Bang Queensland, Australia ưu tiên hợp tác với Việt Nam
Đại sứ Nguyễn Tất Thành chào xã giao Thống đốc Jeannette Young

Đại sứ Nguyễn Tất Thành chào xã giao Thống đốc Jeannette Young

Tại cuộc tiếp Đại sứ chào xã giao, Thống đốc Jeannette Young bày tỏ phấn khởi trước xu hướng phát triển quan hệ Australia-Việt Nam, đặc biệt là các hoạt động trao đổi đoàn nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao.

Thống đốc đánh giá, với chiến lược phát triển năng động và vị thế, vai trò quan trọng của Việt Nam tại khu vực, hai nước sẽ có thêm nhiều cơ hội hợp tác, nhất là trong trong những lĩnh vực mới như năng lượng tái tạo, chuyển đổi số, nông nghiệp công nghệ cao và giáo dục.

Thống đốc Jeannette Young cũng cam kết thúc đẩy, hỗ trợ chính quyền Queensland sớm khởi động lại hoặc ký mới các văn kiện hợp tác với TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng nhằm làm sâu sắc hơn nữa hợp tác giáo dục, nông nghiệp và du lịch trong tổng thể chiến lược hợp tác toàn diện của Bang với các địa phương Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành gặp Bộ trưởng Ngân khố, Thương mại và Đầu tư Cameron Dick

Đại sứ Nguyễn Tất Thành gặp Bộ trưởng Ngân khố, Thương mại và Đầu tư Cameron Dick

Bộ trưởng Ngân khố, Thương mại và Đầu tư Cameron Dick, Bộ trưởng Nông nghiệp và nông thôn Mark Furner và Bộ trưởng Du lịch và thể thao Stirling Hinchliffe chia sẻ, Queensland đang xây dựng chiến lược hợp tác quốc tế mới, trong đó lần đầu tiên dự kiến đưa Việt Nam trở thành một trong 5 nước đối tác ưu tiên hàng đầu của Bang.

Bộ trưởng Cameron Dick và Giám đốc Điều hành Sở Thương mại và Đầu tư Justin McGowan cũng cho biết Queensland sẽ nâng cấp Văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ chí Minh thành trung tâm thương mại và đầu tư của Bang tại Đông Nam Á.

Hai Bộ trưởng Nông nghiệp và Du lịch bày tỏ ấn tượng sâu sắc sau các chuyến thăm Việt Nam (lần lượt vào tháng 8/2022 và 3/2023), đánh giá Việt Nam ngày càng phát triển năng động, hai bên có nhiều dư địa hợp tác, nhấn mạnh Queensland coi Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu tại khu vực, đồng thời khẳng định quyết tâm triển khai đồng bộ, toàn diện chiến lược mới trong thời gian tới.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành gặp Bộ trưởng Du lịch và thể thao Stirling Hinchliffe

Đại sứ Nguyễn Tất Thành gặp Bộ trưởng Du lịch và thể thao Stirling Hinchliffe

Các lãnh đạo Queensland đều vui mừng trước việc hai bên có kế hoạch triển khai đường bay trực tiếp đầu tiên giữa thủ phủ Brisbane và TP. Hồ Chí Minh vào tháng 6 tới, coi đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, tạo cú hích cho hợp tác, giao lưu nhân dân giữa Queensland và Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành hoan nghênh việc Queensland coi trọng vai trò, vị thế của Việt Nam tại khu vực cũng như định hướng của Bang ưu tiên hợp tác với Việt Nam. Đại sứ cũng nhấn mạnh những điểm tương đồng mà hai bên cần tích cực khai thác, nhất là về kinh tế, tài nguyên và nguồn nhân lực.

Đại sứ tin tưởng, xuất phát từ quan hệ tổng thể ngày càng tốt đẹp giữa hai nước, quan hệ giáo dục-đào tạo hết sức tốt đẹp, Việt Nam đã trở thành đối tác xuất khẩu lớn thứ 5 của Bang, Queensland sẽ tăng cường đầu tư vào Việt Nam và thu hút doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Bang, nhất là để chuẩn bị cho thủ phủ Brisbane đăng cai Olympic mùa hè năm 2032.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành trình bày về triển vọng quan hệ Việt Nam-Australia do Đại học Queensland chủ trì

Đại sứ Nguyễn Tất Thành trình bày về triển vọng quan hệ Việt Nam-Australia do Đại học Queensland chủ trì

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ có các cuộc trao đổi với đại diện các bộ Giáo dục, Thương mại-đầu tư và Văn phòng Thủ hiến-Nội các, làm việc với lãnh đạo ba đại học lớn (Đại học Queensland, Đại học Công nghệ Queensland và Đại học Griffiths), tham dự và có bài phát biểu chúc mừng tại chiêu đãi kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia do Hội đồng Kinh doanh Australia-Việt Nam tại Queensland (AVBCQ) tổ chức.

Đại sứ cũng đã có bài trình bày về triển vọng quan hệ Việt Nam-Australia do Đại học Queensland chủ trì với sự tham dự của trên 50 học giả Australia và Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành gặp mặt cộng đồng các nhà khoa học người Việt tại Queensland

Đại sứ Nguyễn Tất Thành gặp mặt cộng đồng các nhà khoa học người Việt tại Queensland

Tại cuộc gặp gỡ với đại diện trí thức, học giả, chuyên gia, doanh nhân và lưu học sinh Việt Nam tại Queensland. Đại sứ bày tỏ mong muốn anh chị em đoàn kết hơn nữa, kết nối ngày càng chặt chẽ với trí thức, chuyên gia và học sinh Việt Nam tại các Bang và vùng lãnh thổ khác của Australia cũng như trên thế giới, đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu chuyên sâu về Việt Nam tại các trường Đại học và tiếp tục hướng về quê hương, đất nước.

Nhân dịp này, Đại sứ đã thăm cựu Toàn quyền, cũng là cựu Ngoại trưởng Bill Hayden để chia sẻ về những thành tựu trong quan hệ Việt Nam-Australia 50 năm qua mà ngài Hayden cùng nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước đã dày công vun đắp.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất