Ấn tượng đêm trình diễn thời trang 'Giao hòa - Armonia' tại Venice
Đại sứ Việt Nam tại Italia Dương Hải Hưng phát biểu khai mạc chương trình biểu diễn thời trang Giao hòa - Armonia. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Italia Dương Hải Hưng phát biểu khai mạc chương trình biểu diễn thời trang Giao hòa - Armonia. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, điểm nhấn đặc biệt nổi bật và có ý nghĩa trong chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ Năm Việt Nam - Italy 2023 tại Venice là chương trình biểu diễn thời trang "Giao hòa - Armonia", diễn ra tối 16/6, với sự tham dự của hơn 150 người, gồm đại diện các cơ quan, chính quyền vùng Veneto, thành phố Venice, các cơ quan, tổ chức văn hóa, truyền thông, hội hữu nghị, doanh nghiệp, giới yêu thời trang, bạn bè Italy và cộng đồng người Việt Nam.

Phát biểu tại chương trình biểu diễn thời trang, Đại sứ Dương Hải Hưng nhấn mạnh mong muốn chương trình biểu diễn thời trang mang đến cho các bạn bè Italy hình ảnh đất nước và con người Việt Nam thân thương, mến khách, giàu bản sắc dân tộc, tươi trẻ, hiện đại, giúp nhân dân hai nước hiểu về nhau nhiều hơn, thắt chặt hơn nữa tình cảm hữu nghị tốt đẹp cũng như tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với vùng Veneto và thành phố Venice.

Những người có mặt tại chương trình biểu diễn thời trang đã rất ấn tượng với các sản phẩm thuộc 3 bộ sưu tập áo dài sang trọng, trang phục dạ hội cao cấp và váy cưới lãng mạn, bay bổng nhưng có cùng chủ đề Giao hòa - hướng đến sự kết nối, giao thoa văn hóa, con người hai nước.

Phóng viên TTXVN phỏng vấn Giám đốc Sở Di sản Venice, bà Paola Mar (Ảnh: TTXVN)

Phóng viên TTXVN phỏng vấn Giám đốc Sở Di sản Venice, bà Paola Mar (Ảnh: TTXVN)

Theo nhà thiết kế Hoàng Hải, các bộ áo dài có họa tiết thắng cảnh, kỳ quan của Việt Nam và Italy như Tháp Rùa, Hồ Gươm, hoa đào với chất liệu chủ yếu là nhung, gấm, phần hình ảnh trên tà áo được thợ thủ công thêu tay hoàn toàn, được hoàn thành trong vòng 6 tháng. Các bộ áo dài được các người mẫu Việt Nam và Italy nổi tiếng như Hoa hậu Hoàn vũ Italy 2021 Caterina Di Fuccia, Hoa hậu H'Hen Niê, Trần Tiểu Vy và các người mẫu giàu kinh nghiệm trình diễn tại thành phố Venice mang vẻ đẹp mộng mơ, cổ điển đúng dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italy.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Giám đốc Sở Di sản thành phố Venice, bà Paola Mar, người đã 3 lần đến Việt Nam và mong sớm được quay lại, nêu rõ: “Trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị song phương, sự kiện ngày hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng đối với Venice, một trong những trung tâm văn hóa và thời trang của thế giới. Tôi tin rằng việc mở rộng và phát triển các mối quan hệ quốc tế vốn là thế mạnh truyền thống của thành phố Venice và đây là một cơ hội mới nữa để thúc đẩy giao thương, hợp tác vì văn hóa cũng là một nền tảng cho sự phát triển về kinh tế, thương mại. Việt Nam là một đất nước đang phát triển với nhiều tiềm năng hợp tác cho các doanh nghiệp quốc tế, trong đó có các doanh nghiệp Italy. Thời trang là một trong những lĩnh vực mà Việt Nam và Italy có thể hợp tác để thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước”.

Ca sỹ Hồng Nhung biểu diễn tại chương trình biểu diễn thời trang Giao hòa - Armonia (Ảnh: TTXVN)

Ca sỹ Hồng Nhung biểu diễn tại chương trình biểu diễn thời trang Giao hòa - Armonia (Ảnh: TTXVN)

Trong khi đó, Đại sứ Dương Hải Hưng chia sẻ: “Chúng tôi trân trọng sự ủng hộ tích cực và sự bảo trợ của chính quyền vùng Veneto và chính quyền thành phố Venice đối với chương trình biểu diễn thời trang kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italy. Việc chúng tôi chọn thành phố Venice không chỉ là muốn giới thiệu với công chúng Việt Nam về vẻ đẹp tuyệt vời của thành phố này, mà còn vì đây là nơi có truyền thống lịch sử rực rỡ về giao lưu Đông - Tây, cũng như là nơi có nhiều kết nối với Việt Nam, như Khoa tiếng Việt đầu tiên tại Italy được mở tại Đại học Ca' Foscari. Chúng tôi tin rằng sự kiện này sẽ giúp tăng cường hơn nữa sự hiểu biết của nhân dân hai nước, cũng như tăng cường hơn nữa hợp tác giữa Việt Nam và vùng Veneto cũng như thành phố Venice”.

Trước đó, chiều 15/6, tại buổi làm việc với các giáo viên và sinh viên Khoa tiếng Việt trường Đại học Ca' Foscari, Đại sứ Dương Hải Hưng đã cung cấp những thông tin cập nhật về Việt Nam, đất nước của ngôn ngữ các em đang học, cũng như tình hình quan hệ hai nước. Đại sứ đã đánh giá cao sự đóng góp của giáo viên và học sinh Khoa tiếng Việt và cam kết sẽ hỗ trợ bộ môn tiếng Việt cũng như quảng bá hình ảnh thành phố Venice nói chung và trường Đại học Ca' Foscari nói riêng. 

Các em sinh viên Khoa tiếng Việt đã có những bài phát biểu tâm huyết và biểu diễn quan họ, trích đoạn truyện Kiều để báo cáo về thành tích học tập của mình. Giáo sư Fabrizio Marrella, Hiệu phó trường Đại học Ca' Foscari, nhấn mạnh hiện là thời điểm để trường đẩy mạnh hơn bao giờ hết mối quan hệ với Việt Nam, không những chỉ trong lĩnh vực văn hóa giáo dục mà cả trong việc làm cầu nối giữa các doanh nghiệp Italy với Việt Nam.

Phát biểu với phóng viên TTXVN, Giáo sư Marrella nói: “Trường Đại học Ca' Fosca chúng tôi hiện đang có 2 chương trình phối hợp với Đại học Thành phố Hồ Chí Minh được tiến hành rất hiệu quả. Đặc biệt, chúng tôi rất vui khi thông qua các chương trình này, ngày càng có nhiều sinh viên và giáo viên Việt Nam có mặt ở Venice và ngày càng có nhiều người Venice ở Việt Nam hơn. Đây là một khoảnh khắc tuyệt vời, bởi vì không chỉ đánh dấu 50 năm hợp tác giữa Italy và Việt Nam, mà còn là hướng phát triển ngày càng mạnh mẽ. Sự hợp tác giữa chúng tôi với Liên đoàn giới chủ Italy (Confindustria) sẽ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp để tăng cường sự hợp tác kinh tế và giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Italy”.

Các người mẫu trình diễn show diễn thời trang Armonia của nhà thiết kế Hoàng Hải (Ảnh: TTXVN)

Các người mẫu trình diễn show diễn thời trang Armonia của nhà thiết kế Hoàng Hải (Ảnh: TTXVN)

Cô giáo Lê Thị Bích Hường, giảng viên thực hành tiếng Việt, bày tỏ: “Tôi rất vinh dự được làm việc tại đây. Với sự giúp đỡ của nhà trường chúng tôi đã có những sinh viên có bằng cử nhân đầu tiên ra trường và đây là bộ môn tiếng Việt đầu tiên và chính quy tại Italy. Các em ra trường đều mong muốn có thể tiếp tục những gì mình đã học được có thể giúp đỡ cho các doanh nghiệp và trong cả dịch thuật để làm sao cho người dân Italy hiểu hơn về Việt Nam, cũng như là cầu nối về mặt ngôn ngữ và văn hóa. Các em trở thành sứ giả cầu nối hai nước trên lĩnh vực văn hóa và ngôn ngữ”.

Hai sự kiện thời trang và văn hóa Việt Nam tại thành phố Venice góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa các quốc gia và khiến người dân hai nước ngày càng gần gũi nhau hơn.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất