Ấn tượng Ngày văn hóa Việt Nam tại Croatia 2024
Toàn cảnh sự kiện

Toàn cảnh sự kiện

Ngày 7/7, tại Zagreb, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary phối hợp với Bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Croatia, thành phố Zagreb, công viên Mladenaca đồng tổ chức Ngày văn hóa Việt Nam tại Croatia, nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Croatia (1994-2024).

Tham dự sự kiện có TS. Petar Mihatov, Đặc phái viên của Bộ trưởng, Tổng Vụ trưởng, Giám đốc Chính sách Bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Croatia; Phó Thị trưởng thành phố Zagreb Luka Korlaet; Đại sứ Việt Nam tại Hungary kiêm nhiệm Croatia Nguyễn Thị Bích Thảo, đoàn ngoại giao tại Croatia, cùng hơn 70 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp, hội, đoàn cộng đồng Việt Nam tại Hungary, đông đảo cộng đồng người Việt Nam tại Croatia, và hàng nghìn người dân sở tại.

Phát biểu khai mạc tại sự kiện, TS. Petar Mihatov chúc mừng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Croatia, đồng thời ca ngợi sự mưu trí, dũng cảm của nhân dân Việt Nam làm nên thắng lợi trong các cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây, cũng như đạt những thành tựu to lớn về kinh tế và nâng cao vị thế trên trường quốc tế hiện nay.

Ông Petar Mihatov đánh giá, hai nước chia sẻ nhiều điểm đồng trong lịch sử đấu tranh giành độc lập cũng như nỗ lực xây dựng và phát triển đất nước, phát triển mối quan hệ chính trị ngoại giao tốt đẹp trong 30 năm qua.

Croatia và Việt Nam có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, nhiều di sản văn hoá thế giới được UNESCO công nhận, mở ra cơ hội đẩy mạnh phát triển hợp tác du lịch giữa hai nước và tiếp tục chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực khác như văn hóa, giáo dục, thể thao và giao lưu nhân dân.

TS. Petar Mihatov đánh giá cao sáng kiến của Đại sứ quán Việt Nam và sự ủng hộ của Bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Croatia với việc lần đầu tiên Ngày văn hóa Việt Nam với quy mô lớn được tổ chức ở Zagreb vào dịp này.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo khẳng định, lịch sử quan hệ Việt Nam-Croatia đã phát triển tích cực trong hơn 30 năm qua (1/7/1994-1/7/2024) với nhiều dấu ấn quan trọng, nhất là các chuyến thăm cấp cao, cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế.

Nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống tại khu vực Balkan, trong đó Croatia là một ưu tiên, Đại sứ tin tưởng rằng, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước có triển vọng tươi sáng, đầy hứa hẹn. Hai nước sẽ mở rộng hợp tác hiệu quả hơn, thực chất hơn trên nhiều lĩnh vực tiềm năng và có thế mạnh bổ trợ lẫn nhau như chế biến thực phẩm, logistics, chuyển đổi năng lượng sạch, công nghệ cao, kinh tế số, dược phẩm...

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo công bố đề cử Lãnh sự danh sự của Việt Nam tại Croatia

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo công bố đề cử Lãnh sự danh sự của Việt Nam tại Croatia

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo đã công bố đề cử Lãnh sự danh sự của Việt Nam tại Croatia. Ban liên lạc cộng đồng người Việt Nam tại Croatia cũng ra mắt, góp phần tăng cường sự gắn kết cộng đồng hướng về quê hương đất nước.

Đây là lần đầu tiên Ngày văn hóa Việt Nam được tổ chức tại Zagreb, với mong muốn giới thiệu đến những người bạn Croatia và các vị khách Đoàn ngoại giao trải nghiệm kho tàng văn hóa phong phú và âm nhạc truyền thống, đầy âm hưởng tình yêu đất nước của nhân dân Việt Nam.

Các bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt ở Hungary cũng như Croatia cùng nhau thưởng thức bữa tiệc âm nhạc sôi động, những điệu múa đầy ấn tượng như tiết mục múa nón Việt Nam quê hương tôi, múa tre và sen bài Một vòng Việt Nam, múa thư pháp, và bài hát Hello Việt Nam, được trình diễn đan xen với những điệu múa truyền thống từ các vùng văn hóa nổi tiếng Valpovo, Zagorje, Sisljavic của Croatia, tạo nên một chương trình giao lưu văn hoá nghệ thuật giữa hai dân tộc Việt Nam-Croatia đầy màu sắc.

Bên cạnh đó, các vị khách đoàn ngoại giao và bạn bè Croatia được thưởng thức ẩm thực Việt Nam với hơn 800 suất nem được chuẩn bị chu đáo, nhận những món quà thư pháp, tham quan triển lãm tranh ảnh, video clip về 30 năm quan hệ Việt Nam-Croatia và đất nước con người Việt Nam, thăm gian hàng giới thiệu thủ công mỹ nghệ, nông sản đặc trưng của Việt Nam gắn với hoạt động kết nối doanh nghiệp hai nước và hoà vào không gian nghệ thuật sáng tạo cho trẻ em Croatia tô tranh, tô nón các danh lam thắng cảnh, trải nghiệm các trang phục dân tộc đa dạng của Việt Nam.

Tiết mục múa nón

Tiết mục múa nón

Ngày văn hóa Việt Nam ở Croatia 2024 trở thành một sự kiện văn hoá nổi bật trong tháng 7 ở thành phố xinh đẹp Zagreb, gây ấn tượng và cảm nhận sâu sắc với người dân sở tại và bạn bè quốc tế về một đất nước Việt Nam với nền văn hóa truyền thống đặc sắc hàng nghìn năm, với nhiều thắng cảnh đẹp, con người thân thiện, mến khách, nét ẩm thực phong phú, đồng thời là dịp để nhân dân hai nước tăng cường sự kết nối, đồng cảm văn hóa.

Các kênh truyền thông, báo chí lớn của Croatia cũng đã đưa nhiều tin cập nhật, quảng bá rộng rãi tới người dân sở tại về sự kiện này, thể hiện sự trân trọng, quan tâm của nhân dân Croatia tới Việt Nam, tới quan hệ hai nước. Đây là nền tảng vững chắc của mối quan hệ Việt Nam-Croatia trong suốt 30 năm qua và cho những năm tới.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất