Vận động người dân nói không với xuất, nhập cảnh trái phép
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lào Cai phối hợp cùng các lực lượng chức năng tuần tra kiểm soát biên giới. (Ảnh: Trung Dũng)

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lào Cai phối hợp cùng các lực lượng chức năng tuần tra kiểm soát biên giới. (Ảnh: Trung Dũng)

Tại địa bàn do Đồn Biên phòng Trịnh Tường, BĐBP Lào Cai phụ trách, ngoài biện pháp siết chặt công tác quản lý, kiểm soát biên giới, đơn vị tăng cường tuyên truyền, phát tờ rơi tại phiên chợ giúp người dân hiểu và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Trung tá Nguyễn Văn Thắng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Trịnh Tường chia sẻ: “Từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức cho tất cả các hộ gia đình ký cam kết không xuất cảnh qua biên giới để lao động trái phép, không tiếp tay cho các hoạt động xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép và chủ động tố giác tội phạm. Sau khi ký cam kết, ý thức, trách nhiệm của người dân được nâng lên. Bà con dần ý thức được việc đi lao động “chui” ở biên giới sẽ gặp nhiều hệ lụy và vi phạm pháp luật”.

Ông Nguyễn Văn Hải, Bí thư Chi bộ thôn Phố Mới 1, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát cho biết: “Thời gian qua, bằng nhiều hình thức, cán bộ Biên phòng đã cùng với các cơ quan chức năng tích cực tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tại địa bàn chấp hành các quy định pháp luật, không tham gia, tổ chức XNC trái phép, góp phần giữ vững an ninh, trật tự cũng như phòng, chống dịch bệnh ở khu vực biên giới. Từ nhận thức đúng đắn, đến nay, địa bàn xã hầu như không có ai XNC trái phép và tiếp tay cho hoạt động này”.

Tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai, BĐBP Lào Cai, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn bám sát địa bàn, đi từng thôn, từng xóm, từng nhà để tuyên truyền cho bà con hiểu rõ về sự nguy hiểm của dịch bệnh. Đồng thời, nêu cao tinh thần, trách nhiệm của từng người, từng gia đình trong việc chấp hành pháp luật, không XNC trái phép…

Trung tá Nguyễn Đình Quang, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết: “Với phương châm dựa vào dân, lấy dân làm gốc, nhân dân là chủ thể trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, các tổ công tác của đơn vị đi từng thôn, từng xóm, từng nhà để tuyên truyền cho bà con nhân dân hiểu rõ về Luật Biên phòng Việt Nam; quy chế, hiệp định về biên giới quốc gia; những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, thời gian này, chúng tôi dành nhiều thời gian và nội dung tuyên truyền cho bà con nắm và hiểu rõ được những tác hại của hành vi XNC trái phép, môi giới, đưa dẫn người XNC trái phép qua biên giới làm thuê…”.

Khảo sát thực tế cho thấy, nguyên nhân dẫn đến tình trạng người dân xuất cảnh trái phép sang bên kia biên giới làm thuê là do hoàn cảnh gia đình khó khăn, địa phương thiếu việc làm hoặc việc làm không ổn định, dẫn đến cuộc sống bấp bênh, đói nghèo. Với mức thu nhập cao hơn so với mức thu nhập đang làm tại địa phương đã thôi thúc người lao động bất chấp mạo hiểm, lén lút tìm mọi cách xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc tìm kiếm việc làm.

Trước thực trạng trên, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ chủ động nắm tình hình, làm tốt công tác quản lý công dân Việt Nam XNC, trong đó tập trung tại các khu vực như cửa khẩu phụ, lối mở… Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tổ chức nhiều đợt tuyên truyền trong các buổi họp dân tại các xã, phường, thôn, bản, đặc biệt là tại các thôn, bản vùng cao, biên giới. Nội dung tuyên truyền gồm các quy định về việc cấp Giấy thông hành XNC vùng biên giới cho nhân dân Việt Nam qua lại biên giới Việt Nam - Trung Quốc; hướng dẫn thủ tục, cách viết tờ khai đề nghị cấp Giấy thông hành XNC; quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự; thủ đoạn hoạt động của các đối tượng môi giới, tổ chức người đi lao động trái phép; những rủi ro và hậu quả của hành vi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê…

Với phương châm “3 bám, 4 cùng”, BĐBP Lào Cai đã triển khai áp dụng nhiều biện pháp, cách làm sáng tạo, hiệu quả để người dân có thể tiếp cận được các văn bản pháp luật từ các phương tiện khác nhau. Trong thời gian cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, BĐBP Lào Cai tích cực phối hợp với chính quyền địa phương làm tốt công tác dân vận, an sinh xã hội, đồng thời tăng cường công tác đối ngoại biên phòng, trao đổi thông tin với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn để thống nhất nội dung hợp tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân hai bên biên giới và phối hợp đấu tranh phòng, chống hoạt động XNC trái phép qua biên giới./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất