Tăng gia trên nhà giàn giữa biển khơi mênh mông, quanh năm sóng gió
Chiến sĩ Nhà giàn DK1/10 hái rau nấu canh cho mâm cơm Tết (Ảnh: TTXVN)

Chiến sĩ Nhà giàn DK1/10 hái rau nấu canh cho mâm cơm Tết (Ảnh: TTXVN)

Hoạt động tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống tại Nhà giàn DK1 được các đơn vị ở nhà giàn đẩy mạnh từ năm 2015. Cán bộ, chiến sĩ đóng quân tại đây tận dụng tối đa diện tích trồng rau xanh, tăng cường đánh bắt cá, xây dựng chuồng trại nuôi lợn, gà, vịt… Hiện công tác tổ chức tăng gia được phân thành khu riêng biệt trên các nhà giàn cũ để đảm bảo vệ sinh, tách biệt với khu nhà ở của cán bộ, chiến sĩ.

Trong chuyến thăm, chúc Tết các Nhà giàn DK1 giáp Tết Nhâm Dần 2022, chúng tôi được thấy đủ loại rau xanh sinh sôi, vươn mình trong sóng, gió. Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/9 - Đại úy Lê Văn Sỹ cho biết, đơn vị tổ chức trồng rau trên khoảng 80 - 100 khay composite với nhiều loại như rau cải, mồng tơi, rau lang, bầu đất, càng cua,… Tất cả nguyên vật liệu, phân bón, giống đất, khay trồng đều được cấp theo tiêu chuẩn hàng năm do đơn vị đề nghị.

Tham gia tăng gia sản xuất, Binh nhất Võ Tuấn Kiệt - Nhà giàn DK1/9, chia sẻ: “Được sự phân công nhiệm vụ, tôi cùng đồng đội luôn tích cực tăng gia sản xuất. Người phụ trách chăn nuôi, tắm lợn, cho lợn ăn, người vệ sinh chuồng trại, chăn nuôi gà,... Tôi chăm sóc, tưới rau, nhìn từng luống rau xanh tốt mỗi ngày là niềm vui của tôi, giúp tinh thần thêm phấn chấn, cùng đồng đội hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Theo Đại úy Lê Văn Sỹ, thu hoạch rau cơ bản đáp ứng được 60% nhu cầu rau xanh cho nhà giàn. Riêng phân khu chăn nuôi, nhà giàn thường duy trì số lượng nuôi 1 - 2 con heo, 15 - 30 con gà, vịt nhằm vừa đảm bảo vệ sinh môi trường vừa phục vụ thịt tươi cho bộ đội.

Dịp Tết Nhâm Dần năm nay, khu vực tăng gia sản xuất Nhà giàn DK1/9 dự trữ 2 chú lợn nặng khoảng 70kg/con, trong đó 1 con được gửi ra từ đất liền theo đoàn công tác chúc Tết các nhà giàn. Cạnh bên là chuồng gà với hàng chục con cũng vừa được chuyển lên từ tàu Trường Sa. Đây là nguồn thịt tươi ngon để cán bộ, chiến sĩ làm tiệc tất niên vào đêm giao thừa và ăn Tết.

Bên cạnh chăn nuôi, trồng rau, nổi bật nhất trong công tác tăng gia sản xuất trên nhà giàn là hoạt động câu cá. Tại Nhà giàn DK1, bốn bề là biển cả, câu cá là lợi thế lớn để tăng nguồn thực phẩm tươi sống cho cán bộ, chiến sĩ. Kết quả từ câu cá luôn vượt từ 150 - 200% kế hoạch đề ra, góp phần cải thiện đáng kể đời sống trên Nhà giàn DK1. Ngoài nguồn rau tươi, thịt, cá, những người lính biển còn ủ giá đỗ, làm đậu phụ, làm mắm để đa dạng các loại thực phẩm trong mỗi bữa ăn.

Cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/10 cắt bánh chưng, bánh tét ăn Tết sớm (Ảnh: TTXVN)

Cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/10 cắt bánh chưng, bánh tét ăn Tết sớm (Ảnh: TTXVN)

Đại úy Lê Văn Sỹ cho biết, thuận lợi của công tác tăng gia sản xuất là được sự quan tâm giúp đỡ, chỉ đạo của thủ trưởng, cơ quan cấp trên. Nhờ đó, các hạng mục tăng gia trên Nhà giàn DK1 luôn được cung cấp đầy đủ vật tư, phân bón, giống đầy đủ. Đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ rất nhiệt tình, chịu khó tăng gia; cần cù, tỉ mỉ chăm sóc từng khay rau, con lợn, con gà... Tuy nhiên, do Nhà giàn DK1 đứng chân giữa biển khơi, thời tiết ở đây khắc nghiệt với hai mùa rõ rệt. Mùa khô rất nắng nóng; mùa mưa từ tháng 11 đến tháng 2 có nhiều cơn bão đi qua, tác động lớn đến quá trình sinh trưởng của cây trồng, vật nuôi, ảnh hưởng đến đời sống cũng như năng suất tăng gia. Do đất bị nhiễm mặn nên cây rau thường phát triển kém; mỗi cơn bão đi qua khiến toàn bộ vườn rau bị dập nát. Nhiều thời điểm vật tư tăng gia thiếu thốn, phải chờ tàu cấp hàng theo đợt mới bổ sung được. Ngoài ra, diện tích trồng trọt, chăn nuôi trên nhà giàn cũng hạn chế nên sản phẩm tăng gia chưa thể đáp ứng được hết nhu cầu của bộ đội…

Một mùa xuân mới lại về, vườn tăng gia trên Nhà giàn DK1 vẫn bất chấp sóng gió vươn mình giữa biển khơi, cũng như sức mạnh, ý chí của những người lính biển nơi đầu sóng ngọn gió, đang ngày đêm canh giữ biển trời của Tổ quốc.

Phản hồi

Các tin khác