Xuân vui tươi trên khắp nẻo biên cương
Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo, BĐBP Quảng Bình ngày 12/1/2024. (Ảnh: Viết Lam)

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo, BĐBP Quảng Bình ngày 12/1/2024. (Ảnh: Viết Lam)

Tạo thuận lợi hơn nữa để BĐBP hoàn thành xuất sắc trọng trách

Trong không khí cả nước hân hoan đón chào năm mới 2024, chiều 1/2, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm, chúc Tết CBCS Bộ Tư lệnh BĐBP nhân dịp năm mới 2024, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn và hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959-3/3/2024), 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2024).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động và tự hào đến thăm Bộ Tư lệnh BĐBP và có cuộc gặp mặt thân tình, ấm áp không chỉ với đông đảo CBCS mà còn có cả đồng bào các dân tộc tại địa bàn đứng chân của các đơn vị qua các điểm cầu trực tuyến. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là một biểu hiện sinh động cho thấy sự gắn bó máu thịt giữa BĐBP với nhân dân. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội gửi tới Đảng ủy, Bộ Tư lệnh và toàn thể CBCS, công nhân, viên chức BĐBP, đặc biệt là CBCS BĐBP và đồng bào các dân tộc nơi biên cương, hải đảo của Tổ quốc những tình cảm sâu nặng, chân thành và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Đánh giá cao và biểu dương những thành tích của BĐBP thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội nói: “Trân trọng cảm ơn sự nỗ lực, tận tụy và những hy sinh to lớn nhưng thầm lặng của các đồng chí. Nơi biên cương, hải đảo xa xôi nhiều gian khó, nhất là khi Tết đến, Xuân về, khi mọi người, mọi gia đình đều an vui và sum họp, thì quân dân biên giới nói chung và BĐBP nói riêng vẫn đang nắm chắc tay súng trên mọi nẻo đường tuần tra để giữ gìn sự bình yên nơi biên cương Tổ quốc”.

Chủ tịch Quốc hội đã trò chuyện thân mật với CBCS của Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk (BĐBP Đắk Lắk), Đồn Biên phòng Bản Giàng (BĐBP Hà Tĩnh), Đồn Biên phòng Xín Mần (BĐBP Hà Giang) về tình hình, kết quả công tác của đơn vị và việc chăm lo Tết cho các hộ nghèo. Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, một điều rất vui mừng là khi đến công tác tại các tỉnh, thành phố biên giới, các đồng chí lãnh đạo địa phương đều đánh giá cao vai trò của lực lượng BĐBP và khẳng định, trong các nhiệm vụ chính trị của địa phương triển khai nơi biên giới, hải đảo đều có sự tham gia tích cực, hiệu quả của BĐBP; nhất là đội ngũ cán bộ, đảng viên Biên phòng tham gia cấp ủy huyện, xã, cán bộ tăng cường xã, đảng viên đồn Biên phòng sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản... được phát huy mạnh mẽ, góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và trực tiếp tham gia xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân luôn dành sự quan tâm và tình cảm đặc biệt, chăm lo xây dựng QĐND Việt Nam nói chung, BĐBP nói riêng. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng cùng các ban, bộ, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm, phối hợp, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi hơn nữa để BĐBP hoàn thành xuất sắc trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Đồng thời, tin tưởng rằng, toàn lực lượng BĐBP sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, với phẩm chất của "Bộ đội Cụ Hồ" thời kỳ mới, tiếp tục giành được nhiều kết quả, thành tích to lớn hơn nữa, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Tưng bừng đón "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản"

Đã thành thông lệ, nhiều năm qua, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, các đơn vị BĐBP trên cả nước lại tưng bừng tổ chức nhiều hoạt động cho bộ đội và bà con các dân tộc trên địa bàn đón Tết vui tươi, đầm ấm. Trung tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP cho biết: “Quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về việc tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo BĐBP các tỉnh, thành phố quan tâm, chăm lo và bảo đảm kịp thời tiêu chuẩn, chế độ Tết cho bộ đội, nhất là các đơn vị ở địa bàn khó khăn, gian khổ, vùng sâu, vùng xa. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng rà soát, chăm lo Tết cho nhân dân ở khu vực biên giới, bảo đảm không có hộ gia đình nào thiếu đói, không có Tết”.

Trên tinh thần đó, các đơn vị BĐBP đã đồng loạt tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” ở cả cấp tỉnh và các đồn Biên phòng. Riêng cấp Bộ Tư lệnh BĐBP, ngày 20/1 vừa qua, tổ chức tại thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Chương trình đã trao 20 căn nhà, 30 con bò giống, gần 1.500 suất quà tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo và trao gần 500 suất học bổng tặng các cháu học sinh. Là một trong số những hộ dân được nhận quà từ chương trình, bà Trương Thị Kim Hoa, ấp Rạch Núi, xã Thượng Yên, thành phố Hà Tiên xúc động chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi được dự Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. Tôi rất phấn khởi được khám, cấp phát thuốc miễn phí, được tặng phiếu mua hàng 0 đồng. Với chiếc phiếu này, tôi đã mua được những nhu yếu phẩm cần thiết để đón Tết. Tôi xin gửi lời cảm ơn đến BĐBP”.

Có thể cảm nhận, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” lại rộn ràng trên khắp các vùng biên giới, hải đảo. Đây là một minh chứng sống động về tình đoàn kết quân dân, về sự gắn bó máu thịt giữa QĐND với đồng bào các dân tộc. Chương trình đã trở thành ngày hội, góp phần vào những hoạt động văn hóa, an sinh xã hội, mang lại niềm vui, không khí phấn khởi cho đồng bào các dân tộc biên giới, hải đảo khi mùa Xuân tới.

Đến nay, 100% các đơn vị Biên phòng đã tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” với tổng kinh phí hơn 44 tỷ đồng. BĐBP các tỉnh, thành phố đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức tặng 2,940 tỷ đồng tiền mặt, 136 nhà "Mái ấm biên cương", 10 công trình dân sinh, 25 con bò giống, 1.400 con giống, 39.469 suất quà cho các gia đình nghèo, khó khăn, 825 suất cho gia đình chính sách và Mẹ Việt Nam Anh hùng, 42,56 tấn gạo, 19.960 chiếc bánh chưng; tặng 88 chiếc xe đạp, 100 đôi giày, 1.298 suất học bổng và 3.094 suất quà cho các cháu học sinh trong Chương trình "Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng", Dự án "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường" và các học sinh nghèo, 279 bộ đèn năng lượng, 50 bồn chứa nước, 3 giếng khoan, 1 máy lọc nước, 25 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, 3.950 lá cờ Tổ quốc; tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho hơn 10.000 lượt người.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất