Bế mạc Năm Việt Nam tại Italy: Đóng góp tích cực vào phát triển quan hệ song phương
Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng phát biểu tại lễ bế mạc “Năm Việt Nam tại Italy” 2023. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng phát biểu tại lễ bế mạc “Năm Việt Nam tại Italy” 2023. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, lễ bế mạc được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, với sự tham gia của Phó Tổng vụ trưởng các vấn đề toàn cầu kiêm Vụ trưởng vụ châu Á và châu Đại Dương Bộ Ngoại giao Italy, bà Alessandra Schiavo; quan chức phụ trách quan hệ quốc tế và châu Âu vùng Lombardy, ông Rafeaele Cattaneo và đông đảo đại diện các vùng, địa phương của Italy đã phối hợp với Đại sứ quán tổ chức các hoạt động của Năm Việt Nam - Italy 2023 như các vùng Umbria, Lombardy, Liguria, Emilia-Romagna, Puglia; các tỉnh, thành phố như Perugia, Rimini, Milan, Firenze, Venice, Genoa, Turin, Brindisi, Bari, Lecce, Reggio-Emilia, Bergamo, Gubbio… cùng đại diện các chi hội hữu nghị Italy - Việt Nam, các đối tác, hiệp hội và bạn bè Italy thân thiết, các đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Italy.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng khẳng định rằng những hoạt động của Năm Việt Nam - Italy 2023 với chủ đề "Trân trọng - Hiểu biết - Hợp tác" đã mang lại những kết quả tích cực, góp phần quan trọng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị tốt đẹp Việt Nam - Italy, mang đến Italy hình ảnh nước Việt Nam thân thiện, đổi mới, phát triển và giúp mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa hai nước.

Theo đại sứ Dương Hải Hưng, các hoạt động quảng bá Việt Nam tại Italy đã mang đến sự quan tâm và hiểu biết hơn về Việt Nam, thúc đẩy nhu cầu tìm hiểu, du lịch, hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là chương trình quảng bá hình ảnh Việt Nam trên tàu điện tại thành phố Milan; chương trình hòa nhạc kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước tổ chức tại Dinh Tổng thống Italy; các buổi Đại sứ gặp, nói chuyện về Việt Nam với các CLB Rotary, sinh viên Italy, trả lời phỏng vấn báo chí, truyền hình hai nước...

Còn trong bài phát biểu trực tuyến, Phó Tổng vụ trưởng các vấn đề toàn cầu kiêm Vụ trưởng vụ châu Á và châu Đại Dương Bộ Ngoại giao Italy, bà Schiavo lại nhấn mạnh thành công của Năm Việt Nam - Italy, với nhiều hoạt động đa dạng, diễn ra ở cả hai nước, thậm chí cả những chuyến thăm ở cấp cao nhất như chuyến thăm Italy của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, cùng nhiều hoạt động quảng bá và sự kiện văn hóa được tổ chức tại Italy và Việt Nam là cơ hội suy ngẫm sâu sắc hơn về lịch sử hợp tác hai nước.

Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng trao tặng Huân chương hữu nghị của Chủ tịch nước cho Chủ tịch Quỹ Italia - Việt Nam Maily Anna Nguyễn. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng trao tặng Huân chương hữu nghị của Chủ tịch nước cho Chủ tịch Quỹ Italia - Việt Nam Maily Anna Nguyễn. (Ảnh: TTXVN)

Bà Schiavo đánh giá mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, tin cậy và hợp tác bền chặt gắn kết Italy và Việt Nam, cả ở cấp độ song phương và đa phương là nguồn lực quý giá giúp duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung. Mối quan hệ này khiến Việt Nam hiện trở thành đối tác quan trọng và là đối tác thiết yếu của Italy, của Liên minh châu Âu (EU) cũng như của sự cân bằng và tiến bộ kinh tế bền vững của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rộng lớn hơn.

Trong khi đó, ông Rafeaele Cattaneo nêu bật mối quan hệ đặc biệt của vùng Lombardy với Việt Nam cả trước đây, cũng như năm 2023, mà thể hiện nổi bật nhất là chuyến thăm Việt Nam rất thành công của ông Attilio Fontana, Chủ tịch Vùng Lombardy hồi tháng 10/2023, đã tạo ra cơ hội hợp tác kinh tế quan trọng giữa Việt Nam với Vùng Lombardy. Các quan chức vùng bày tỏ hy vọng tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác thực chất với Việt Nam, mà cụ thể là đường bay thẳng Milan - Việt Nam sớm thành hiện thực, cũng như thành phố Milan có thể kết nghĩa với một địa phương của Việt Nam.

Quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Italy đã được củng cố và phát triển mạnh cả về bề rộng và chiều sâu, và được hai nước cam kết đẩy mạnh hơn nữa với Tuyên bố chung tăng cường quan hệ đối tác chiến lược (tháng 7/2023). Các hoạt động Năm Việt Nam - Italy tại thủ đô và các địa phương với các cuộc gặp lãnh đạo chính quyền, các hội hữu nghị, bạn bè Italy, trong đó nhiều hoạt động ôn lại truyền thống quan hệ hữu nghị quý báu, nổi bật là triển lãm ảnh tình đoàn kết tại Genoa nhân dịp 50 năm con tàu Australe chở 3.000 tấn hàng đến giúp đỡ nhân dân Việt Nam; Hội thảo tìm hiểu quãng đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Italy; những hoạt động đề cao điểm chung, gần gũi giữa hai nước như Chương trình trò chuyện trên truyền hình (Talk show) về nét tương đồng hai nước, món nem kết hợp ẩm thực chung hai nước được làm bởi Á quân Chương trình Siêu đầu bếp (Master Chef) Italy Nguyễn Thị Huế phục vụ tại Quốc yến của Tổng thống Italy tiếp Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng... đã giúp củng cố và thắt chặt tình hữu nghị bền vững đến tận nhiều nơi tại Italy.

Nhiều lãnh đạo vùng, tỉnh, thành phố Italy, trong đó có những người thuộc “thế hệ Việt Nam”, đều thể hiện tình hữu nghị, đoàn kết bền chặt rất đáng trân trọng đối với đất nước và nhân dân Việt Nam, coi Việt Nam là một trong những quốc gia ưu tiên thúc đẩy quốc tế hóa trong thời gian tới. Quan hệ chính trị tốt đẹp hai nước đã trở thành nền tảng vững chắc và điều kiện thuận lợi để triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai nước trên tất cả các kênh trong thời gian tới.

Với những nền tảng vững chắc, quan hệ Việt Nam - Italy chắc chắn tiếp tục phát triển tốt đẹp. Trong năm 2024, dự kiến sẽ có thêm 2 khoa tiếng Việt được mở tại các Đại học Italy, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu Việt Nam ngày càng tăng. Đại sứ quán Việt Nam tại Italy cũng đang tiệp tục triển khai kết quả các chuyến thăm, các hoạt động hợp tác văn hóa, giao lưu nhân dân, cũng như các hoạt động ngoại giao kinh tế như tổ chức Diễn đàn, Hội thảo, Tọa đàm bàn tròn, các cuộc nói chuyện kinh tế chuyên đề... tại nhiều thành phố của Italy.

Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng trao tặng Huân chương hữu nghị cho Tổng Thư ký Phòng thương mại Italia - Việt Nam Walter Cavrenghi. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng trao tặng Huân chương hữu nghị cho Tổng Thư ký Phòng thương mại Italia - Việt Nam Walter Cavrenghi. (Ảnh: TTXVN)

Cũng tại lễ bế mạc Năm Việt Nam - Italy 2023, dưới sự chứng kiến của Phó Chủ tịch Vùng Lombardy, ông Marco Alparone và tất cả những người tham dự, Đại sứ Dương Hải Hưng đã trao tặng Huân chương hữu nghị của Chủ tịch nước Việt Nam cho bà Maily Anna Nguyễn, Chủ tịch Quỹ Italia - Việt Nam và ông Walter Cavrenghi, Tổng thư ký Phòng thương mại Italia - Việt Nam, những người đã đồng hành, hết sức tích cực hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ với các địa phương, đối tác Italy, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển quan hệ hai nước./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất