56 năm thành lập ASEAN: Lễ kỷ niệm Ngày ASEAN tại Hungary
Đại sứ, đại biện các nước thành viên ASEAN có cơ quan đại diện tại Budapest và Đại sứ quán Việt Nam tại Budapest chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ, đại biện các nước thành viên ASEAN có cơ quan đại diện tại Budapest và Đại sứ quán Việt Nam tại Budapest chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, ngày 9/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cùng với Đại sứ quán các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Budapest gồm Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines và Thái Lan, đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày ASEAN lần thứ 56.

Tham dự buổi lễ có khách mời danh dự Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Istvan Jakab và đại diện Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary, quan chức chính phủ Hungary, Đại sứ, Đại biện, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Budapest, các doanh nghiệp, cộng đồng, sinh viên các nước ASEAN, báo chí sở tại.

Thay mặt các nước ASEAN tại Budapest, Đại sứ Thái Lan tại Budapest Nipon Petchpornprapas phát biểu chào mừng, tự hào về một ASEAN ngày càng lớn mạnh, cam kết vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng; nhấn mạnh Liên minh châu Âu (EU) và Hungary là đối tác chiến lược của ASEAN, đặc biệt Hiệp định Đối tác và Hợp tác giữa EU và các nước ASEAN là mốc son trong quan hệ giữa hai tổ chức khu vực.

Ông Abdurrachman Hudiono Dimas Wahab - Đại sứ Indonesia, nước đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2023 - vui mừng chia sẻ về các thỏa thuận hợp tác ASEAN đã đạt được gần đây, ấn tượng nhất là phát triển hệ sinh thái xe điện và kết nối thanh toán; khẳng định ASEAN quyết tâm duy trì là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất thế giới và là điểm đến đầu tư hấp dẫn dù môi trường kinh tế vĩ mô còn nhiều thách thức.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Istvan Jakab chúc mừng ASEAN đã đạt nhiều thành tựu to lớn trong gần 6 thập kỷ qua; tin tưởng ASEAN sẽ tiếp tục tăng cường hội nhập khu vực thành công, nâng cao vai trò trung tâm ở khu vực, phát triển quan hệ với EU trên cơ sở bình đẳng, chia sẻ lợi ích và tôn trọng lẫn nhau, và mở rộng quan hệ với Hungary trên các lĩnh vực như hợp tác nghị viện, phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, quản lý nguồn nước, thương mại, đầu tư, ODA, giáo dục./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất