Tăng gia trên vùng đất mới
Vườn tăng gia của Đồn Biên phòng Tam Hợp. (Ảnh: Hải Thượng)

Vườn tăng gia của Đồn Biên phòng Tam Hợp. (Ảnh: Hải Thượng)

Từ ngày chuyển đến vị trí đóng quân mới, đã thành quy luật cứ đến giờ binh thao, bất luận thời tiết mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Hợp lại tập trung cho công tác tăng gia sản xuất. Bộ phận thì chăm sóc, tưới cây, nhổ cỏ, bộ phận lại trồng những giống cây mới. Từ cán bộ chỉ huy đơn vị đến chiến sĩ, mỗi người một việc, cần mẫn, chăm chỉ để đảm bảo phục vụ cho đời sống hằng ngày tại đơn vị. Với cách làm chủ động, sáng tạo, chỉ trong hơn 1 năm chuyển đến địa điểm mới, Đồn Biên phòng Tam Hợp đã tập trung đẩy mạnh tăng gia sản xuất theo hướng bền vững gắn với xây dựng đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹp, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trên diện tích đất 1.000m² chênh vênh bên sườn núi toàn sỏi đá, qua bàn tay khéo léo của cán bộ, chiến sĩ, đơn vị đã đầu tư nhân lực, vật lực, cải tạo nền đất, đổ thêm đất màu, tận dụng các nguồn phân bón để tăng độ phì nhiêu cho đất; quy hoạch phân vị trí và bàn giao cho các đội, bộ phận tiến hành trồng, chăm sóc các loại giống rau theo thời vụ và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Lý, nhân viên Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Tam Hợp vừa bắt sâu cho vườn rau của đội mình, vừa chia sẻ: "Để có được vườn tăng gia như hôm nay, cán bộ, chiến sĩ đã phải vận chuyển đất màu cách xa đơn vị hàng km về để làm đất mặt, sử dụng phân chuồng để tạo độ tơi xốp. Bây giờ, mỗi buổi chiều, được hòa mình vào vườn tăng gia, ngắm nhìn thành quả của chính mình làm ra, mọi mệt nhọc đều tan biến. Hoạt động này vừa đảm bảo công tác hậu cần tại chỗ, vừa là thời gian giải lao, thư giãn cho anh em".

Cán bộ Đồn Biên phòng Tam Hợp chăm sóc vườn rau của đơn vị. (Ảnh: Hải Thượng)

Cán bộ Đồn Biên phòng Tam Hợp chăm sóc vườn rau của đơn vị. (Ảnh: Hải Thượng)

Bên cạnh trồng các loại rau xanh, Đồn Biên phòng Tam Hợp còn đẩy mạnh chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm như lợn, gà và đào ao thả cá để đảm bảo lương thực, thực phẩm hằng ngày cho cán bộ, chiến sĩ. Khu chăn nuôi của đơn vị được bố trí hợp lý, đảm bảo vệ sinh và thường xuyên duy trì đàn lợn 100 con lớn nhỏ, 10 con dê, 70 con gà, ngan. Để đàn gia súc, gia cầm phát triển, khỏe mạnh, đơn vị cử cán bộ chăm sóc và thường xuyên tiến hành các biện pháp phòng trừ dịch bệnh, tiêu độc khử trùng chuồng trại bằng vôi bột, đảm bảo nước sạch và thức ăn được nấu chín cho vật nuôi.

Có mặt tại vườn trồng dưa chuột của Đội Vũ trang, Đại úy Đào Danh Hà vừa cắt những quả dưa cho vào chiếc rổ mang theo, vừa kể: "Những quả dưa này đảm bảo sạch 100%, không phun thuốc. Để trồng được vườn dưa này là quyết tâm rất lớn của anh em từ khâu làm đất, chọn giống, kỹ thuật gieo trồng, làm giàn rồi đến chăm sóc, tất cả phải tỉ mỉ, khoa học để đảm bảo cây phát triển và cho sai quả. Bây giờ, nhìn những thành quả có được, mọi mệt nhọc không còn nữa".

Đi tham quan một lượt vườn tăng gia, chúng tôi thật sự ấn tượng trước thành quả lao động của cán bộ, chiến sĩ nơi đây, dưa chuột, đậu bắp, mồng rơi, cà tím, rau ngót, mướp và nhiều loại cây khác đều xanh tốt. Bất kể thời tiết nắng nóng, khắc nghiệt, dưới bàn tay chăm sóc của bộ đội, những giàn cây, rau củ quả vẫn phát triển xanh tốt.

Trên tinh thần tự lực là chính, từ khi chuyển về vị trí mới, song song với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, giúp nhân dân trên địa bàn phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, Đồn Biên phòng Tam Hợp luôn quan tâm phát triển tăng gia sản xuất, chủ động xây dựng bền vững nguồn thực phẩm tại chỗ, phục vụ tốt cho nhiệm vụ của đơn vị. Thiếu tá Nguyễn Đình Hà, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tam Hợp cho biết: "Trên cơ sở định hướng chỉ đạo của thủ trưởng cấp trên và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, đơn vị đã nghiên cứu kỹ đặc điểm khí hậu, khắc phục khó khăn, cải tạo vườn tăng gia, tổ chức quy hoạch, xây dựng kế hoạch tăng gia sản xuất ngay từ khi mới chuyển đến vị trí mới, chủ động kết hợp giữa trồng rau, củ quả với chăn nuôi gia súc, gia cầm bảo đảm bữa ăn hàng ngày cho bộ đội".

Nhờ chủ trương lãnh đạo đúng đắn và các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, trong 5 tháng đầu năm 2024, Đồn Biên phòng Tam Hợp đã thu hoạch được 1.030kg rau xanh, củ quả các loại, 1.124kg thịt các loại, 58kg cá, 915 quả trứng, đảm bảo được một phần lương thực, thực phẩm cho đơn vị; giá trị thu từ tăng gia sản xuất ước đạt 195 triệu đồng, đưa thêm vào bữa ăn hàng ngày cho bộ đội 3.000 đồng/người/ngày.

Phát huy tốt tính chủ động, tích cực và trách nhiệm, Đồn Biên phòng Tam Hợp đã thực hiện có hiệu quả công tác tăng gia sản xuất, đồng thời, giúp người dân trên địa bàn phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, từ đó, xây dựng địa bàn biên giới ngày một phát triển ổn định./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất