Vững vàng hành trình giữ biển
Tổ hợp pháo AK 230 khai hỏa tiêu diệt mục tiêu trên không (Ảnh: VGP)

Tổ hợp pháo AK 230 khai hỏa tiêu diệt mục tiêu trên không (Ảnh: VGP)

Huấn luyện 'cơ bản, thiết thực, vững chắc'

Là đơn vị thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo suốt chiều dài các tỉnh, thành phố duyên hải miền trung, từ Đèo Ngang (Quảng Bình) đến đảo Cù Lao Xanh (Bình Định), các đảo ven bờ Bắc Trung Bộ và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam; đồng thời, Vùng 3 Hải quân cũng luôn sẵn sàng cơ động chi viện bảo vệ quần đảo Trường Sa cũng như các vùng biển trọng điểm hay các nhiệm vụ đột xuất khác khi có lệnh. Phát huy truyền thống "Tích cực, chủ động, đoàn kết hiệp đồng, làm chủ vùng biển, quyết chiến quyết thắng", trên cơ sở xác định tốt yêu cầu nhiệm vụ, các cơ quan, đơn vị trong toàn Vùng đã thường xuyên quán triệt, thực hiện có hiệu quả phương châm huấn luyện "Cơ bản, thiết thực, vững chắc".

Hằng năm, các cơ quan, đơn vị trực thuộc Vùng thường xuyên quán triệt và chấp hành nghiêm túc mọi chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên về công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; tăng cường tuần tra, trinh sát, nắm chắc tình hình trên biển; xây dựng và luyện tập thành thục các phương án, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; kịp thời tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân và trực tiếp xử lý các tình huống trên biển theo đúng quan điểm, đường lối của Đảng.

Tìm hiểu được biết, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 3 đặc biệt coi trọng nâng cao chất lượng huấn luyện, khả năng sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu cho các lực lượng sát với yêu cầu nhiệm vụ, sát với đối tượng, với chiến trường. Duy trì chặt chẽ chế độ trực, tuần tra, kiểm soát. Kịp thời phát hiện ý đồ hoạt động của nước ngoài không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; xử trí đúng phương châm, tư tưởng chỉ đạo, đối sách, bảo vệ vững chắc chủ quyền, giữ vững được môi trường hòa bình, ổn định trên vùng biển được phân công phụ trách.

Theo đồng chí Đại tá Nguyễn Thiên Quân, Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng đã chỉ đạo các đơn vị thường xuyên nắm, quản lý tốt tình hình tư tưởng bộ đội, rèn luyện cho bộ đội có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ. Các cơ quan, đơn vị bảo đảm đầy đủ, đồng bộ vũ khí trang bị kỹ thuật cho các nhiệm vụ, trọng tâm là nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, diễn tập, bắn đạn thật… Trên cơ sở đề cao trách nhiệm của các tổ chức, các lực lượng, toàn Vùng đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, bắn đạn thật, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Ghi nhận những kết quả đó, năm 2023, Vùng 3 đã được Quân chủng Hải quân đề nghị tặng Cờ thưởng thi đua của Bộ Quốc phòng; 2 tập thể được Vùng đề nghị tặng Cờ thưởng thi đua của Bộ Tư lệnh Hải quân; 40 tập thể được đề nghị tặng danh hiệu "Đơn vị Quyết thắng"; 1 tập thể, 3 cá nhân được đề nghị tặng danh hiệu tiêu biểu xuất sắc nhất Quân chủng; 219 cá nhân được tặng danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở".

Tàu 635 (Vùng 3 Hải quân) làm dây lai kéo tàu cá bị nạn vào đảo Lý Sơn (Ảnh: VGP)

Tàu 635 (Vùng 3 Hải quân) làm dây lai kéo tàu cá bị nạn vào đảo Lý Sơn (Ảnh: VGP)

Đồng hành cùng ngư dân

Thấm nhuần lời dạy của Bác, "dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", trong hành trình giữ biển, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã luôn đồng hành cùng ngư dân gắn với những nội dung hoạt động mang nhiều ý nghĩa thiết thực.

Với phương châm "Lo cho dân như người thân của mình", "Giúp đỡ ngư dân là mệnh lệnh của trái tim", Vùng 3 Hải quân đã tiến hành đồng bộ các chủ trương, biện pháp, phát huy sức mạnh tổng hợp để thực hiện tốt nhiệm vụ hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân đánh bắt, khai thác trên biển. Vùng phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong hướng dẫn, triển khai các chính sách phát triển kinh tế biển, khuyến khích, hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ. Các cơ quan, đơn vị tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, xóa nghèo bền vững; kết hợp, lồng ghép với các phong trào, chương trình khác, như: "Đền ơn, đáp nghĩa", "Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân",… nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của các tổ chức, lực lượng trong hỗ trợ, giúp ngư dân và hậu phương của họ ổn định cuộc sống.

Đồng thời, các cơ quan, đơn vị trong toàn Vùng cũng chủ động trao đổi thông tin, nắm chắc hoạt động nghề cá của ngư dân các địa phương để hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhiên liệu, nước ngọt, khắc phục sự cố, sửa chữa máy móc, trang bị, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho ngư dân trong những tình huống khó khăn, nguy hiểm trên biển. Từ năm 2019 đến nay, Vùng 3 Hải quân đã điều động hàng trăm lượt tàu, xuồng, hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, giúp ngư dân phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, sửa chữa, khắc phục sự cố tàu thuyền, kịp thời cứu kéo hơn 30 lượt tàu cá hỏng máy trôi dạt và tham gia cứu chữa hơn 120 ngư dân bị bệnh, bị nạn trên biển; nhận đỡ đầu 12 cháu học sinh là con ngư dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Đặc biệt, thấu hiểu, chia sẻ những vất vả, hiểm nguy của ngư dân trong mỗi hải trình vươn khơi, các lực lượng của Vùng 3 Hải quân làm nhiệm vụ trên biển đã kết hợp chặt chẽ giữa trực, tuần tra, kiểm tra, kiểm soát với bảo vệ ngư trường, bảo vệ hoạt động hợp pháp, tính mạng, tài sản của ngư dân trên biển, tạo điều kiện cho ngư dân yên tâm bám biển, bám ngư trường, phát triển kinh tế.

Các đơn vị đã hướng dẫn cho ngư dân nắm được phạm vi, đường ranh giới, khu vực chồng lấn của các vùng biển; tích cực vận động bà con khai thác thủy sản bền vững, an toàn, đúng pháp luật, không xâm phạm vào vùng biển nước ngoài. Thường xuyên nắm chắc tình hình tại các vùng biển giáp ranh, kịp thời phát hiện và tổ chức tuyên truyền, xua đuổi hàng nghìn lượt tàu cá nước ngoài xâm phạm, khai thác hải sản trái phép trong vùng biển Việt Nam, bảo vệ ngư trường truyền thống. Thông qua những việc làm ý nghĩa đó đã giúp bà con ngư dân củng cố niềm tin và quyết tâm vươn khơi bám biển, vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Anh Lê Thanh Tuấn, Thuyền trưởng tàu cá ĐNa 91261-TS ở phường Thọ Quang, TP.  Đà Nẵng vui vẻ chia sẻ: "Giữa biển cả mênh mông, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã luôn quan tâm, đồng hành và hỗ trợ cho ngư dân chúng tôi bám biển, nhất là trong những tình huống tàu thuyền không may gặp sự cố. Chúng tôi cảm ơn những người lính Hải quân Vùng 3 rất nhiều".

Theo ông Đoàn Ngọc Hùng Anh, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng, thông qua những hoạt động cụ thể, sự đồng hành của những chiến sĩ Hải quân với nhân dân, ngư dân các địa phương ven biển miền Trung đã thắt chặt mối quan hệ máu thịt quân dân. Qua đó, giúp xây dựng, củng cố "thế trận lòng dân" trên biển, góp phần phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Vinh dự, tự hào là lực lượng tiên phong trong hành trình giữ biển, phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 3 sẽ tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác giáo dục chính trị giúp cho bộ đội có nhận thức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, nắm chắc đối tác, đối tượng; duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, xử trí tốt các tình huống, không để bị động, bất ngờ. Động viên mọi cán bộ, chiến sĩ phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ, người chiến sĩ Hải quân", chủ động khắc phục khó khăn, ra sức thi đua, lập nhiều thành tích, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất