Brazil ấn tượng với thành tựu và tiềm năng phát triển khoa học - công nghệ của Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Brazil Bùi Văn Nghị và Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Luciana Santos tại buổi làm việc. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil.

Đại sứ Việt Nam tại Brazil Bùi Văn Nghị và Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Luciana Santos tại buổi làm việc. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, tại cuộc làm việc, Đại sứ Bùi Văn Nghị nhấn mạnh cần thiết lập và đưa vào hoạt động Ủy ban hỗn hợp về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của hai nước nhằm thúc đẩy hợp tác song phương. Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Brazil trong công nghệ sinh học ethanol, công nghiệp chế biến nông sản, khai khoáng, chống biến đổi khí hậu, công nghệ vũ trụ trong thời gian tới. Trong bối cảnh Việt Nam đưa ra Chiến lược phát triển vùng và thúc đẩy du lịch, Đại sứ Bùi Văn Nghị đánh giá cao công nghệ hàng không của Brazil, trong đó có các máy bay thân hẹp do hãng Embraer sản xuất, phù hợp với nhu cầu phát triển vận tải hàng không và du lịch của Việt Nam.

Đại sứ Bùi Văn Nghị cũng thông tin về việc Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi và chia buồn tới Văn phòng Tổng thống, Bộ Ngoại giao, chính quyền bang Rio Grande do Sul và gia đình các nạn nhân trong trận lũ lụt lịch sử hiện nay tại Brazil, gây thiệt hại lớn về người, tài sản và cơ sở hạ tầng. Đại sứ nhấn mạnh Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn quan tâm và sát cánh với bạn bè Brazil trong khoảng thời gian khó khăn này.

Về phần mình, Bộ trưởng Luciana Santos khẳng định Việt Nam là quốc gia có tốc độ phát triển mạnh mẽ, nhiều tiềm năng để hợp tác về khoa học - công nghệ. Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp và công ty nước ngoài về sản xuất chip và chất bán dẫn, do đó tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn. Bà phát biểu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Lula da Silva và Brazil đang nỗ lực thúc đẩy thực hiện các hiệp định đã được ký kết với Việt Nam. Theo kế hoạch, một đoàn chuyên gia Brazil sẽ sang làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam vào cuối tháng này.

Bộ trưởng Luciana Santos cũng bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển khoa học - công nghệ của Việt Nam qua chuyến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam hồi tháng 11/2023./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất