Chuyến đi hữu ích thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Utah
Tổng Lãnh sự Hoàng Anh Tuấn và Phó Thống đốc bang Utah Deidre Henderson. (Ảnh: TA)

Tổng Lãnh sự Hoàng Anh Tuấn và Phó Thống đốc bang Utah Deidre Henderson. (Ảnh: TA)

Nhằm tiếp tục củng cố, thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các bang trong khu vực bờ Tây của Hoa Kỳ, tìm kiếm, khai phá thêm nhiều lĩnh vực hợp tác mới, Tổng Lãnh sự Hoàng Anh Tuấn cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan Thương vụ, Khoa học công nghệ thuộc Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đã thăm và làm việc tại bang Utah từ ngày 10-13/3.

Trong ngày 13/3, đoàn đã có buổi làm việc với Phó Thống đốc bang, bà Deidre Henderson. Cùng dự các buổi làm việc này, về phía Utah có Giám đốc Văn phòng Thống đốc bang phụ trách về phát triển kinh tế. Tại các buổi tiếp xúc, Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn đã giời thiệu vắn tắt với Thống đốc Henderson về những phát triển mới trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, đặc biệt là việc hai nước vừa nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 9/2023.

Riêng kinh tế, thương mai, khoa học công nghệ được xem là những ưu tiên quan trọng của mối quan hệ đối tác mới này. Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn đã trao đổi khái quát tiềm năng, lợi thế và mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và bang Utah trong nhiều lĩnh vực, nhất là xuất-nhập khẩu hàng hóa thiết bị điện tử, viễn thông, dược phẩm, nguyên liệu sản xuất…

Trong cuộc tiếp xúc, Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn cũng đề nghị chính quyền bang Utah tạo điều kiện, hỗ trợ cộng đồng người Mỹ gốc Việt, học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Utah (hơn 8.000 người), nhất là các doanh nghiệp người Mỹ gốc Việt đang có hợp tác kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Phó Thống đốc Henderson đánh giá cao chuyến công tác của Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn tới bang Utah và bày tỏ sự vui mừng khi thấy không chỉ quan hệ hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ có những bước phát triển tích cực, mà quan hệ giữa Việt Nam và Utah cũng có những bước phát triển mạnh mẽ.

Phó Thống đốc Henderson đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa hai bên và hài lòng nhận thấy quan hệ Viêt Nam-Utah đang có những bước phát triển tích cực, thể hiện qua khối lượng thương mại hai chiều, đầu tư từ các doanh nghiệp của Utah vào Việt Nam liên tục tăng, sự hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục ngày càng được tăng cường thế hiện qua số lượng sinh viên Việt Nam theo học tại các trường đại học của bang ngày càng tăng.

Ngoài ra, Phó Thống đốc cũng chia sẻ kinh nghiệm của Utah trong việc thu hút các công ty công nghệ, coi công nghệ là mũi nhọn đột phá cho tăng trưởng và phát triển kinh tế của Utah. Bà Henderson cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan phụ trách phát triển kinh tế của Utah tăng cường hợp tác với phía Việt Nam như tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại; các đoàn doanh nghiệp trao đổi, khảo sát thị trường, đồng thời thúc đẩy hợp tác thương mại và dịch vụ với Việt Nam trong các lĩnh vực như: năng lượng tái tạo, thương mại, công nghệ sinh học, dịch vụ kỹ thuật số, CNTT…

Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam- Utah

Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn trao đổi với ông Ryan Starks, Giám đốc Văn phòng cơ hội kinh tế của Thống đốc. (Ảnh: TA)

Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn trao đổi với ông Ryan Starks, Giám đốc Văn phòng cơ hội kinh tế của Thống đốc. (Ảnh: TA)

Trước đó, Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn cũng đã có các cuộc trao đổi với ông Ryan Starks, Giám đốc Văn phòng cơ hội kinh tế của Thống đốc, bà Katie Matheson, đại diện Cơ quan phát triển kinh tế, Văn phòng Thị trưởng thành phố Salt Lake City, đến thăm và làm việc với các doanh nghiệp quan trọng của bang đang có nhu cầu dịch chuyển chuỗi cung ứng và mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam như Traeger Inc., OxEon Energy, True Leaf, Durham Brands…

Cũng trong chuyến công tác, Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn đã gặp, làm việc với lãnh đạo trường đại học Utah (University of Utah - UoU), Đại học Brigham Young (BYU). UoU là một trong các trường đại học hàng đầu của bang Utah với khoảng 30 nghìn sinh viên đại học và 10 nghìn sinh viên sau đại học, còn BYU có khoảng 25 nghìn sinh viên đang theo học và tiếng Việt là một trong những ngôn ngư được giảng dạy tại trường.

Tổng lãnh sự trao đổi với đại diện các trường về các biện pháp để tăng cường hợp tác với các trường đại học, Viện nghiên cứu của Việt Nam trong nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực dưới các hình thức như liên kết đào tạo, hợp tác nghiên cứu, cấp học bổng, đào tạo ngắn hạn... trong các lĩnh vực mà nhà trường có thế mạnh như kế toán, khoa học mày tính, khoa học vật liệu tiên tiến, khoa học sự sống, chăm sóc sức khỏe đồng thời mong muốn nhà trường dành thêm nhiều nguồn lực để hỗ trợ cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam theo học tại Đại học Utah.

Để nắm bắt cơ hội các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang triển khai dịch chuyển chuỗi cung ứng, tìm đến các địa điểm an toàn hơn để tiến hành các hoạt động thương mại, đầu tư, sản xuất kinh doanh, Tổng Lãnh sự quán đã phối hợp với Trung tâm thương mại thế giới của bang Utah (Utah World Trade Center), Phòng thương mại và công nghiệp Thành phố Salt Lake (Salt Lake City Chamber of Commerce)… tổ chức Hội nghị bàn tròn giới thiệu môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 20 doanh nghiệp Utah trong các lĩnh vực như năng lượng, dịch vụ kỹ thuật số, logistics, dịch vụ xuất nhập khẩu, công nghệ y sinh... Tại Hội nghị này, Tổng Lãnh sự Hoàng Anh Tuấn đã trao đổi tổng quan về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ, giới thiệu môi trường đầu tư, kinh doanh và cơ hội, tiềm năng hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam-Utah, đồng thời quảng bá hình ảnh đất nước, giới thiệu một số sản phẩm, doanh nghiệp tiêu biểu trong hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam đối với các nhà xuất nhập khẩu của Utah.

Tổng Lãnh sự Hoàng Anh Tuấn đã trả lời một số câu hỏi của các doanh nghiệp Utah về cơ hội, thách thức trong hoạt động tìm kiếm đối tác đầu tư, kết nối và xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Utah và Việt Nam. Kết thúc hội nghị, hai bên đã thống nhất sẽ tăng cường các duy trì các đối thoại tương tự để doanh nghiệp Utah và Việt Nam hiểu biết nhau nhiều hơn, từ đó tạo ra các cơ chế, hành lang pháp lý cho việc hợp tác thực chất, đi vào chiều sâu giữa giới doanh nghiệp hai bên thời gian tới.

Nhìn tổng thể, chuyến thăm và làm việc của đoàn Tổng lãnh sự quán Việt Nam tới Utah là một chuyến đi hữu ích và đầy ý nghĩa. Cuộc gặp với Phó Thống đốc Henderson là cơ hội quý giá để hai bên thảo luận về quan hệ song phương và thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Việt Nam và Utah. Các thành viên trong đoàn tin tưởng rằng chuyến thăm này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai bên và mở ra các cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và Utah trong tương lai.

Utah nằm ở trung tâm của khu vực miền núi phía Tây của Hoa Kỳ, thường được gọi là “Ngã tư của Miền Tây”, giáp với Colorado về phía Đông, Wyoming về phía Đông Bắc, Idaho về phía Bắc, Arizona về phía Nam và Nevada về phía Tây, chạm vào một góc của New Mexico ở phía Đông Nam, nơi được gọi là “Điểm tứ giác - Four corners”. Utah là tiểu bang lớn thứ 13 của Hoa Kỳ với diện tích 219.887 km2, tương đương 2/3 diện tích của Việt Nam, nhưng dân số chỉ trên 3,2 triệu người, đứng thứ 30 trên toàn quốc.

Bang Utah có nền kinh tế đa dạng gồm các ngành như cơ khí chính xác, công nghệ cao, du lịch, khai thác mỏ, nông nghiệp, tài chính và sản xuất dầu khí, GDP 2021 đạt 220 tỷ USD. Nhờ sự hiện diện của các công ty công nghệ lớn như Adobe, Ancestry, Domo, Micron, Qualtrics, Pluralsight và nhiều công ty khác, Utah là một trong những bang liên tục dược xếp hạng cao trong danh sách các bang tăng trưởng nhanh nhất của Hoa Kỳ về việc làm trong lĩnh vực công nghệ.

Bang Utah là nơi có độ tập trung cao các nhà phát triển phần mềm, phát triển web, các nhà khoa học nghiên cứu máy tính và thông tin, và nhiều ngành nghề liên quan đến công nghệ thông tin khác. Điều này làm cho địa danh “Silicon Slopes”, nơi tập trung đông đảo các công ty công nghệ tại Utah, trở thành một cái tên quen thuộc trong ngành công nghệ thông tin.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất