Xuân về trên chốt tiền tiêu
Đồn BPCK Mỹ Quý Tây phối hợp với các lực lượng tuần tra, bảo vệ biên giới. (Ảnh: Phương Vy)

Đồn BPCK Mỹ Quý Tây phối hợp với các lực lượng tuần tra, bảo vệ biên giới. (Ảnh: Phương Vy)

Thắm tình quân dân trên biên giới

Vẫn là căn nhà tiền chế được thưng bằng tôn, vẫn khu vườn quen thuộc ngày nào nhưng dịp này, nhìn khuôn viên của Chốt Cầu Đất (Đồn BPCK Mỹ Quý Tây) khang trang, gọn gàng và “đẹp” hơn nhiều. Những luống rau xanh tốt được vun, xới ngay hàng thẳng lối. Giàn bầu, giàn bí trĩu nặng quả. Bước vào cổng chốt, không gian tỏa sáng bởi bông cúc, bông vạn thọ vàng rực và một vài chậu mai đã bung nụ, lung linh trong sắc nắng phương Nam...

Chốt Cầu Đất nằm cách Đồn BPCK Mỹ Quý Tây chừng 4km, được giao nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới dài gần 1,5km từ dấu mốc 184 đến dấu mốc 185. Nơi đây, địa hình tương đối bằng phẳng, ruộng liền ruộng nên việc qua lại biên giới khá dễ dàng. Chính vì vậy, nhưng ngày này, những người lính Biên phòng ở Chốt Cầu Đất vẫn phải thay phiên nhau chốt chặn trên biên giới để ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và buôn lậu. “Càng gần Tết, nguy cơ vi phạm càng nhiều nên chúng tôi càng phải tăng cường việc tuần tra, chốt chặn. Việc ngủ lại ngay trên bờ đê, ruộng lúa là chuyện hàng ngày ở chốt” - Thiếu tá Nguyễn Ngọc Ninh, Chốt trưởng Chốt Cầu Đất chia sẻ.

Chiều cuối năm ở Chốt Cầu Đất trở lên vui hơn khi có sự xuất hiện của chú Bảy Song và một số bà con gần đó tới thăm. Quà cho bộ đội là cặp gà, buồng chuối, ít trái cây trong vườn nhà. Chuyện Tết xưa, Tết nay, phong tục trong Nam ngoài Bắc làm câu chuyện trở lên rộn ràng, không dứt. Vừa nói chuyện, thím Hai Tém và thím Sáu Tý vừa liền tay phụ bộ đội làm rau, ướp cá để chuẩn bị bữa cơm chiều. Tình cảm, sự quan tâm của người dân địa phương như chứa đựng cả hơi ấm của mọi miền quê hương, làm gợi nhớ đến dáng mẹ, dáng chị, dáng người thương ở phương xa. Tết nơi miền biên viễn mà sao thấy gần gũi, ấm cúng như đang ở chính quê hương mình vậy.

Phiên tuần tra cuối năm của cán bộ, chiến sĩ Chốt Cầu Đất. (Ảnh: Đình Quân)

Phiên tuần tra cuối năm của cán bộ, chiến sĩ Chốt Cầu Đất. (Ảnh: Đình Quân)

Vừa bước sang tuổi 50, nhưng Thiếu tá Nguyễn Ngọc Ninh (quê ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) có tới 31 năm quân ngũ. Anh nói, bao nhiêu năm làm lính Biên phòng là bấy nhiêu năm đón Tết trên biên giới. Và tính cả cái Tết Giáp Thìn năm 2024 nữa thì anh đã có tới 3 năm liên tục đón giao thừa ngay trên Chốt Cầu Đất.

Thiếu tá Ninh cho biết: Khu đất đóng chốt này là của chú Bảy Song cho mượn từ hồi đầu chống dịch Covid-19. Không những thế, chú còn cho bộ đội mượn cả một mảnh ruộng để trồng rau, nuôi gà, cải thiện bữa ăn. “Rất nhiều người dân, mỗi khi đi làm ruộng đều ghé qua chốt thăm anh em, cũng có khi cho nắm rau, mớ cá. Những cử chỉ ân tình đó làm chúng tôi thấy ấm lòng và vơi đi nỗi nhớ nhà” – Thiếu tá Ninh chia sẻ.

Vững vàng nơi điểm chốt biên cương

Nằm cách biên giới khoảng 4km, Chốt Trường Hát (Đồn BPCK Mỹ Quý Tây) được dựng nhờ trong khu vườn của người dân địa phương, ngay bên cạnh con kênh Trường Hát, thuộc ấp 2, xã Mỹ Quý Tây. Cũng giống như nhiều tổ, chốt trên dọc tuyến biên giới Long An, Chốt Trường Hát có khuôn viên khá rộng và lúc nào cũng tươi mát, hấp dẫn bởi sự hiện diện của các loại rau củ quả. Với vẻ rất lạc quan, Thượng úy Hoàng Trung Sơn, Chốt trưởng Chốt Trường Hát cho biết, ngoài chế độ, tiêu chuẩn trên cấp ra, chúng tôi còn nuôi được trên 30 con gà thịt và 3 đàn gà con. Rau, củ, quả các loại lúc nào cũng xanh tốt trong vườn. Ngoài ra, xung quanh chốt còn có hàng chục cây mít, cây đu đủ...

Bà con mang quà Tết “cây nhà lá vườn” đến tặng Chốt Cầu Đất. (Ảnh: Phương Vy)

Bà con mang quà Tết “cây nhà lá vườn” đến tặng Chốt Cầu Đất. (Ảnh: Phương Vy)

Nhìn trên bản đồ địa giới hành chính, Đồn BPCK Mỹ Quý Tây nằm ở điểm đầu tiên trên tuyến biên giới Long An (giáp với tỉnh Tây Ninh). Đơn vị được giao phụ trách địa bàn 2 xã Mỹ Quý Tây và Mỹ Quý Đông (huyện Đức Huệ). Nơi đây trước kia từng là địa bàn nóng của buôn bán, vận chuyển hàng lậu qua biên giới cũng như xuất, nhập cảnh trái phép. Những năm gần đây, đơn vị đã có nhiều đột phá trong công tác phòng, chống các loại tội phạm, triệt phá nhiều tụ điểm, đường dây, ổ nhóm mua bán người, vận chuyển hàng hóa trái phép... Nhờ đó, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn giảm đáng kể, an ninh chính trị, trật tự xã hội ngày càng được giữ vững, ổn định.

Thiếu tá Nguyễn Minh Lợi, Chính trị viên Đồn BPCK Mỹ Quý Tây chia sẻ: “Với lính Biên phòng chúng tôi, đồn, trạm, chốt chính là ngôi nhà thứ hai của mình. Những ngày Tết, từ cán bộ chỉ huy đến chiến sĩ đều chung tay dọn dẹp, trang trí, gói bánh, tiếp khách... Tình đồng đội càng thêm gắn bó, nồng ấm, giúp cho mỗi cán bộ, chiến sĩ thêm vững vàng, phấn khởi thực hiện nhiệm vụ trong những ngày Tết”.

Năm nay vừa tròn tuổi 30, nhưng Thượng úy Hoàng Trung Sơn (quê ở huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) đã có tới 12 tuổi quân. “Đây là năm thứ 9 tôi đón Tết ở biên giới. Không thể nói không buồn, không nhớ người yêu, nhưng tôi tự xác định, ngoài nhiệm vụ của người chiến sĩ Biên phòng, còn có phần tự hào vì mình được giao trọng trách bảo vệ nơi tuyến đầu Tổ quốc, giữ bình yên cho nhân dân đón Tết vui vẻ, bình an” - Thượng úy Sơn chia sẻ.

Năm 2023, Đồn BPCK Mỹ Quý Tây đã tổ chức tuần tra 1.209 tổ/6.045 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; chủ trì và phối hợp phát hiện, bắt giữ 40 vụ/63 đối tượng. Trong đó, có 15 vụ buôn lậu; 1 vụ vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng; 2 vụ vận chuyển, tàng trữ ma túy và 1 vụ mua bán người qua biên giới. Tang vật thu giữ 23.370 gói thuốc lá ngoại, 2.250kg đường cát, 2 khẩu súng ngắn, 43,7g ma túy...

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất