Xuân trên Cù Lao Chàm
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm trong giờ tuần tra bảo vệ chủ quyền biển đảo. (Ảnh: NDO)

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm trong giờ tuần tra bảo vệ chủ quyền biển đảo. (Ảnh: NDO)

Là một trong những lực lượng vũ trang đóng quân trên đảo, hơn 47 năm qua cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển, đảo và bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã đảo Tân Hiệp; phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng, các ngành và địa phương xử lý tốt các tình huống về quốc phòng, an ninh và các vấn đề xảy ra, không để xảy ra điểm nóng.

Xuất phát từ cảng Cửa Đại bằng tàu cao tốc, sau 30 phút chúng tôi đã có mặt tại bến cảng. Trái với thời tiết mưa suốt tuần trước, hôm nay trời có nắng, gió nhẹ biển rất yên, chỉ còn tiếng sóng vỗ vào ghềnh đá vọng lên từ phía cảng. Yên bình là vậy, nhưng mỗi khi đón bão, các chuyến tàu đi và về ở Cù Lao Chàm đều không thể rời cảng.

Trung tá Nguyễn Đức Thành, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm cho biết: "Thời gian qua, đơn vị đã thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới vùng biển; duy trì nghiêm các chế độ trực và luyện tập sẵn sàng chiến đấu. Đồng thời, nắm chắc tình hình hoạt động của các loại đối tượng; thực hiện tốt công tác phối hợp các ngành, các lực lượng, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền ra, vào vùng biển; phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho ngư dân nâng cao nhận thức không vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và các loại tội phạm trên bộ, trên biển, giữ bình yên địa bàn khu vực quản lý, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương".

Để quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu là phải xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh. Chính vì thế, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm luôn nêu cao tinh thần tận tâm, tận tụy, gắn bó với cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã đảo, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, thường xuyên tổ chức tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo cho các tầng lớp nhân dân, nhằm nâng cao nhận thức về chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ quốc gia và trách nhiệm công dân trong việc bảo vệ, khai thác tài nguyên biển, đảo.

Tổ công tác Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm kiểm tra phương tiện khai thác hải sản. (Ảnh: NDO)

Tổ công tác Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm kiểm tra phương tiện khai thác hải sản. (Ảnh: NDO)

Theo Trung tá Mẫn Xuân Thịnh, Chính trị viên Đồn Biên phòng, những năm gần đây, đơn vị đã tích cực tham gia phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo, gắn với củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn. Nhiều chương trình, mô hình đã và đang phát huy tốt, hiệu quả do đơn vị triển khai như: Chương trình Nâng bước em tới trường, Con nuôi Đồn Biên phòng, Nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; phối hợp Trường tiểu học và THCS tổ chức tuyên truyền Luật Biên phòng và tham gia thi tìm hiểu Luật Biên phòng năm 2020; chương trình "Tháng 3 biên giới-biển, đảo thân yêu" tại bãi tắm Cửa Đại; chương trình "Xuân Biên cương-Tết Hải đảo"; lễ hội "Mùa hoa Ngô đồng đỏ" và kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập xã đảo Tân Hiệp (25/7/1978-25/7/2023)…

Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, đơn vị cũng làm tốt công tác giúp dân phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành, địa phương trong thực hiện chức năng quản lý nhà nước về bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học tại vùng lõi Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm; xây dựng kế hoạch phối hợp Ban quản lý Khu bảo tồn biển trong việc tuyên truyền, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân khai thác, buôn bán, vận chuyển, chế biến các loại thủy sản cấm khai thác.

"Canh giữ biển, đảo quê hương, vượt gian lao, thử thách, những đêm trắng mệt nhoài tuần tra, dốc sức giúp dân lúc biển động, thiên tai, bão lũ… Những người lính quân hàm xanh Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm luôn là điểm tựa vững chắc cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân đoàn kết xây dựng đảo ngày càng giàu về kinh tế, đẹp về văn hóa và mạnh về quốc phòng-an ninh", đồng chí Nguyễn Văn An, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã đảo Tân Hiệp, khẳng định.

Những ngày cuối năm, khí hậu ở đảo thất thường, khi mưa bão, biển động kéo dài, khi rét buốt, nhưng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm vẫn ngày đêm tuần tra, kiểm soát bảo vệ vùng biển quê hương.

Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị đã xây dựng kế hoạch sẵn sàng chiến đấu và tổ chức Tết, kế hoạch đấu tranh phòng, chống tội phạm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã chuẩn bị 30 con dê, 70 con lợn, gà, rau xanh, thực phẩm đơn vị khai thác tại chỗ, bảo đảm đầy đủ gạo nếp, đỗ xanh và các mặt hàng khác phục vụ cán bộ, chiến sĩ ăn Tết tại đơn vị.

Đơn vị cũng quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ được tranh thủ về thăm gia đình trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tuy nhiên vẫn bảo đảm quân số trực theo đúng quy định; kịp thời động viên, quan tâm các đồng chí có hoàn cảnh gia đình khó khăn, gia đình chính sách; cán bộ, chiến sĩ là con thương binh, liệt sĩ…

Thiếu tá Võ Văn Chương, Phó Đồn trưởng chia sẻ: Ở đảo Cù Lao Chàm, mùa mưa kéo dài từ tháng 9 năm nay đến tháng 3 năm sau, có những đợt mưa bão, biển động kéo dài, tàu thuyền không thể ra vào đảo. Việc chuẩn bị sẵn sàng nhu yếu phẩm cũng như tích cực tăng gia sản xuất tại chỗ giúp đơn vị không bị động về nguồn thực phẩm mà vẫn bảo đảm chất lượng bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ. Và việc bếp núc đến sửa chữa nhà cửa, cũng như sinh hoạt hằng ngày cũng đều do tự tay các chiến sĩ thực hiện. Chiến sĩ sau một năm sinh sống ở đồn, đã thông thạo hết mọi việc, như tưới nước chăm chút từng luống rau, chăn gà, chăm sóc đàn lợn hay vào bếp trổ tài nấu nướng trong vai trò của các anh nuôi như bây giờ.

Chung quanh đồn là một màu xanh bao phủ. Đó là màu xanh của cây rừng, màu xanh của các loại rau củ, quả đang vào độ thu hoạch, màu xanh của những luống rau trải dài. Tất cả đều là mồ hôi, là công sức hằng ngày chăm sóc của các cán bộ, chiến sĩ.

Xa đất liền, tình quân-dân trên đảo càng thêm khăng khít, gắn bó. Đáp lại tấm lòng của Bộ đội Cụ Hồ, khi đi biển đánh bắt hải sản, hễ trúng mẻ tôm, cá lớn, ngư dân không ai bảo ai lại mang hải sản đến chia ngọt sẻ bùi cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Họ cũng chính là "tai, mắt", cung cấp nhiều thông tin có giá trị, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất