Xuân bình yên nơi thành phố biên thùy
CBCS Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên phối hợp với các lực lượng tuần tra bảo vệ địa bàn. (Ảnh: Lạc Âu Thành)

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên phối hợp với các lực lượng tuần tra bảo vệ địa bàn. (Ảnh: Lạc Âu Thành)

Thức cho dân vui Xuân

Hà Tiên - vùng đất có quá trình khai mở hơn 300 năm đang đổi thay và phát triển từng ngày. Đô thị được đầu tư khá đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và xã hội, đẹp hơn, sầm uất hơn nhưng vẫn giữ được nét thơ mộng. Mùa Xuân năm nay, bên cạnh những niềm hân hoan chuẩn bị cho một chu kỳ phát triển phía trước, thành phố vẫn còn bao bộn bề...

Thành phố Hà Tiên vào dịp cuối năm là thời gian cao điểm của các hoạt động buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép. Các đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép đường cát, thuốc lá, rượu ngoại và rất nhiều mặt hàng khác chỉ chờ sơ hở của các ngành chức năng là tuồn qua biên giới đưa vào nội địa tiêu thụ. Chính vì điều đó, càng vào dịp Tết, nhiều lực lượng ở thành phố Hà Tiên phải cắm chốt, túc trực làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới.

Tôi theo Thượng tá Nguyễn Văn Tùng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang đến động viên và kiểm tra cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đang làm nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu ở các chốt quản lý, bảo vệ biên giới của đơn vị. Thượng tá Nguyễn Văn Tùng chia sẻ: Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên được giao quản lý đoạn biên giới đất liền dài hơn 14km, bờ biển dài khoảng 26km thuộc địa bàn thành phố Hà Tiên, tiếp giáp với Campuchia. Đây là một trong những địa bàn phức tạp về hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Chính vì thế, suốt hơn một tháng qua, Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên đã triển khai thực hiện kế hoạch cao điểm phòng, chống các loại tội phạm, triển khai bảo vệ địa bàn một cách chặt chẽ, nghiêm túc. Theo quyết định của cấp trên, đơn vị tiếp tục duy trì các tổ cơ động, các chốt trực trên biên giới, thực hiện tuần tra, mật phục, chốt chặn 24/24 giờ.

Xa dần ánh đèn thành phố, chúng tôi đến chốt số 1 vào lúc nửa đêm. Thượng úy Đặng Văn Quyển, chốt trưởng vừa đổi gác cho Binh nhất Nguyễn Minh Trường. Sau khi báo cáo tình hình với cấp trên, Thượng úy Đặng Văn Quyển cho biết: Do gia đình ở tỉnh Kiên Giang nên đã 3 năm nay, anh tự nguyện ở lại trực Tết để các đồng chí có gia đình ở miền Bắc, miền Trung được về quê đón Tết cùng với người thân. Anh em ở chốt năm nào đón Tết cũng nhận được sự quan tâm, động viên của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương. Anh em chốt số 1 vẫn luôn xác định rõ, vui Xuân nhưng không quên nhiệm vụ, thực hiện nghiêm túc việc tuần tra, canh gác để nhân dân vui Xuân bình yên.

Trong tiết trời hơi se lạnh về đêm, dọc theo con đường tuần tra biên giới đang trong quá trình thi công, những ánh đèn pin thi thoảng lóe sáng hắt lên những ve áo quân hàm xanh đang vững vàng trên những điểm canh gác của chốt số 1. Thật tự hào và xúc động khi bao đồng đội đang vững chắc tay súng để nhân dân có một mùa Xuân trọn vẹn bình yên, hạnh phúc!

Những bước chân vì bình yên biên giới

Thượng tá Phạm Quốc Tuấn cho biết: Bên cạnh việc duy trì nghiêm các chốt cố định, các tổ cơ động theo quyết định của cấp trên, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên đã chủ động làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng có liên quan trên địa bàn thành phố Hà Tiên để làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới, ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép, đấu tranh với hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới... Đặc biệt, trong thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tất cả CBCS và các lực lượng phối hợp phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trong những ngày Xuân, CBCS Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên duy trì nghiêm việc trực chốt để chủ động đấu tranh với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật ở khu vực biên giới. (Ảnh: Lạc Âu Thành)

Trong những ngày Xuân, CBCS Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên duy trì nghiêm việc trực chốt để chủ động đấu tranh với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật ở khu vực biên giới. (Ảnh: Lạc Âu Thành)

Đây là năm thứ ba Hà Tiên “mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới” với danh xưng là thành phố. Một thành phố biên giới với thế mạnh là phát triển dịch vụ, du lịch. Hàng loạt khách sạn, nhà hàng sang trọng được xây dựng nhằm tạo điểm nhấn cho một Hà Tiên sang hơn, đẳng cấp hơn. Những điểm du lịch nổi tiếng như Mũi Nai, Thạch Động, Đá Dựng và nhiều khu du lịch mới đã được đầu tư, nâng tầm để Hà Tiên xứng danh “thành phố du lịch”...

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Tiên Nguyễn Đức Chín khẳng định: Sự ổn định của biên giới quốc gia, giữ vững chủ quyền lãnh thổ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh của thành phố; là một trong các yếu tố quan trọng hợp thành đưa Hà Tiên phát triển nhanh và bền vững.

“Trước, trong và sau Tết Nguyên đán, đơn vị tổ chức các tổ tuần tra, bảo vệ địa bàn cả ban ngày lẫn ban đêm, phối hợp với các chốt dọc theo bờ biển để nắm chắc tình hình, chủ động xử lý các tình huống. Chính vì thế, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn được giữ vững” - Đại úy Lê Doãn Hà Sơn, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Pháo Đài cho biết.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất