Tàu 016-Quang Trung kết thúc tốt đẹp cuộc diễn tập 'Hòa bình hữu nghị -2023'
Cán bộ, chiến sĩ tàu 016 - Quang Trung và đoàn công tác trước giờ lên đường. (Ảnh tư liệu: TTXVN phát)

Cán bộ, chiến sĩ tàu 016 - Quang Trung và đoàn công tác trước giờ lên đường. (Ảnh tư liệu: TTXVN phát)

Chuyến thăm hữu nghị Hong Kong của Tàu 016 và đoàn công tác được thực hiện sau khi kết thúc thành công tham gia Diễn tập “Hòa bình hữu nghị - 2023” tại Trạm Giang, Quảng Đông (Trung Quốc).

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, đây là lần đầu tiên Trung Quốc mời tàu hải quân nước ngoài tới thăm Hong Kong kể từ khi Đặc khu này trở về với Trung Quốc năm 1997. Điều này thể hiện thiện chí và sự coi trọng của Trung Quốc trong quan hệ với các nước cử tàu tham gia diễn tập, trong đó có Việt Nam. Cảng Ngang Thuyền Châu là cảng lâu đời, trước đây từng đón tàu hải quân của nhiều nước lớn trên thế giới.

Chuẩn đô đốc Đàm Chí Vỹ (Tan Zhi Wei), Phó Tư lệnh Lực lượng đồn trú Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc tại Hong Kong chủ trì lễ đón đoàn tại cầu cảng. Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong Phạm Bình Đàm cùng cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán tham gia lễ đón.

Phát biểu tại lễ đón, Chuẩn đô đốc Đàm Chí Vỹ chúc mừng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam vừa kết thúc thành công tham gia Diễn tập “Hòa bình hữu nghị-2023” tại Trạm Giang, khẳng định phía Trung Quốc sẽ tạo mọi điều kiện để đoàn có chuyến thăm thành công, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa hải quân hai nước Trung Quốc và Việt Nam.

Trong thời gian ở thăm hữu nghị Hong Kong, đoàn công tác Tàu 016 sẽ tham quan Trung tâm Triển lãm của Lực lượng đồn trú Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc tại Hong Kong và tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, ẩm thực.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Trung tá Vũ Trọng Tân, Thuyền trưởng Tàu 016-Quang Trung cho biết cuộc Diễn tập "Hòa bình hữu nghị-2023" tại Trạm Giang, Quảng Đông, lần này là cơ hội để quân đội các nước tham gia thúc đây giao lưu và hợp tác quân sự, tăng cường lòng tin, hiểu biết lẫn nhau, nâng cao năng lực chống khủng bố, duy trì an ninh hàng hải trong khu vực. Chuyến thăm hữu nghị Hong Kong lần này, ngoài Việt Nam còn có quân đội các nước Lào, Campuchia, Malaysia, Thái Lan và nước chủ nhà Trung Quốc.

Đoàn công tác thực hiện nghi thức lên đường. (Ảnh tư liệu: TTXVN phát)

Đoàn công tác thực hiện nghi thức lên đường. (Ảnh tư liệu: TTXVN phát)

Việc tham gia Diễn tập “Hòa bình hữu nghị-2023”, kết hợp thăm hữu nghị Hong Kong của đoàn công tác Tàu 016-Quang Trung là nhằm thực hiện quan điểm chỉ đạo của Quân ủy Trung ương và lãnh đạo Bộ Quốc phòng về hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng; góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp hiện có giữa Quân đội và Hải quân Việt Nam với Quân đội và Hải quân Trung Quốc, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực và thế giới.

Trong khuôn khổ cuộc Diễn tập “Hòa bình hữu nghị-2023”, Việt Nam đã tham gia các khoa mục diễn tập như: Mô phỏng điều khiển tàu biển, đấu tranh bảo vệ sức sống tàu, cấp cứu thương binh, thao tác thiết bị mặt boong trực thăng, tìm kiếm cứu nạn, diễn tập trên sa bản, vận động đội hình, cảnh giới khu neo, diễn tập phòng không, chống khủng bố, cướp biển. Những kịch bản diễn tập được ban tổ chức xây dựng đều là những tình huống có thể xảy ra trong thực tế.

Các khoa mục diễn tập đều được các nước tham gia thảo luận, phân tích, đánh giá cụ thể và toàn diện; lựa chọn những phương án tình huống, kịch bản, thể hiện tính thiết thực, sát với bối cảnh tình hình khu vực, quốc tế hiện nay, vừa mang tính cấp thiết, vừa mang tính lâu dài. Đây cũng là những nội dung Tàu 016 được huấn luyện thường xuyên tại đơn vị; tuy nhiên việc hiệp đồng của các loại tàu khác nhau của các nước khác nhau sẽ phức tạp hơn, đòi hỏi cần làm tốt công tác chuẩn bị và có sự phối hợp, thống nhất cao từ khâu lập kế hoạch đến tổ chức diễn tập.

Theo Trung tá Vũ Trọng Tân, từ chuyến công tác lần này, Tàu 16-Quang Trung đã tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm và tổ chức sự kiện quốc tế, nhất là trong công tác chuẩn bị, lập kể hạch, tổ chức các hoạt động trước, trong và sau diễn tập; phương pháp, tổ chức điều hành của nước chủ nhà, qua đó nghiên cứu vận dụng vào quá trình công tác sau này. Đây cũng là dịp để cán bộ, chiến sĩ trên tàu kết hợp huấn luyện đi biển đường dài, nâng cao năng lực tổ chức chỉ huy hiệp đồng, khả năng sẵn sàng chiến đấu, trình độ thao tác làm chủ vũ khí trang bị trong điều kiện hoạt động dài ngày trên biển./.     

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất