Xuân Biên phòng thắm tình quân dân nơi biên viễn
Đồng bào nơi biên giới hào hứng giao lưu thi đấu môn đẩy gậy. (Ảnh: Tiêu Dao)

Đồng bào nơi biên giới hào hứng giao lưu thi đấu môn đẩy gậy. (Ảnh: Tiêu Dao)

“Không để ai bị bỏ lại phía sau”

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, nhằm chăm lo cho đồng bào vùng cao vui Xuân, đón Tết, thể hiện tình cảm, sự gắn kết với nhân dân, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam và UBND huyện Nam Giang phối hợp tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” tại địa bàn do Đồn Biên phòng La Êê, BĐBP Quảng Nam phụ trách. Đây cũng là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Truyền thống BĐBP (3/3/1959-3/3/2024) và 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2024).

Ngay tại đêm văn nghệ khai mạc chương trình, Ban tổ chức đã tặng quà cho 20 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do Đồn Biên phòng La Êê phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xét chọn. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng nhận đỡ đầu các em trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”. Ngoài ra, Ban tổ chức còn tặng quà, chúc Tết cấp ủy, chính quyền, các gia đình chính sách, gia đình có công tích cực tham gia cùng BĐBP bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới. “Gian hàng 0 đồng” cũng được triển khai và phát phiếu cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào lựa chọn các nhu yếu phẩm. Đồng thời, cán bộ quân y Biên phòng tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con.

Không khí đón Tết ở Đồn Biên phòng La Êê thật sự náo nức, khẩn trương. Mỗi người một nhiệm vụ: Người tham gia tuần tra, bảo vệ biên giới; người triển khai các biện pháp nghiệp vụ; người thực hiện các công việc chuẩn bị đón Tết, người mổ gà, rửa lá, đãi đỗ xanh để chuẩn bị cùng bà con gói bánh chưng... Băng rôn, khẩu hiệu được trang trí từ ngoài cổng, trong khuôn viên đến hội trường đơn vị. Cành đào chúm chím khoe sắc được trang hoàng, tô điểm sắc xuân.

Trong khuôn viên của đồn, phụ nữ địa phương cùng CBCS quây quần chuẩn bị nồi bánh chưng Tết, công việc vốn bình dị lại ấm cúng lạ thường trong ngày cận Tết ở vùng biên này. Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng bữa cơm tất niên của đồn thật thịnh soạn. Bữa cơm tối được CBCS chuẩn bị từ rau trong vườn, gà trong chuồng..., tất cả đều do CBCS tăng gia sản xuất. Niềm vui của CBCS như nhân đôi, nhân ba khi được đón lãnh đạo tỉnh, huyện, xã, các đơn vị kết nghĩa và nhân dân trên địa bàn đến chung vui.

Sau bữa cơm tối, mọi người giao lưu văn nghệ. Ánh lửa bừng sáng, không biết vì cái lạnh nơi biên giới hay vì tình cảm gắn bó yêu thương mà không ai bảo ai, mọi người đều siết chặt tay nhau, quây quần bên ánh lửa bập bùng, cùng hát vang bài hát ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi người chiến sĩ BĐBP, tình quân dân thắm thiết.

Mỗi hoạt động, mỗi kế hoạch mà Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đề ra đều hướng đến một cái Tết ấm no, một cuộc sống đủ đầy hơn cho người dân vùng biên nơi đây. Đại tá Hoàng Văn Mẫn, Chính ủy BĐBP tỉnh cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi đã nỗ lực huy động tất cả các nguồn lực hỗ trợ bà con với 1.600 suất quà trị giá hơn 1 tỷ đồng. Hy vọng điều này sẽ mang lại không khí vui tươi phấn khởi của những ngày Xuân đến với bà con dân bản sau một năm với muôn vàn khó khăn”.

Cảm nhận được những tấm lòng của BĐBP và các nhà hảo tâm, anh A Đì (xã La Êê, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) phấn khởi nói: “Hôm nay, tôi rất vui khi được nhận nhiều quà Tết. Vì có những hoạt động thiết thực như thế này, Tết với bà con dân bản mới vui vẻ, đủ đầy hơn”.

Cũng không kém phần hào hứng, chị Cor Nhon (xã Chơ Chun, huyện Nam Giang) chia sẻ: “Tôi may mắn được tham gia 3 năm liên tiếp rồi, năm nào các chú bộ đội cũng tặng rất nhiều quà, còn được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí nữa. Những ngày cuối năm được như vậy, chúng tôi rất vui mừng và biết ơn”.

Không chỉ người dân mà các em nhỏ cũng nhận được nhiều sự quan tâm từ vật chất đến tinh thần thông qua chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. (Ảnh: Tiêu Dao)

Không chỉ người dân mà các em nhỏ cũng nhận được nhiều sự quan tâm từ vật chất đến tinh thần thông qua chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. (Ảnh: Tiêu Dao)

Cũng chính ý nghĩa nhân văn, tấm lòng san sẻ của những người làm chương trình mà suốt 8 năm thực hiện, Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” đến nay vẫn luôn được nhân dân đón nhận. Đặc biệt, các nhà hảo tâm luôn đồng hành hưởng ứng, chính quyền hỗ trợ, tạo mọi điều kiện tốt nhất để người dân được ăn Tết ấm no, không ai bị bỏ lại phía sau. Chương trình cũng đã mang đến nụ cười, niềm vui và trở thành ngày hội của CBCS và nhân dân biên giới mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Thắt chặt tình cảm quân dân

Ngoài những hoạt động chăm lo cho người dân vui Xuân, đón Tết, chương trình còn có những hoạt động nhằm tăng cường mối quan hệ đoàn kết dân tộc, gắn bó tình quân dân như: Ngày hội nấu bánh chưng xanh, thi nấu ăn truyền thống, thi cắm lều trại... Mỗi phần của chương trình đều phản ánh sinh động hoạt động của BĐBP và nhân dân biên giới với tinh thần đoàn kết gắn bó. Với khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, những năm qua, CBCS Đồn Biên phòng La Êê luôn bám nắm địa bàn, kề vai sát cánh hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo, xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc.

Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” được tổ chức ngay trước thềm năm mới Giáp Thìn 2024 thể hiện nghĩa cử cao đẹp của BĐBP Quảng Nam và các nhà hảo tâm đối với người dân nơi đây. Chương trình đã thắp lên niềm tin, hy vọng, tạo động lực để người dân vươn lên trong cuộc sống. Qua đó, phát huy những phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, thắt chặt tình cảm quân dân nơi biên giới. Bên cạnh việc đến tận nơi, chỉ tận việc giúp nhân dân ổn định sản xuất, các đơn vị trong BĐBP tỉnh vẫn tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình, mô hình, việc làm giúp dân hết sức thiết thực và hiệu quả; vận động các nguồn lực để xây dựng những ngôi nhà mới kiên cố hơn, những công trình nước sạch, những ánh đèn vùng biên cương và nhiều công trình ý nghĩa khác.

Từ những hoạt động thiết thực như vậy mà tình quân dân ngày càng thêm gắn bó. Bà con phát huy tốt hơn vai trò là chủ thể trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Hơn nữa, tăng cường hiệu quả giáo dục truyền thống cho bộ đội, thế hệ trẻ ở địa phương, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác biên phòng, quốc phòng trên địa bàn biên giới.

Ông Lê Văn Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam khẳng định: “Chương trình lần này không chỉ đơn thuần dừng lại ở việc hỗ trợ thiết thực cho những gia đình còn gặp nhiều khó khăn và mang không khí vui tươi ngày Xuân đến với bà con dân bản, mà đây còn là minh chứng cho tình đoàn kết quân dân, đoàn kết giữa cấp ủy, chính quyền các cấp, các, ban, ngành, đoàn thể với BĐBP”.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất