Trân trọng hơn những hy sinh của người lính giữa thời bình
Cán bộ, chiến sĩ Đoàn 2 chăm sóc hoa đón Tết. (Ảnh: Trúc Hà)

Cán bộ, chiến sĩ Đoàn 2 chăm sóc hoa đón Tết. (Ảnh: Trúc Hà)

Phụ trách 15 tỉnh, thành khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Đoàn 2 là một trong những đơn vị điển hình, ghi nhiều dấu ấn trên mặt trận phòng, chống tội phạm của BĐBP. Thời gian qua, hoạt động tội phạm ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên diễn biến phức tạp, với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc điều tra, xử lý. Trước tình hình trên, Đoàn 2 thường xuyên tổ chức các tổ công tác xuống các địa bàn trọng điểm để bám nắm tình hình, từ đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật. Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, quân số trực của Đoàn 2 được “rải” khắp địa bàn phụ trách. Điều đó đồng nghĩa với việc những người lính đặc nhiệm sẽ ăn Tết trên biên giới.

Trong cuộc trò chuyện thân tình với cán bộ, chiến sĩ của Đoàn 2, Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP chia sẻ rằng, ông rất thấu hiểu những hy sinh thầm lặng của người lính làm nhiệm vụ phòng, chống tội phạm. Bản thân Thiếu tướng Lê Văn Phúc trưởng thành từ người lính trinh sát, nhiều năm làm công tác phòng, chống tội phạm. Những lần vượt qua cám dỗ, những lần phải hy sinh hạnh phúc riêng, ông đều đã trải qua. Theo Thiếu tướng Lê Văn Phúc, với người lính Biên phòng thì hậu phương là chỗ dựa vô cùng quan trọng. Người lính có yên tâm nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ hay không phụ thuộc vào gia đình rất nhiều.

Hơn 20 năm trước, Thiếu tướng Lê Văn Phúc còn đang công tác tại Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng. Khi ấy, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại hết sức phức tạp. Việc cân bằng giữa công việc và gia đình hết sức khó khăn với người lính. Lần ấy, khi đang trên đường đi công tác, ông nhận được tin vợ mình chuyển dạ. Một bên là gia đình, một bên là sự cần kíp của công việc, ông đành nhờ bạn bè thay mình đưa vợ đi bệnh viện. Bản thân ông cho đến giờ vẫn áy náy vì chưa làm tròn trách nhiệm của một người chồng, một người cha, thế nhưng, gia đình vẫn luôn không nghĩ như vậy. Vợ ông, người phụ nữ quá hiểu tính để thông cảm cho chồng, chưa bao giờ nhắc lại câu chuyện vượt cạn không có chồng bên cạnh với thái độ hờn trách. Con trai của ông đã rất tự hào về người cha khi lựa chọn con đường binh nghiệp để làm sự nghiệp của mình.

Đại tá Phan Thanh Lịch, Chính trị viên Đoàn 2 chia sẻ rằng, cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu về vật chất, tinh thần của con người vì thế ngày càng nhiều hơn. Cán bộ, chiến sĩ Đoàn 2 cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, nhiều cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là các cán bộ trẻ luôn đặt nhiệm vụ lên trên tình cảm cá nhân, sẵn sàng gác việc riêng để nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Sau 4 ngày đám cưới, Thượng úy Chúc Kim Phương đã lên đường tham gia Chuyên án A2-1223p, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ hơn 400kg pháo. (Ảnh: Trúc Hà)

Sau 4 ngày đám cưới, Thượng úy Chúc Kim Phương đã lên đường tham gia Chuyên án A2-1223p, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ hơn 400kg pháo. (Ảnh: Trúc Hà)

Chuyện đã qua gần 3 tháng, nhưng câu chuyện đám cưới của Thượng úy Chúc Kim Phương, trinh sát viên Đội 1 vẫn được mọi người nhắc đến về tấm gương để học tập, noi theo. Thượng úy Chúc Kim Phương về nhận công tác tại Đoàn 2 vào giữa năm 2023. Đầu tháng 12/2023, anh và người yêu tổ chức đám cưới sau nhiều năm gắn bó. Thế nhưng, khi lễ cưới vừa hoàn thành được 3 ngày, đôi vợ chồng trẻ còn chưa kịp ấm hơi nhau thì Thượng úy Phương nhận được tin các đối tượng trong Chuyên án A2-1223p rục rịch vận chuyển pháo về Việt Nam. Chỉ huy giao cho quyền lựa chọn “ở lại hay đi đánh án”, Thượng úy Chúc Kim Phương phân vân lắm. Vẫn biết rằng, không có mình vẫn còn những người khác, tuy nhiên, anh là người đã theo án từ ngày đầu, quy luật hoạt động đối tượng đã được xác định, trinh sát địa bàn kĩ rồi, giờ giao cho người khác, anh cảm thấy thật sự không yên tâm.

Thật may, vợ Thượng úy Chúc Kim Phương đã quá hiểu những việc “đột xuất” của chồng từ khi mới quen rồi yêu nhau. Chính vợ anh đã động viên chồng lên đường làm nhiệm vụ. Thế là, đêm thứ 4 kể từ ngày cưới, Thượng úy Chúc Kim Phương lên xe từ quê vào Gia Lai. Và những hy sinh ấy đã được đền đáp.

Vào lúc 22 giờ, ngày 8/12/2023, tại thôn Ia Đao (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai), lực lượng của Đoàn 2; Đồn Biên phòng Ia Nan, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Gia Lai và Phòng PC03, Công an tỉnh Gia Lai; Công an huyện Đức Cơ bắt quả tang Mai Quốc Vương (sinh năm 1989) và Phùng Thị Thế (sinh năm 1983), cùng trú tại huyện Đức Cơ vận chuyển trái phép 441kg pháo hoa nổ và pháo bi. Đối tượng Vương khai nhận, mua pháo của một người tên Thắng với mục đích bán kiếm lời. Đối tượng Thế được Vương thuê để canh đường các lực lượng chức năng.

Đại úy Lê Hồng Sơn trước khi trở thành sĩ quan điều tra Đội 1 từng là 1 trong 10 "Gương mặt trẻ tiêu biểu" của BĐBP năm 2016. Những tố chất ấy của Đại úy Sơn đã khiến thủ trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP để ý và tuyển chọn. Thời gian công tác tại Đoàn 2 chưa dài, thế nhưng Đại úy Lê Hồng Sơn “đã kịp” tham gia hàng chục chuyên án, bắt giữ nhiều “ông trùm”, “người vận chuyển” có trang bị cả “hàng nóng”. Sự mưu trí, dũng cảm, đầy bản lĩnh và những kết quả đạt được trong công tác của chàng sĩ quan trẻ khiến chỉ huy đơn vị, thủ trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP rất hài lòng với sự lựa chọn của mình. Mùa xuân này, Đại úy Lê Hồng Sơn sẽ trở thành chú rể, cưới người bạn gái lâu năm. Ai cũng mừng cho hạnh phúc của đôi bạn trẻ. Trước ngày về phép để chuẩn bị cho việc trăm năm của mình, có người hỏi vui: “Có sẵn sàng trở lại đơn vị khi có việc?”, Đại úy Lê Hồng Sơn trả lời không cần suy nghĩ lâu: “Mặc dù về lo đám cưới, thế nhưng nếu có án, tôi sẵn sàng gác lại việc riêng để thực hiện nhiệm vụ”.

Quả thật, biên cương của Tổ quốc thật yên tâm khi có những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng như thế!

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất