Tuyên truyền ngư dân thực hiện nghiêm quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vinh Hiền tuyên truyền pháp luật cho chủ tàu cá ở xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc. (Ảnh; TTXVN)

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vinh Hiền tuyên truyền pháp luật cho chủ tàu cá ở xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc. (Ảnh; TTXVN)

Sau thời gian khá dài, chiếc tàu cá mang số hiệu TTH 90019 với công suất 830 CV của anh Trần Ngọc Quang phải nằm bờ ở cảng cá Vinh Hiền, xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, do ảnh hưởng của mưa bão và dịch COVID-19m, đầu tháng 11 này anh Quang cùng với bạn thuyền lại hối hả chuẩn bị ngư lưới cụ, lương thực thực phẩm cho chuyến vươn khơi dài ngày. Một trong những công việc không thể thiếu được của người thuyền trưởng này chính là kiểm tra lại các thiết bị máy móc liên lạc trên tàu, đặc biệt là thiết bị giám sát hành trình.

“Các thiết bị liên lạc gắn trên tàu thường dễ bị hư hỏng, trục trặc do hơi ẩm từ nước biển, vì vậy phải kiểm tra thật kỹ đảm bảo điều kiện liên lạc thông suốt, khi đó Trạm kiểm soát Biên phòng Tư Hiền mới cấp phép ra khơi. Trong suốt quá trình hoạt động khai thác ở ngoài biển, tàu của chúng tôi luôn bật máy giám sát hành trình để cơ quan chức năng giám sát và nếu có đi gần qua vùng biển các nước, thiết bị này sẽ báo động để thuyền trưởng biết và điều chỉnh”, anh Trần Ngọc Quang chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND xã Vinh Hiền Hoàng Trung Dũng cho biết, địa phương hiện có 16 tàu đánh bắt xa bờ, hoạt động dài ngày ở trên biển. Thời gian qua, chính quyền địa phương phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vinh Hiền đẩy mạnh tuyên truyền phát các tờ rơi có nội dung và hình ảnh minh họa dễ hiểu để các thuyền trưởng và chủ tàu không vi phạm đánh bắt qua vùng biển của nước ngoài. Bên cạnh đó, Đồn phát huy vai trò của các tổ đoàn kết đánh bắt trên biển để vừa hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong quá trình khai thác trên biển, vừa giám sát lẫn nhau trong việc chấp hành các quy định. Nhờ vậy, đến nay trên địa bàn xã chưa có trường hợp tàu cá nào vi phạm đánh bắt qua vùng biển của nước bạn.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vinh Hiền kiểm tra thiết bị liên lạc trên tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân. (Ảnh: TTXVN)

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vinh Hiền kiểm tra thiết bị liên lạc trên tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân. (Ảnh: TTXVN)

Cửa biển Tư Hiền ở xã Vinh Hiền là một trong hai cửa biển lớn ở Thừa Thiên-Huế, nơi ra, vào của hàng trăm tàu, thuyền của ngư dân trên địa bàn huyện Phú Lộc. Trung tá Hồ Xuân Trình, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Vinh Hiền cho biết, thực hiện đợt cao điểm chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế từ ngày 15/10 - 15/11/2021, đơn vị đã chủ động triển khai lực lượng, tăng cường phương tiện để kiểm tra, kiểm soát tàu, thuyền ra, vào hoạt động trên biển ở cửa biển Tư Hiền. Cán bộ làm việc tại Trạm kiểm soát của Đồn kiên quyết không cho tàu, thuyền ra khơi khi không có đầy đủ các thủ tục, giấy tờ và trang bị theo quy định, đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

Tại cảng cá Thuận An ở thành phố Huế, nơi cập bến chủ yếu của các đội tàu đánh bắt xa bờ của tỉnh Thừa Thiên-Huế, công tác giám sát việc chấp hành những quy định về khai thác trên biển cũng được thực hiện nghiêm túc. Ông Trần Quang Nhất, Giám đốc Ban Quản lý cảng cá tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: Các tàu đánh bắt xa bờ trước khi cập bến, cán bộ Ban Quản lý cảng cá đều kiểm tra, xác minh thông tin trên trang thông tin của Tổng cục Thủy sản xem tàu đó có vi phạm đánh bắt ở vùng biển nước ngoài hay không. Sau đó, cán bộ Ban Quản lý cảng cá sẽ kiểm tra nhật ký hành trình và giám sát số lượng hải sản đưa lên bờ gắn với thông tin trong nhật ký. Nếu các chủ tàu và phía doanh nghiệp thu mua hải sản có yêu cầu, Ban Quản lý cảng cá sẽ cấp giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc thủy sản để đưa ra thị trường.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vinh Hiền tuyên truyền pháp luật cho chủ tàu cá ở xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc. (Ảnh: TTXVN)

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vinh Hiền tuyên truyền pháp luật cho chủ tàu cá ở xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc. (Ảnh: TTXVN)

Theo Chi cục Thủy sản Thừa Thiên-Huế, địa phương hiện có 402 tàu cá xa bờ; trong đó 397 tàu đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và được hiển thị trên hệ thống giám sát tàu cá quốc gia, đạt 98,7%. Năm chiếc còn lại chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình VMS vì các tàu này đang nằm bờ, tạm dừng hoạt động hoặc đang ở các tỉnh xa. Những tàu này đang được theo dõi quản lý chặt chẽ và không cấp giấy phép khai thác thủy sản. Hiện Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên-Huế luôn bố trí cán bộ trực ở trạm bờ 24/7, để theo dõi tàu cá hoạt động trên biển qua thiết bị giám sát hành trình VMS. Đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa có tàu cá vi phạm khai thác hải sản qua vùng biển nước ngoài bị bắt giữ và xử lý./.

Phản hồi

Các tin khác