Xuân biên cương thắm tình đoàn kết quân dân
Đại diện lãnh đạo BĐBP Sơn La và chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương cùng các mạnh thường quân tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại cụm bản Đán, huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn, Lào. (Ảnh: Ngọc Lâm)

Đại diện lãnh đạo BĐBP Sơn La và chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương cùng các mạnh thường quân tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại cụm bản Đán, huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn, Lào. (Ảnh: Ngọc Lâm)

Trong những ngày cuối năm, khi nắng chiều vừa buông xuống lưng chừng nương rẫy, dưới ánh nắng vàng óng của tiết trời mùa Đông, bên dòng sông Mã thơ mộng, Nhà văn hóa bản Lọng Lót, xã Mường Sai, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La hôm nay lại rực rỡ bởi những ánh đèn, xen vào đó là tiếng cười nói rộn ràng của người dân bản và sự hiện diện của những người "khách quý".

Vượt qua cái lạnh cắt da cắt thịt, Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương, BĐBP Sơn La phối hợp với đoàn thiện nguyện Những người bạn Thủ đô Hà Nội, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" - Tết ấm vùng cao năm 2024. Tại chương trình, các đơn vị đã tặng 500 suất quà (700.000 đồng/suất), 5 tấn gạo, 1.000 áo ấm, 500 chăn bông cho người dân có hoàn cảnh gia đình khó khăn; tặng 100 xe đạp trị giá 130 triệu đồng cho các em học sinh nghèo, nỗ lực vượt khó học giỏi. Đồng thời, các đơn vị đã tặng 20 đèn năng lượng mặt trời "Thắp sáng đường biên" trị giá 70 triệu đồng cho các điểm bản tại xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã chưa có hệ thống đèn đường chiếu sáng; tặng 50 suất quà cho các hộ gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn cụm bản Đán, huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn, Lào.

Theo Trung tá Trịnh Văn Dương, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương, nhằm chung tay chăm lo người dân biên giới hai nước có cơ hội được sum vầy, chia sẻ niềm vui trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, đơn vị đã kết nối các mạnh thường quân và nhờ sự hỗ trợ chính quyền địa phương để tổ chức thăm hỏi, trao quà cho người dân hai bên biên giới. Thông qua hoạt động này, góp phần thắt chặt mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.

Với mong muốn kịp thời động viên nhân dân và cán bộ, chiến sĩ nơi biên giới có cái Tết ấm no đủ đầy, nhiều đoàn từ thiện đã mang những món đong đầy yêu thương về với vùng biên giới, hải đảo. Những ngày qua, từng đoàn xe chở theo đầy ắp nhu yếu phẩm, chăn, màn và hơn cả là những tấm chân tình ngọt bùi của các nhà hảo tâm. Vượt hành trình dài hàng nghìn kilomet để đến với nơi phên dậu của Tổ quốc, chứng kiến những khó nhọc của các em nơi vùng cao biên giới, hay những đợt tuần tra của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, các đoàn thiện nguyện đã hiểu rõ hơn về cuộc sống đầy gian truân nhưng cũng lắm oai hùng của cán bộ, chiến sĩ nơi đây.

Bà Nguyễn Thị Thúy Hường, Giám đốc Điều hành của MP Transformation cho biết: "Chúng tôi được biết, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng đồng bào các dân tộc trên địa bàn biên giới tỉnh Sơn La nói chung, trên địa bàn xã biên giới Mường Sai nói riêng vẫn luôn đoàn kết, gắn bó bên nhau xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội và cùng với BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Chúng tôi xin được gửi tới các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn, các cháu học sinh những món quà nhỏ bé nhưng đầy ắp tấm lòng và sự sẻ chia với mong muốn ai cũng được vui Xuân, đón Tết đầm ấm hơn, đầy đủ hơn, để "không ai bị bỏ lại phía sau" trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc".

Cán bộ Đồn Biên phòng A Xan cùng đại diện chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm bàn giao nhà “Mái ấm tình thương” cho người dân xã Tr'hy, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: Hồng Minh)

Cán bộ Đồn Biên phòng A Xan cùng đại diện chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm bàn giao nhà “Mái ấm tình thương” cho người dân xã Tr'hy, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: Hồng Minh)

Tại Quảng Nam, vùng đất “sản vật muôn màu”, ngay từ sáng sớm, rất đông người dân đã tập trung về Đồn Biên phòng A Xan để tham gia Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, ai nấy đều tươi vui, phấn khởi. Chúng tôi cảm nhận rõ không khí háo hức của người dân, bởi đến đây họ sẽ được hòa mình vào cảnh sắc của trời Xuân, được nhận những phần quà ý nghĩa từ chương trình, được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao. Đặc biệt, trong chương trình năm nay, đơn vị đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Đà Nẵng tặng 2 căn nhà “Mái ấm tình thương" cho hội viên Hội Phụ nữ trên địa bàn.

Rưng rưng nước mắt, nắm tay cán bộ Đồn Biên phòng A Xan và các mạnh thường quân, ông Coor Chước (ở thôn Voòng, xã Tr’hy, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) nói: "Từ khi lập gia đình đến nay, vì điều kiện hoàn cảnh gia đình nên cả nhà phải ở trong ngôi nhà tạm. Thu nhập của gia đình chỉ nhờ vào việc làm thuê và mấy thửa ruộng, nên tôi không dám nghĩ đến việc xây dựng nhà mới. Được sự giúp đỡ của BĐBP và các nhà hảo tâm, gia đình tôi đã có căn nhà mới, khang trang. Ngôi nhà hoàn thành đúng dịp đầu năm mới. Từ nay, hai vợ chồng tôi sẽ nỗ lực làm ăn, nuôi dạy con cái để từng bước ổn định cuộc sống, không phụ lòng giúp đỡ của BĐBP và các nhà hảo tâm".

Những việc làm đầy thiết thực của BĐBP trong các hoạt động chăm lo Tết cho đồng bào ở khu vực biên giới thể hiện truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc, tăng cường đoàn kết, gắn bó quân dân, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bà con. Bởi chính sự bình yên, đủ đầy, no ấm của nhân dân là nguồn động lực để tiếp thêm sức mạnh cho những người lính Biên phòng thêm ý chí quyết tâm, vững chắc tay súng bảo vệ biên cương Tổ quốc thân yêu./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất