Trinh sát ngoại tuyến chiến đấu trong lòng địch (bài 1)

Bài 1: Xây dựng mạng lưới cơ sở hoạt động lâu dài

Hiệp định Genève năm 1954, lấy vĩ tuyến 17 (sông Bến Hải) làm giới tuyến tạm thời, chờ Tổng tuyển cử thống nhất đất nước. Theo Hiệp định Genève, mỗi bên thành lập lực lượng công an bảo vệ giới tuyến với quân số 100 người. Chỉ thời gian ngắn, Mỹ phá bỏ hiệp định và hô hào “lấp sông Bến Hải tiến quân ra Bắc”, Công an nhân dân vũ trang Vĩnh Linh đã tung lực lượng trinh sát vào chiến đấu bên trong lòng địch.

Đưa người từ bờ Nam ra Bắc huấn luyện cấp tốc

Chủ trương của ta là “tấn công ra phía trước để bảo vệ phía sau”, trước tình hình cấp thiết, Công an nhân dân vũ trang Vĩnh Linh thành lập Ban trinh sát nội và ngoại tuyến, gọi tắt là “Ban 8”. Đại tá Nguyễn Thanh Hà, nguyên Trưởng “Ban 8” kể lại: “Lúc đầu, do bị Hiệp định Genève ràng buộc, phải tuyệt đối giữ bí mật, lực lượng trinh sát phải mang vỏ bọc bên ngoài là cán bộ phong trào, cán bộ canh nông... của Ban thống nhất Vĩnh Linh để dễ dàng hoạt động trong khu vực phi quân sự. Ngay như cán bộ chỉ huy các đồn Công an giới tuyến cũng không biết con người cụ thể của “Ban 8” gồm những ai”.

Đại tá Nguyễn Thanh Hà với cuốn sổ ghi chép quá trình công tác từ năm 1954-1995. (Ảnh: Hải Luận)

Đại tá Nguyễn Thanh Hà với cuốn sổ ghi chép quá trình công tác từ năm 1954-1995. (Ảnh: Hải Luận)

Thời đó, cán bộ, chiến sĩ “Ban 8” luôn “ăn lương cổng sau”, nghĩa là hoàn toàn ở bên ngoài doanh trại, các tiêu chuẩn chế độ và mệnh lệnh công tác đều có người đưa đi ra phía “cổng sau”.

Ban trinh sát Công an nhân dân vũ trang Vĩnh Linh nhanh chóng thành lập 5 tổ trinh sát ngoại tuyến (ký hiệu K1, K2, K3, K4 và đội thuyền B6) để hoạt động sâu trong lòng địch phía Nam sông Bến Hải. “Mình biết rõ mười mươi địch phá bỏ hiệp định, nhưng ta không thể mắc mưu nó, vì nó sẽ lấy cớ đổ vấy cho ta vi phạm hiệp định. Mọi hoạt động của các tổ trinh sát ngoại tuyến cũng hết sức thận trọng, từ việc “đánh” người từ bờ Bắc sang bờ Nam và lấy người từ bờ Nam ra bờ Bắc huấn luyện, tất cả đều phải tính toán kỹ lưỡng” - Đại tá Hà kể lại.

Với chiến thuật “bắt rễ xâu chuỗi”, các trinh sát âm thầm vượt sông Bến Hải sang làm công tác sưu tra, điều tra hồ sơ ở xã qua các thời kỳ và xây dựng cơ sở “tai mắt”, lập hộp “thư sống” là con người, hộp “thư chết” là vị trí giao nhận tin tức, tài liệu. Theo ông Hà, giai đoạn đầu hoạt động chủ yếu lấy người ở bờ Nam huấn luyện, rồi cài cắm sâu vào trong lòng địch. Có thời điểm đưa người từ bờ Nam ra bờ Bắc huấn luyện nghiệp vụ tình báo cấp tốc chỉ trong vòng một đêm, rồi trả họ về lại bờ Nam hoạt động. Hình thành từng đường dây hoạt động đơn tuyến và theo kiểu “chùm nho” có những mắt xích qua từng nhóm nhỏ với nhau.

Ông Lê Viết Trinh (sinh năm 1932), xã Trung Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, được đưa từ bờ Nam ra bờ Bắc huấn luyện nghiệp vụ mấy ngày, rồi quay trở lại hoạt động và gắn bó với “nghề” tình báo ở phía Nam sông Bến Hải cho đến ngày tỉnh Quảng Trị được giải phóng. Ông Trinh làm Trưởng nhóm K2, gồm 5 người: Ông Lê Minh Định (anh trai ông Trinh) giữ chức vụ Trưởng đoàn dân vệ quận Trung Lương; ông Hoàng Văn Hựu làm bộ phận truyền tin; ông Trần Mai nắm tình hình ác ôn; ông Hoàng Văn Viện, liên lạc giúp việc cho quận trưởng.

“Anh Viện làm liên lạc cho quận trưởng, hoạt động tình báo sâu trong lòng địch, giống như con tốt trong bàn cờ tướng, có khi nhoằng một cái chiếu tướng hết đường chạy thoát. Anh trực tiếp gặp được các tướng lĩnh và phái đoàn của Mỹ khi ra làm việc ở bờ Nam, vì anh làm liên lạc vào pha trà, rót nước, đi lại tự do, không ai để ý gì cả. Những thông tin anh nghe được đều chuyển hóa thành tin mật gửi ra bờ Bắc” - ông Trinh ví von.

Đánh cắp bộ mật mã của cơ yếu

Công an nhân dân vũ trang Vĩnh Linh đã dày công đào tạo những lưới tình báo, cắm vào đội hình của địch, như Lê Đ, ủy viên cảnh sát ngụy; Hoàng V.V, tiểu đội trưởng nghĩa quân; Bùi Xã, lái xe riêng quận trưởng Gio Linh; Hoàng H, vô tuyến viễn thông quân đội ngụy; Bùi Quang V, thợ ảnh ở thị xã Đông Hà...

Ông Lê Viết Trinh kể lại những năm tháng chiến đấu hào hùng. (Ảnh: Hải Luận)

Ông Lê Viết Trinh kể lại những năm tháng chiến đấu hào hùng. (Ảnh: Hải Luận)

Theo ông Hà, giai đoạn đầu thực hiện Hiệp định Genève, chưa có quân của các lực lượng khác vào hoạt động tình báo ở vùng này. Chỉ có Công an nhân dân vũ trang Vĩnh Linh mới “tung hoành” từ sông Bến Hải vào đến thị xã Đông Hà, đi đâu cũng có “tai mắt” của mình. Nhiều tin tức, tài liệu mật cực kỳ quan trọng của địch đều bị tình báo ta lấy được và chuyển theo đường dây ra bờ Bắc. Đặc biệt, ta đã đánh cắp được bộ mật mã cơ yếu của địch.

"Lấy được bộ ký hiệu trong ngành thông tin, cơ yếu của Mỹ - nguỵ. Bộ tư lệnh Công an nhân dân vũ trang thành lập ngay đội thám không (mật danh K9) chuyên đi nghe lén thông tin của địch. Bao nhiêu tin tức của địch đổ quân ở đâu? Tướng Mỹ, tướng ngụy ra Quảng Trị giở trò gì? Rồi máy bay Mỹ chuẩn bị ném bom ở vùng nào?..., ta thu được hết, báo cáo lên Trung ương để có cách đối phó” - Đại tá Hà tự hào kể những thành tích của Ban trinh sát.

Như trở thành quy luật hoạt động của trinh sát ngoại tuyến, ban ngày, lực lượng của ta ở bờ Bắc, ban đêm vượt sông sang bờ Nam hoạt động. Trời càng giá rét và mưa to thì địch co lại, trinh sát ngoại tuyến lại tăng cường độ vượt sông sang lấy tin tức càng nhiều.

Ông Trinh thường xuyên “dọn đường” trước cho các trinh sát Công an nhân dân vũ trang Vĩnh Linh vượt sông vào bờ Nam hoạt động. “Buổi chiều, tôi mang áo trắng, coi như tình hình ở bờ Nam an toàn, tối hôm đó, trinh sát vượt sông qua. Nếu tôi mặc áo đen thì không an toàn, tối đó, trinh sát không được vượt sông qua. Trên tay tôi lúc nào cũng có cái nò đơm tôm ven sông Bến Hải, chẳng ai nghĩ tôi làm tình báo, dọc bờ sông không có nhà dân ở, toàn lùm cây, tôi thường thổi phồng chuyện ma quỷ, rắn độc, trăn lớn hay xuất hiện. Nghe vậy, ban đêm không có ai dám ra bờ sông, chỉ có tôi xuống dẫn mấy anh trinh sát xâm nhập” - ông Trinh kể.

Bài 2: Tiêu diệt ác ôn bên sông Bến Hải

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất