Trường Sa trong trái tim người Việt năm châu - Bài cuối: Khát khao cống hiến cho quê hương
Kiều bào trò chuyện cùng các cán bộ chiến sỹ Trường Sa

Kiều bào trò chuyện cùng các cán bộ chiến sỹ Trường Sa

Hành trình lớn trong đời

Sôi nổi, hoạt bát, luôn tràn đầy năng lượng là những cảm nhận đầu tiên khi tôi tiếp xúc với Lê Tú Mỹ Liên (sinh năm 1993), hiện là đại diện Ban Điều phối của Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam ở Hoa Kỳ, đồng Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại California, đã có 12 năm sinh sống và học tập tại Hoa Kỳ.

Là một trong hai người trẻ tuổi nhất của đoàn kiều bào, Mỹ Liên chia sẻ, lần đầu tiên được tham dự hải trình đến Trường Sa, em vô cùng hồi hộp, lo lắng nhưng cũng vô cùng háo hức.

Cảm thấy may mắn khi có cơ hội được đặt chân đến vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, Mỹ Liên cho biết, thời gian cô chuẩn bị cho hải trình Trường Sa tuy không nhiều (chỉ trong vòng 4 ngày), thông qua Facebook cá nhân, Liên và các bạn du học sinh đã kịp vận động hơn 30 triệu đồng mua quà tặng thiết thực ủng hộ quân và dân Trường Sa.

Trải qua những ngày trên tàu, được thăm 4 điểm đảo và Nhà giàn DK1, Liên ngỡ ngàng trước sự đẹp giàu của biển đảo quê hương; càng thêm cảm phục trước những hy sinh, gian khổ, tinh thần quả cảm của quân và dân trên quần đảo Trường Sa.

Lê Tú Mỹ Liên (kiều bào Hoa Kỳ-phải) tự hào giương cao lá cờ Tổ quốc trên đảo Sinh Tồn Đông

Lê Tú Mỹ Liên (kiều bào Hoa Kỳ-phải) tự hào giương cao lá cờ Tổ quốc trên đảo Sinh Tồn Đông

Với mong muốn nắm bắt hết những kiến thức về Trường Sa có được trong chuyến đi này, Liên cùng các bạn trẻ trong đoàn kiều bào dự định sẽ thực hiện một cuốn sổ tay Trường Sa với nội dung chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân khi tham gia hải trình; kèm theo đó là những hình ảnh minh họa cụ thể tạo sự dễ hiểu, dễ nhớ, dễ truyền tải cho những người có may mắn được tham gia hải trình Trường Sa lần sau. Liên cho biết, sau khi hoàn thành, cuốn sách này sẽ được gửi lại cho Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài để nếu có cơ hội, sẽ được xuất bản thành một cuốn sách có định dạng PDF nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc chia sẻ, hỗ trợ những người lần đầu tiên đến với Trường Sa như Liên.

Chia sẻ suy nghĩ sau chuyến đi, Liên cho rằng, người Việt trẻ trong đó có kiều bào trẻ ở khắp nơi trên thế giới cần tận dụng mọi cơ hội để đi nhiều hơn, tìm hiểu sâu hơn về đất nước mình; đặc biệt là về biển đảo quê hương, từ đó thêm gắn bó với cội nguồn dân tộc; đồng thời có được những thông tin chân thực, chính xác về chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đối với biển đảo Việt Nam; cảm nhận rõ hơn sự can trường của quân và dân ta trong sự nghiệp bảo vệ biển đảo quê hương.

"Nếu có cơ hội, tôi mong được trở lại Trường Sa. Tôi tin rằng, việc tham gia những hải trình ý nghĩa như thế này sẽ luôn là niềm mơ ước của thế hệ trẻ người Việt ở trong cũng như ngoài nước, vì nhờ đó, chúng tôi sẽ ngày càng gắn kết và có thêm nhiều ý tưởng đóng góp cho quê hương", Mỹ Liên chia sẻ.

Nhiều cách để góp sức cho quê hương

Nguyễn Anh Tú (kiều bào Hungary) trên tàu 571 đưa anh đến với Trường Sa

Nguyễn Anh Tú (kiều bào Hungary) trên tàu 571 đưa anh đến với Trường Sa

Cùng chung niềm vui với Mỹ Liên khi lần đầu tiên được tham gia hải trình Trường Sa, anh Nguyễn Anh Tú (sinh năm 1987), hiện là lập trình viên cho một Tập đoàn toàn cầu, có 23 năm sống ở Hungary cho biết, việc tham gia chuyến thăm Trường Sa cùng đoàn kiều bào là một điều may mắn đối với anh. Với mục đích muốn tìm hiểu càng nhiều thông tin về biển đảo, về Trường Sa, anh Tú mang tâm trạng hồi hộp nhưng không kém háo hức khi tham gia hải trình. Trước khi khởi hành, anh và một kiều bào cùng đoàn Hungary đã thống nhất việc thành lập một Câu lạc bộ Trường Sa ở Hungary sau chuyến đi nhằm lan tỏa cho kiều bào tại Hungary thông tin chính xác về tình hình biển đảo Việt Nam cũng như những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về vấn đề này.

Anh Tú cùng một số bạn trẻ từng tổ chức những sự kiện liên quan đến biển đảo cho cộng đồng 7 nghìn người Việt ở Hungary. Nhiều sự kiện như triển lãm, hội thảo liên quan đến biển đảo quê hương thu hút đông đảo sự quan tâm của bà con người Việt tại Hungary và bạn bè quốc tế. Với kiến thức thực tế có được từ chuyến đi này, anh Tú dự định sẽ chia sẻ cho cộng đồng người Việt tại Hungary thông qua mạng xã hội về Trường Sa và biển đảo quê hương.

Cho rằng có nhiều cách để người Việt trẻ có thể góp sức cho quê hương, Anh Tú đánh giá, những người trẻ ở Hungary cũng như ở các nước châu Âu rất giỏi. Họ rất thông minh, chăm chỉ, có chí tiến thủ. Nhiều người Việt còn nắm giữ những vị trí trong chính quyền sở tại. Chính họ là những đại diện cho dân tộc Việt Nam bước ra thế giới. Nhiều người Việt trẻ còn đóng góp cho Việt Nam nguồn tri thức về khoa học, công nghệ, y tế, giáo dục… Những chương trình thăm biển đảo quê hương như hải trình Trường Sa sẽ là sợi dây gắn kết giữa đồng bào trong nước với đồng bào xa Tổ quốc; từ đó nhân lên tình cảm gắn bó với quê hương, khơi dậy khát khao cống hiến, góp sức vì một Việt Nam đổi mới, phát triển và hội nhập.

Vũ Trọng Thư (kiều bào UAE) trò chuyện cùng chiến sỹ trên đảo Trường Sa

Vũ Trọng Thư (kiều bào UAE) trò chuyện cùng chiến sỹ trên đảo Trường Sa

Một người trẻ khác, anh Vũ Trọng Thư (sinh năm 1982), có hơn 7 năm sống tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), đang làm việc tại Đại học Khalifa, thành phố Abu Dhabi, cho biết trong quá trình tiếp xúc với cán bộ, chiến sỹ đảo Trường Sa, anh được biết tình trạng máy lọc nước ở ngoài đảo Trường Sa chỉ dùng được một thời gian ngắn; nguyên nhân do màng lọc bị đóng cặn không sử dụng được. Do đó, sau khi trở lại UAE, anh Vũ Trọng Thư sẽ kết nối với một số bạn bè, đồng nghiệp, kỹ sư để tìm giải pháp nghiên cứu tìm cách xử lý phù hợp màng lọc nước biển đã bị đóng cặn không sử dụng được. Đây sẽ là cách làm cụ thể, thiết thực, thể hiện tình yêu của một nhà khoa học trẻ người Việt đóng góp cho biển đảo quê hương.

Riêng anh Tú, thể hiện tình yêu biển đảo bằng hành động thực tế, là một người yêu bộ môn chạy bộ, Tú ấp ủ việc tổ chức một chương trình: "Chạy bộ vì Trường Sa" để lan tỏa tình yêu dành cho Trường Sa, cho biển đảo của Tổ quốc. Trước khi thực hiện được Chương trình ý nghĩa này, trong ánh hoàng hôn trên đảo Trường Sa, Tú đã chạy bộ 5.710 m; con số tượng trưng cho tàu QH 571- con tàu lần đầu tiên, cũng là lần thứ 10 đưa kiều bào ra thăm Trường Sa.

Những người Việt trẻ như Mỹ Liên, Anh Tú, Trọng Thư...,  trong những hải trình kiều bào thăm Trường Sa đều mang theo sự háo hức được trải nghiệm một hải trình lớn trong đời người - hải trình đến với Trường Sa. Những gì họ mang về đó là tình yêu quê hương, đất nước được nhân lên gấp bội; là niềm tin vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Nhưng hết thảy, đó là khát khao cháy bỏng được cống hiến cho quê hương bằng sức trẻ của những người con đất Việt, dù ở bất cứ nơi đâu đều hướng về cội nguồn dân tộc./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất