Thực hiện đồng bộ các biện pháp để chấm dứt tình trạng khai thác IUU
Tổ công tác của Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận tuyên truyền cho ngư dân về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). (Ảnh: Lê Thạch)

Tổ công tác của Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận tuyên truyền cho ngư dân về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). (Ảnh: Lê Thạch)

Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận có nhiệm vụ quản lý 19,5km bờ biển và phụ trách 9 xã khu vực biên giới biển, trong đó có 2 cửa lạch (Lạch Quèn và Lạch Thơi). Trên địa bàn có tổng số 728 phương tiện/3.795 lao động khai thác hải sản, trong đó, có 64 phương tiện có chiều dài từ 15m đến dưới 24m và 132 phương tiện có chiều dài từ 24m trở lên (khai thác xa bờ)...

Thời gian qua, Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trọng tâm là Luật Thủy sản năm 2017, triển khai thực hiện các giải pháp khắc phục cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu về tình trạng khai thác IUU.

Đơn vị cũng đa dạng hóa nội dung, hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, mở các lớp tập huấn, in ấn tờ rơi, tờ gấp, pa nô, sơ đồ, bản đồ, ranh giới biển, vùng cấm khai thác hải sản để ngư dân nắm; tổ chức cho các chủ tàu ký cam kết không vi phạm chủ quyền vùng biển nước ngoài; phối hợp với chính quyền các địa phương và các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền trên loa phát thanh được 84 đợt, tuyên truyền tập trung tại các thôn, xóm với 78 buổi/3.034 lượt người tham gia; phát hơn 3.500 tờ rơi và tổ chức tuyên truyền trực tiếp tại các trạm kiểm soát Biên phòng khi các phương tiện xuất, nhập lạch.

Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo vệ khu vực biên giới biển, kịp thời xử lý có hiệu quả các vụ việc, không để xảy ra điểm nóng. Đồng thời, thực hiện tốt công tác quản lý các hoạt động của người, phương tiện ở khu vực biên giới biển theo đúng quy định của Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản pháp luật có liên quan. Duy trì thường xuyên công tác kiểm tra, kiểm soát, đăng ký kiểm chứng (7 kiểm, 1 chứng) tại các cửa lạch. Các phương tiện xuất, nhập lạch đều được quản lý, đăng ký, theo dõi chặt chẽ, cụ thể...

Tổ công tác của Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận kiểm tra chặt chẽ các loại giấy tờ của ngư dân trên phương tiện. (Ảnh: Lê Thạch)

Tổ công tác của Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận kiểm tra chặt chẽ các loại giấy tờ của ngư dân trên phương tiện. (Ảnh: Lê Thạch)

Từ đầu năm 2023 đến nay, đơn vị đã tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát ven biển được 48 đợt/144 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; tuần tra trên biển được 24 đợt với 264 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; kiểm tra, kiểm soát, kiểm chứng 9.258 lượt phương tiện/75.842 lượt lao động. Trong đó, làm thủ tục xuất lạch cho 4.689 phương tiện/38.016 lao động; nhập lạch cho 4.569 phương tiện/37.826 lao động.

Ngoài kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện xuất, nhập tại các cửa lạch, đơn vị đã tổ chức lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát trên biển, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật, tập trung vào các hành vi vi phạm các quy định về thủ tục giấy tờ, đăng ký, đăng kiểm, giấy phép, bằng, chứng chỉ chuyên môn; vi phạm luồng lạch, sử dụng ngư lưới cụ không theo quy định và sử dụng xung điện, chất độc, chất nổ trái phép... để đánh bắt hải sản.

Qua tuần tra, kiểm soát, đơn vị đã phát hiện, xử lý 23 vụ/27 đối tượng/24 phương tiện, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 101 triệu đồng; hoàn chỉnh hồ sơ, tham mưu Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 vụ/10 đối tượng/10 phương tiện với số tiền 254 triệu đồng; tham mưu UBND huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 vụ/3 đối tượng/3 phương tiện với số tiền 64 triệu đồng. Từ đầu năm 2024 đến nay, đơn vị đã điều tra, xác minh 10 tàu cá mất kết nối giám sát hành trình...

Trong công tác phối hợp, đơn vị thường xuyên cùng các lực lượng Cảnh sát Biển, Kiểm ngư, Chi cục Thủy sản tỉnh Nghệ An tổ chức tuần tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ, xử lý các phương tiện vi phạm pháp luật trên biển; bố trí cán bộ tham gia tổ công tác liên ngành thường xuyên kiểm tra, kiểm soát các loại phương tiện. Qua đó, thường xuyên trao đổi, thông báo tình hình liên quan đến các lĩnh vực quản lý hoạt động khai thác hải sản, bảo vệ nguồn lợi hải sản, cũng như bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới biển.

Trung tá Nguyễn Ngọc Thìn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận khẳng định: "Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp nên nhận thức của ngư dân đã được nâng lên rõ rệt; việc kiểm tra, kiểm soát tại trạm kiểm soát Biên phòng được tăng cường, duy trì chặt chẽ, đúng quy định. Nhờ những biện pháp quyết liệt và hiệu quả, số phương tiện vi phạm trong khai thác thủy sản trên địa bàn đã giảm thiểu đáng kể trong thời gian qua".

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất