Tết sum vầy cùng quân và dân trên khắp nẻo biên cương
Cán bộ Đồn Biên phòng Phước Thuận, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu và đại diện lãnh đạo địa phương tặng xe đạp cho các em học sinh. (Ảnh: Quang Anh)

Cán bộ Đồn Biên phòng Phước Thuận, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu và đại diện lãnh đạo địa phương tặng xe đạp cho các em học sinh. (Ảnh: Quang Anh)

Trong những ngày giáp Tết cổ truyền của dân tộc, dưới cái lạnh tê tái của tiết trời mùa Đông, khu vực biên giới các tỉnh miền núi phía Bắc dường như đã được tăng nhiệt bởi sức nóng của các hoạt động trong Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. Tại xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, Đồn Biên phòng Chiềng On phối hợp với UBND huyện Yên Châu cùng nhóm thiện nguyện Vùng cao tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa. Đồn Biên phòng Chiềng On đã tặng 30 lá cờ Tổ quốc, 30 ảnh Bác Hồ cho 30 bản của xã Phiêng Khoài; nhóm thiện nguyện Vùng cao tặng 400 suất quà (500.000 đồng/suất) cho 400 học sinh có hoàn cảnh khó khăn; Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Châu tặng 20 suất quà (300.000 đồng/suất) cho 20 hộ nghèo. Bên cạnh đó, người dân địa phương còn được tham gia hội thi gói bánh chưng và giã bánh giầy, tham gia các trò chơi dân gian; cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng On tổ chức cắt tóc miễn phí cho học sinh; tư vấn sức khỏe, khám và cấp phát thuốc miễn phí cho 470 hộ nghèo, gia đình chính sách, người cao tuổi xã Phiêng Khoài.

Đồng chí Thào Thị Mai Anh, Trưởng ban Dân vận huyện Yên Châu chia sẻ: Với không gian văn hóa chuẩn bị đón Tết vui tươi, ấm áp, bằng những hoạt động thiết thực, cụ thể, phù hợp theo truyền thống văn hóa của địa phương cùng các trò chơi dân gian đã lan tỏa truyền thống văn hóa tốt đẹp của người dân nơi đây. Đồng thời lan tỏa yêu thương, động viên người dân gắn kết cộng đồng, tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân, tham gia cùng BĐBP bảo vệ biên cương của Tổ quốc.

Tại Thừa Thiên Huế, hòa mình vào không khí hân hoan, náo nức của Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” do Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt, BĐBP Thừa Thiên Huế phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện A Lưới và chính quyền địa phương tổ chức, bà A Viết Thị Pi (dân tộc Tà Ôi), ở thôn Tru Chai, xã Đông Sơn, huyện A Lưới chia sẻ: “Mùa Xuân năm nay tôi được BĐBP Thừa Thiên Huế cùng chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm tặng căn nhà "Mái ấm tình thương", bản thân tôi cùng gia đình rất xúc động và hạnh phúc. Từ nay, gia đình tôi không phải sống trong căn nhà xập xệ nữa, đây là động lực rất lớn giúp gia đình tôi vươn lên thoát nghèo để dần ổn định cuộc sống”.

Cán bộ Đồn Biên phòng Trung Bình, BĐBP Sóc Trăng tổ chức “Mâm cơm tất niên” và tặng quà Tết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. (Ảnh: Văn Long)

Cán bộ Đồn Biên phòng Trung Bình, BĐBP Sóc Trăng tổ chức “Mâm cơm tất niên” và tặng quà Tết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. (Ảnh: Văn Long)

Tiếp nối chuỗi hoạt động trong chương trình, các đồn Biên phòng trên địa bàn huyện A Lưới tổ chức tặng quà 5 em học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”; tặng 2 suất quà cho các gia đình được hỗ trợ trong mô hình “Hũ gạo tình thương”. Bên cạnh đó, các đơn vị đã tặng 258 suất quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam và các em học sinh tại các xã Lâm Đớt, Đông Sơn, Hương Phong.

Trung tá Lê Văn Tiến, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt cho biết: "Đây là lần đầu tiên các đồn Biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện biên giới A Lưới phối hợp với các đơn vị, nhà hảo tâm tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” và đơn vị được chọn làm điểm. Chính vì vậy, đơn vị đã huy động các nguồn lực tập chung chăm lo Tết cho đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới với tổng trị giá hơn 200 triệu đồng".

Những ngày này, mai vàng bắt đầu khoe sắc, cây cối đâm chồi nảy lộc, cũng là lúc Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh Bình Thuận, Phú Yên, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Long An, Tây Ninh, Kiên Giang, Cà Mau... đồng loạt tổ chức các hoạt động Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. Tại Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm, BĐBP Cà Mau, đông đảo bà con tập trung đến sân đồn để tham dự chương trình. Tại đây, đơn vị đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội tại địa phương khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng 65 suất quà, 300 đòn bánh tét cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và 2 chiếc xe đạp cho các em học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” với tổng số tiền gần 60 triệu đồng.

Cán bộ quân y Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm, BĐBP Cà Mau khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Hoàng Tá)

Cán bộ quân y Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm, BĐBP Cà Mau khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Hoàng Tá)

Lan tỏa những thông điệp yêu thương từ chương trình, Thượng tá Nguyễn Văn Việt, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm cho biết: "Chương trình là hoạt động rất thiết thực mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Qua đó, góp phần chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới biển được vui Xuân, đón Tết. Đồng thời, hoạt động này còn thể hiện truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc, tô thắm thêm phẩm chất cao đẹp "Bộ đội Cụ Hồ" trong lòng nhân dân, chung tay góp sức nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới biển"./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất