Tết ấm nơi “đỉnh mây” A Mú Sung
Cán bộ Đồn Biên phòng A Mú Sung, BĐBP Lào Cai giới thiệu về cột cờ Lũng Pô cho giáo viên, học sinh đến tham quan. (Ảnh: Thanh Thảo)

Cán bộ Đồn Biên phòng A Mú Sung, Bộ đội biên phòng (BĐBP) Lào Cai giới thiệu về cột cờ Lũng Pô cho giáo viên, học sinh đến tham quan. (Ảnh: Thanh Thảo)

Ai đã từng đến A Mú Sung vào thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, mới thấm thía sự khắc nghiệt của thời tiết. Mảnh đất này từ lâu vẫn được coi là “đỉnh mây”, bởi quá nửa thời gian trong năm là mây bao phủ. Vào mùa Đông, A Mú Sung lạnh cắt da cắt thịt, nhưng người dân vẫn bám rừng, bám ruộng nương. Họ đã làm nên những mùa lúa chắc mẩy, mùa thảo quả thơm tho và cuộc sống sung túc. Để rồi dịp Tết đến, Xuân về, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng lại tổ chức đón Tết thật vui vẻ, đầm ấm với bà con, đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Hà Nhì, Giáy…

Chiều 29 Tết, cán bộ, chiến sĩ làm lễ thượng cờ mới. Cờ Tổ quốc rạng rỡ tung bay trong gió, đón chào một năm mới thành công. Giữa màu xanh của bạt ngàn cây cối, hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng uy nghi trên đỉnh cột cờ Lũng Pô, soi bóng xuống dòng sông Mẹ mới đẹp đẽ, thiêng liêng và kiêu hãnh làm sao.

Dưới bàn tay của những người lính Biên phòng, khuôn viên của đơn vị được bài trí sinh động. Muôn sắc màu hoa mai, hoa đào, hoa cúc… ánh lên rực rỡ, chuyển mình cùng đất trời, khiến mùa Xuân trên miền biên ải thêm hương vị xao xuyến. Bộ đội náo nức bên hai nồi to luộc 100 chiếc bánh chưng, bánh làm từ chính hạt gạo nếp do chiến sĩ đồn gieo cấy mang hương vị đặc biệt hơn hẳn. “Đồn chúng tôi tăng gia đủ các loại thực phẩm từ gà, bò, lợn, vịt, ngan cho đến rau xanh. Khi có khách quý, đồn luôn thết đãi bằng chính những thực phẩm xanh, sạch được các chiến sĩ làm ra. Với 50 con bò nuôi lấy thịt, A Mú Sung nằm trong số các đồn Biên phòng giỏi tăng gia nhất trong lực lượng” - Trung tá Lý Sín Sẩu, Chính trị viên Đồn Biên phòng A Mú Sung tự hào.

Chiều 30 Tết, bữa cơm tất niên đoàn viên ấm cúng với sự tham gia của cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng, lãnh đạo, công chức 2 xã A Mú Sung và Nậm Chạc - thuộc địa bàn đồn quản lý, cùng với rất đông người dân đã lên đơn vị chờ đón giao thừa. Sau bữa cơm, quân dân cùng tham gia các trò chơi hái hoa dân chủ và giao lưu văn nghệ. Ban chỉ huy đồn bắt tay niềm nở các hộ gia đình, già làng, trưởng bản, người có uy tín như gặp người chú, người anh, người em trong nhà. Trước đó, các tổ công tác địa bàn của đơn vị đã đến tặng quà, thăm hỏi, động viên hộ nghèo, người già neo đơn, gia đình chính sách, với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Tết biên cương đầm ấm, đủ đầy càng tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Biên phòng trong lòng bà con các dân tộc.

Không khí đón năm mới thật náo nhiệt, tưng bừng, khác với hình dung của nhiều người và chính tôi trước đó, là biên cương lạnh lắm và xa lắm. Chị Lò Mùi Khé, dân tộc Dao chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất hào hứng, phấn khởi, vui vì được đón mời lên đồn ăn Tết, xin chúc tất cả các anh em Biên phòng công tác tốt, thật nhiều sức khỏe và là chỗ dựa vững chắc cho Tổ quốc và cho nhân dân”. Chị Lò Mùi Khé nói, gia đình chị nằm trong số hơn 20 hộ của xã thuộc Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”. Từ một hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn, muốn phát triển sản xuất nhưng không có vốn và đất nông nghiệp, được sự giúp đỡ của Đồn Biên phòng A Mú Sung cho mượn 10 con bò giống, sau khi chăm sóc bò sinh sản, gia đình được nhận 50% số bê, số còn lại đơn vị dùng để quay vòng hỗ trợ cho các hộ nghèo khác trên địa bàn.

Tác giả cùng đội tuần tra Đồn Biên phòng A Mú Sung tuần tra, kiểm tra cột mốc chiều 30 Tết. (Ảnh: Trí Đức)

Tác giả cùng đội tuần tra Đồn Biên phòng A Mú Sung tuần tra, kiểm tra cột mốc chiều 30 Tết. (Ảnh: Trí Đức)

Trò chuyện với chúng tôi, Bí thư Chi bộ thôn Lũng Pô - ông Ma Seo Lằng cho biết: Thôn Lũng Pô, tuy mới được thành lập từ năm 2007, nhưng là một trong những điểm sáng trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của xã A Mú Sung. Tết năm nay rất đặc biệt với vùng cao A Mú Sung, khi bà con có một mùa vụ sung túc, nông sản xuất khẩu thuận lợi sau một thời gian dài bị ngưng trệ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cuộc sống ấm no đã trở lại. Ngoài đường giao thông, Nhà nước cũng quan tâm đầu tư xây dựng cho vùng cao A Mú Sung nhà văn hóa, các điểm trường tiểu học, mầm non, giúp người dân nâng cao dân trí, đời sống tinh thần. Đặc biệt, Đồn Biên phòng A Mú Sung và cấp ủy, chính quyền địa phương đã vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng sang các loại cây ăn quả có thị trường tiêu thụ lớn như mít, xoài, cam, bưởi..., bước đầu đạt hiệu quả tích cực, mức thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt 40 triệu đồng/năm.

“Tết này, bà con ở Lũng Pô đều cảm thấy phấn khởi hơn khi nông sản làm ra bán được giá, nhà ít thì vài chục triệu đồng, nhà nhiều thì hàng trăm triệu đồng. Kinh tế ổn định hơn nên nhiều gia đình mổ lợn to, mời họ hàng, anh em đến chung vui đón Tết” - ông Ma Seo Lằng phấn khởi.

Trung tá Lý Sín Sẩu cho biết thêm: “Bên cạnh việc phát triển kinh tế, thôn Lũng Pô cũng là điểm sáng về gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của người Mông, đồng thời, bài trừ, xóa bỏ hủ tục trong cộng đồng. Trên địa bàn thôn hiện nay không còn tình trạng tảo hôn, ép cưới và thách cưới cao, cúng bái, ma chay tốn kém...”. Thành quả trên là cả một quá trình nỗ lực tuyên truyền, vận động bà con của Đồn Biên phòng A Mú Sung phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương. Thông qua các buổi sinh hoạt thôn, bản, tuyên truyền trực tiếp tại các gia đình, người dân đã nâng cao nhận thức và quyết tâm xóa bỏ các tập tục lạc hậu.

Sáng mùng 1 Tết, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung tập trung đông đủ tại chân cột cờ Lũng Pô để tổ chức lễ chào cờ đầu năm mới, còn được gọi là “Lễ chào cờ chủ quyền”. Dưới lá cờ đỏ sao vàng kiêu hãnh tung bay trong nắng sớm, Quốc ca Việt Nam được cất lên hùng tráng. Cán bộ, chiến sĩ đồng thanh hát vang, hòa nhịp trong tiết trời se lạnh của ngày đầu Xuân. Từng ánh mắt hướng về lá cờ đỏ thắm làm cho không khí buổi chào cờ đầu năm thêm trang nghiêm và hùng tráng, trong niềm xúc động, tự hào của tất cả cán bộ, chiến sĩ. Sau nghi thức chào cờ, 10 lời thề danh dự của QĐND Việt Nam dõng dạc vang lên. Mỗi lời thề giống như sự nhiệt huyết và tình yêu Tổ quốc bao la, vô bờ bến của các cán bộ, chiến sĩ BĐBP ở nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt.

“Tết đến, mọi người ai cũng sum vầy bên gia đình, những người lính không về được cũng cảm thấy có chút chạnh lòng. Nhưng đây là nhiệm vụ đầy vinh dự và tự hào của chúng tôi khi được bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, bảo vệ bình yên cho nhân dân đón Tết nên chúng tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tôi cùng đồng đội thường xuyên trông coi cột cờ Lũng Pô, chăm sóc cho lá cờ luôn thắm đỏ, như bầu nhiệt huyết ấm nóng từ trái tim người lính dành cho Tổ quốc, quê hương yêu dấu ” - Trung tá Lý Sín Sẩu tâm tình.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất