Tuyên truyền, vận động ngư dân chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định
Cán bộ, chiến sĩ Biên đội I/24, Hải đoàn Biên phòng 18 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định IUU cho ngư dân. (Ảnh: Vũ Hùng)

Cán bộ, chiến sĩ Biên đội I/24, Hải đoàn Biên phòng 18 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định IUU cho ngư dân. (Ảnh: Vũ Hùng)

Theo đó, ngư dân đã được cán bộ, chiến sĩ Biên đội I/24 tặng cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ và thông tin những điều cần biết trong chống khai thác IUU; bản đồ phân vùng, tuyến khai thác hải sản trong vùng biển Việt Nam; những điều chủ tàu cá và ngư dân hoạt động trên biển cần ghi nhớ thực hiện... Cũng tại buổi tuyên truyền, các ngư dân, chủ tàu cá đã ký cam kết thực hiện các biện pháp chống khai thác IUU.

Được biết, thực hiện kế hoạch cao điểm tuyên truyền về phòng, chống khai thác IUU, thời gian qua, Biên đội I/24, Hải đoàn Biên phòng 18 đã tổ chức cho các chủ tàu khai thác thủy sản trên địa bàn, nhất là các tàu khai thác thủy sản xa bờ ký cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản. Các phương tiện khi xuất bến phải có đầy đủ giấy tờ, thiết bị giám sát hành trinh và có hải đồ để phục vụ việc xác định ranh giới trên biển nhằm chấm dứt tình trạng các tàu cá vi phạm liên quan đến IUU; chấp hành tốt luật pháp Việt Nam và quốc tế.

Đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật này, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành và thực hiện nghiêm pháp luật của Nhà nước cho bà con ngư dân khu vực biên giới vùng biển, góp phần đẩy nhanh tiến trình gỡ thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu (EC) và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Cán bộ Đồn Biên phòng Cát Khánh phát tờ rơi tuyên truyền và hướng dẫn ngư dân thị trấn Cát Tiến quét Mã QR. (Ảnh: Công Cường)

Cán bộ Đồn Biên phòng Cát Khánh phát tờ rơi tuyên truyền và hướng dẫn ngư dân thị trấn Cát Tiến quét Mã QR. (Ảnh: Công Cường)

Trong ngày 22/4, tại thị trấn Cát Tiến (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định), Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Định, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh và UBND huyện Phù Cát tổ chức tuyên truyền một số văn bản pháp luật về biển, biên giới trên biển; các vấn đề có liên quan đến biển, đảo cho ngư dân thị trấn Cát Tiến.

Tại buổi tuyên truyền, hơn 150 ngư dân, chủ tàu, thuyền trưởng đánh bắt hải sản xa bờ trên địa bàn thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát được các báo cáo viên pháp luật của tỉnh thông tin, tuyên truyền những nội dung liên quan đến Luật biển Việt Nam; Luật Biên phòng Việt Nam, Nghị định 71 của Chính phủ về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới nước ta; những quy định về biển, đảo Việt Nam; phạm vi hoạt động đánh bắt thủy sản hợp pháp trên biển đối với ngư dân và pháp luật của một số nước lân cận có đường biên giới trên biển Việt Nam liên quan đến vấn đề xử lý vi phạm đối với ngư dân, tàu cá nước ngoài; công tác bảo hộ ngư dân khi bị nước ngoài bắt giữ và một số thông tin chủ yếu về Quỹ bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài; các quy định về xử lý đối với ngư dân, tàu cá nước ngoài vi phạm; quản lý hoạt động khai thác thủy sản, chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo không theo quy định IUU…

Dịp này, Đồn Biên phòng Cát Khánh đã tổ chức cấp phát tờ rơi tuyên truyền một số nội dung cơ bản của Luật Biên phòng Việt Nam và các quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; hướng dẫn ngư dân quét Mã QR để tìm hiểu các thông tin tuyên truyền về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đồng thời, tổ chức cho ngư dân ký cam kết chấp hành các quy định pháp luật khi hoạt động trên biển và các quy định về khai thác hải sản bất hợp pháp; không báo cáo, không theo quy định./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất