Vòng chung kết Cuộc thi tìm hiểu “Biên cương Tổ quốc tôi”
Quang cảnh cuộc thi

Quang cảnh vòng chung kết Cuộc thi

Đây là vòng thi theo hình thức đối kháng trực tiếp được tổ chức tại Trường quay S1, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội.  

Vượt qua hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước trong các vòng thi tuần và vòng thi bán kết, 15 thí sinh đã xuất sắc bước vào vòng chung kết Cuộc thi. Tại vòng thi này, các thí sinh chia thành 5 đội: Hòa bình, Hữu nghị, Hợp tác, Phát triển và Bền vững.

Các đội thi tham gia tranh tài ở 3 phần thi. Phần thi thứ nhất mang tên Độc lập, các thí sinh trả lời câu hỏi trắc nghiệm liên quan kiến thức chung về biên giới đất liền…

Phần thi thứ hai mang tên Thống nhất, đây là phần thi tìm các từ khóa tương ứng với câu hỏi để mở dần những mảnh ghép một bức ảnh và tìm chủ đề cuối cùng liên quan.

Các đội chuẩn bị bước vào vòng thi Độc lập

Các đội tại phần thi Độc lập

Phần thi thứ ba mang tên Toàn vẹn lãnh thổ, đại diện các đội hùng biện theo chủ đề bốc thăm gồm: Vai trò của địa phương trong công tác biên giới lãnh thổ; Phát triển cửa khẩu trên toàn tuyến biên giới đất liền; Mối quan hệ giữa công tác biên giới đất liền và chủ quyền an ninh; Mối quan hệ giữa công tác biên giới đất liền và đối ngoại; Mối quan hệ giữa công tác biên giới đất liền và phát triển kinh tế - xã hội.

Đội Phát triển xuất sắc đoạt giải nhất cuộc thi (Ảnh: qdnd.vn)

Đội Phát triển xuất sắc đoạt giải nhất cuộc thi (Ảnh: qdnd.vn)

Với nền kiến thức sâu rộng về biên giới lãnh thổ đất nước và kĩ năng thuyết trình ấn tượng, các thí sinh đã tự tin chinh phục các phần thi một cách thuyết phục. Kết thúc vòng thi, Ban giám khảo đã công bố kết quả chung cuộc như sau: Đội Phát triển đã xuất sắc đoạt giải Nhất cuộc thi với tổng điểm là 590. Đội Hoà bình đoạt giải Nhì; đội Hợp tác đoạt giải Ba; Đội Bền vững và đội Hữu nghị đồng giải Tư.

Bảng Tổng kết điểm của 5 đội sau 3 phần thi tại vòng chung kết

Bảng Tổng kết điểm của 5 đội sau 3 phần thi tại vòng chung kết

Cuộc thi nhằm tuyên truyền, khẳng định thắng lợi của những chủ trương, đường lối và những nỗ lực, thành tựu của Đảng, Nhà nước, của các địa phương trong việc triển khai Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, Luật Biên phòng Việt Nam, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; xây dựng tuyến biên giới quốc gia trên đất liền hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển; bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, trật tự, an toàn xã hội; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Đồng thời, cuộc thi nhằm đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; khai thác lợi thế của các phương thức tuyên truyền trực quan sinh động; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, các nền tảng số để tăng tính lan tỏa của thông tin, hướng tới các đối tượng khác nhau; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của các cấp, các ngành, của mỗi cán bộ, đảng viên và từng người dân, nhất là thế hệ trẻ với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Theo Ban tổ chức, Lễ trao giải và tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc tại Cuộc thi sẽ được tổ chức vào 20 giờ, ngày 16/12 tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội./.

Phản hồi

Các tin khác