cũng như các cơ quan, bộ ngành liên quan trong nước đều rất tích cực trong công tác chuẩn bị.

Đến nay, công việc chuẩn bị về cơ bản đã hoàn tất về nội dung, chương trình, kịch bản cho các hoạt động, các văn bản, thỏa thuận ký kết, công tác an ninh, lễ tân, hậu cần, xe cộ… đều được chuẩn bị chu đáo, kỹ càng ở mức cao nhất.

Mặc dù hết sức bận rộn, làm việc không quản ngày đêm, toàn thể cán bộ nhân viên Cơ quan đại diện Việt Nam tại Italy rất tự hào và phấn khởi được đón và trực tiếp tham gia phục vụ đoàn Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Italy.

Trình diễn thời trang tại lễ Khai mạc năm Việt Nam-Italy 2023 tại Mercati di Traiano-Museo dei Fori, Rome, ngày 31/3. (Nguồn: TTXVN)

Trình diễn thời trang tại lễ Khai mạc năm Việt Nam-Italy 2023 tại Mercati di Traiano-Museo dei Fori, Rome, ngày 31/3. (Nguồn: TTXVN)

Đại sứ đánh giá như thế nào về tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam với Italy trong thời gian tới?

Trong 50 năm qua, quan hệ Việt Nam-Italy đã phát triển tích cực, toàn diện và đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực, cả về hợp tác song phương và đa phương, đặc biệt kể từ khi hai bên ký “Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược” nhân dịp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Italy của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2013.

Italy là một đối tác chiến lược, một người bạn tình nghĩa, thủy chung của nhân dân Việt Nam, là một trong những nước Tây Âu đầu tiên tích cực ủng hộ tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và EU, trên các diễn đàn quốc tế lớn cũng như bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và các tổ chức tài chính, thương mại, tiền tệ quốc tế đầu những năm 90 thế kỷ XX.

Nhiều thế hệ người Italy đã xuống đường ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam. Ngày nay, những tình cảm hữu nghị, đoàn kết, gắn bó sâu sắc đó vẫn tiếp tục được củng cố và phát huy, như trong giai đoạn dịch Covid-19, Italy đã sớm ưu tiên hỗ trợ 2,8 triệu liều vaccine quý giá cho Việt Nam.

Quan hệ hai nước thường xuyên được Lãnh đạo hai bên quan tâm củng cố, vun đắp, ngày càng phát triển mạnh mẽ và tin cậy lẫn nhau, với việc tiếp xúc và trao đổi nhiều chuyến thăm cấp cao và các cấp. Hai bên triển khai hiệu quả nhiều cơ chế phối hợp như Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao, Đối thoại chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng Quốc phòng, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế cũng như phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương và quốc tế.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong ASEAN và Italy là đối tác EU lớn thứ 3 của Việt Nam. Năm 2022, dù có nhiều biến động và khó khăn song trao đổi thương mại giữa hai nước đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay là 6,2 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2021. Chính phủ Italy đưa Việt Nam vào danh sách 20 quốc gia tiếp tục ưu tiên thúc đẩy thương mại, đầu tư đến năm 2030.

Hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ, tư pháp, du lịch, thể thao, giao lưu nhân dân, hợp tác giữa các địa phương cùng nhiều lĩnh vực khác tiếp tục phát triển đa dạng, tích cực. Hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, thông tấn, báo chí, tuyên giáo, lý luận, học thuật, nghiên cứu chiến lược... giữa hai nước đang có những bước phát triển mới.

Các kênh hợp tác đảng, hợp tác nghị viện bên cạnh kênh ngoại giao nhà nước đang phát triển tốt đẹp, góp phần ngày càng củng cố và thắt chặt quan hệ hai nước. Giữa hai nước có mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống rất tốt đẹp, bền chặt và sâu sắc. Đây là tài sản quý báu, vô giá của hai nước vẫn đang tiếp tục được trân trọng gìn giữ, vun đắp và ngày càng phát triển.

Triển vọng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới là hết sức tươi sáng. Tình đoàn kết hữu nghị truyền thống trước sau như một giữa hai nước, quan hệ chính trị ổn định, tốt đẹp, sự quan tâm, ủng hộ của Lãnh đạo cấp cao hai nước, mức độ tin cậy lẫn nhau rất cao... là điều kiện thuận lợi rất cơ bản cho phát triển hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực.

Italy và Việt Nam có rất nhiều điểm tương đồng, không chỉ về hình thế địa lý, về tình cảm và các giá trị gia đình, cộng đồng, ẩm thực, văn hóa mà còn về cơ cấu kinh tế với nhiều các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nền kinh tế hai nước vừa có tính tương đồng, vừa có tính bổ trợ lẫn nhau về ngành hàng và sản phẩm, mang lại các giá trị gia tăng to lớn khi hợp tác với nhau.

Gần đây có thể thấy rõ quan tâm ngày càng tăng lên của Italy đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nói chung và ASEAN, Việt Nam nói riêng.

Các doanh nghiệp Italy ngày càng quan tâm và mong muốn hợp tác đầu tư, thương mại với Việt Nam, một đối tác có nhiều thế mạnh như lực lượng lao động trẻ, chi phí cạnh tranh, thị trường tiêu thụ lớn, môi trường kinh doanh năng động, hạ tầng ngày càng cải thiện… Nhiều doanh nghiệp quan tâm chuyển dịch nhà máy sản xuất sang Việt Nam trong khi các doanh nghiệp Italy đã hiện diện tại Việt Nam đều thành công.

Ngoài các lĩnh vực hợp tác truyền thống, hai bên có nhiều triển vọng hợp tác trong các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo, đặc biệt là triển khai thực hiện cam kết trong khuôn khổ Đối tác chuyển dịch năng lượng công bằng mà Italy đã cam kết đóng góp 500 triệu USD.

Tọa đàm bàn tròn 'Giới thiệu lý luận về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam' do Đại sứ quán Việt Nam tại Italy tổ chức ngày 30/6. (Nguồn: TTXVN)

Tọa đàm bàn tròn 'Giới thiệu lý luận về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam' do Đại sứ quán Việt Nam tại Italy tổ chức ngày 30/6. (Nguồn: TTXVN)

Trong một năm đặc biệt như năm nay, ĐSQ Việt Nam tại Italy đã phối hợp với các cơ quan liên quan của hai bên như thế nào để tổ chức các hoạt động kỷ niệm ở hai nước?

Năm 2023 là năm kỷ niệm hai sự kiện quan trọng: 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Italy. Các hoạt động kỷ niệm là dịp nhìn lại chặng đường phát triển trong quan hệ hai nước và những thành quả đạt được; đồng thời quảng bá, tăng cường hình ảnh, sự quan tâm đối với Việt Nam tại Italy cũng như Italy tại Việt Nam và mở ra những cơ hội hợp tác tốt đẹp cùng có lợi giữa hai bên.

Trong khuôn khổ Năm Việt Nam-Italy 2023 với chủ đề "Trân trọng - Hiểu biết - Hợp tác" mà ĐSQ Việt Nam và Bộ Ngoại giao Italy đã công bố tại Tòa Thị chính Roma (tháng 1/2023), ĐSQ đã tích cực phối hợp với Bộ Ngoại giao, các cơ quan, bộ ngành, chính quyền địa phương Italy và các cơ quan, bộ, ngành, tổ chức trong nước triển khai nhiều chuỗi, đợt hoạt động kỷ niệm có ý nghĩa, trên diện rộng, tại các thành phố lớn, trung tâm về chính trị, kinh tế, văn hóa, đông khách du lịch quốc tế như tại Thủ đô Roma, các thành phố Milano (Milan), Venezia (Venice), Rimini, và nhiều thành phố khác trong các Vùng Umbria, Vùng Lombardia, Vùng Emilia - Romagna... Dự kiến, các hoạt động kỷ niệm sẽ tiếp tục tổ chức tại nhiều địa phương, thành phố khác của Italy từ nay đến cuối năm.

Các hoạt động được tổ chức đa dạng, phong phú, hình thức sáng tạo, huy động được sự ủng hộ, hỗ trợ và cùng tham gia tích cực của các cơ quan trung ương, chính quyền địa phương, cơ quan, tổ chức bạn bè Italy và các nguồn lực xã hội hóa ở Italy và Việt Nam.

Dựa trên chủ đề đã đặt ra, các hoạt động như hội thảo và in sách về quãng đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Italy nhằm thể hiện sự trân trọng đối với tình cảm hữu nghị và chiều sâu quan hệ hai nước.

Tọa đàm về lý luận con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội của Việt Nam, các buổi biểu diễn thời trang quy mô, đẳng cấp, các cuộc triển lãm ảnh đất nước, con người, biểu diễn võ thuật, văn hóa nghệ thuật, ẩm thực, in logo, tặng phim và sách Việt Nam cho nhiều thành phố, địa phương Italy, các bài trả lời phỏng vấn, các cuộc tiếp xúc, nói chuyện của Đại sứ với đông đảo các tầng lớp xã hội Italy... giúp thu hút sự quan tâm và tăng cường hiểu biết của người dân Italy đối với Việt Nam.

Đồng thời, ĐSQ cũng tổ chức và tham gia nhiều hoạt động thúc đẩy hợp tác hai nước trên mọi lĩnh vực, đặc biệt chú trọng công tác ngoại giao kinh tế thông qua tổ chức các diễn đàn, hội thảo, bàn tròn kinh tế, thương mại, đầu tư, tham gia các hội chợ du lịch, nông sản, gia vị, hàng thủ công mỹ nghệ... kết nối, thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác như nghiên cứu chiến lược, học thuật, quốc phòng, an ninh, báo chí..., hợp tác đa phương ASEAN-Italy trong vai trò Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Roma... Qua đó, góp phần mở rộng và tạo ra nhiều cơ hội hợp tác mới đối với cả hai nước.

Các hoạt động kỷ niệm được tổ chức nhân dịp 50 năm quan hệ ngoại giao đã góp phần quan trọng củng cố, thắt chặt và thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Xin cảm ơn Đại sứ!

"Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong ASEAN và Italy là đối tác EU lớn thứ 3 của Việt Nam.

Năm 2022, dù có nhiều biến động và khó khăn song trao đổi thương mại giữa hai nước đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay là 6,2 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2021.

Chính phủ Italy đưa Việt Nam vào danh sách 20 quốc gia tiếp tục ưu tiên thúc đẩy thương mại, đầu tư đến năm 2030" - Đại sứ Dương Hải Hưng.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất