Tăng cường tuyên truyền Luật Cảnh sát biển đến ngư dân miền Trung
Tặng quà các ngư dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng. (Ảnh: VGP)

Tặng quà các ngư dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng. (Ảnh: VGP)

Tại TP. Đà Nẵng, Đoàn kiểm tra Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tại quận Sơn Trà, địa phương tập trung phần lớn ngư dân và thuyền bè của Thành phố.

Ông Huỳnh Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết, qua 3 năm triển khai thực hiện Đề án, những nội dung cơ bản của Luật Cảnh sát biển và Nghị định số 61/2019/NĐ-CP ngày 10/7/2019 đã được tuyên truyền, quán triệt đến đa số cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân; nhận thức về chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng và Nhà nước về quản lý, bảo vệ biển, đảo Tổ quốc, ý thức tự giác tuân thủ các quy định của pháp luật, đặc biệt là các quy định liên quan đến Luật Cảnh sát biển Việt Nam ngày càng được nâng lên.

Các cấp đã tổ chức hơn 20 hội nghị tuyên truyền, phổ biến cho hàng chục nghìn lượt người, nội dung tập trung vào chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng về quản lý, bảo vệ biển, đảo Tổ quốc; pháp luật Việt Nam, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và các điều ước quốc tế về biển mà Việt Nam là thành viên; Luật Biển Việt Nam; Luật Cảnh sát biển Việt Nam và các văn bản hướng dẫn thi hành; những điều ngư dân Việt Nam cần biết khi đánh bắt thủy sản; sơ đồ phạm vi các vùng biển; một số điểm lưu ý cho ngư dân khi đánh bắt xa bờ... Vận động nhân dân khai thác, sử dụng tài nguyên biển một cách hiệu quả và bền vững gắn với việc nâng cao cảnh giác, tích cực tham gia cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Bên cạnh đó, đã tổ chức được hơn 10 lượt tổ tuyên truyền lưu động đến từng phương tiện, tuyên truyền cho hơn 500 lượt ngư dân, nhân dân làm ăn trên biển, nhất là các phương tiện hoạt động khai thác hải sản xa bờ; biên soạn, cấp phát hơn 10.000 tờ rơi, tờ gấp có nội dung tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển; cấp hơn 3.000 đầu sách pháp luật, 120 đĩa DVD phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến tại cơ sở; duy trì và phát huy có hiệu quả các tủ sách, ngăn sách pháp luật với số lượng hơn 10.000 cuốn sách, hơn 1.000 đầu sách có nội dung về Luật Cảnh sát biển Việt Nam...

Phát biểu tại buổi làm việc, Thiếu tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam ghi nhận những kết quả mà quận Sơn Trà đã đạt được trong việc triển khai thực hiện Đề án; đề nghị địa phương tiếp tục tập trung tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân các phường ven biển về chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng và Nhà nước về quản lý, bảo vệ biển, đảo Tổ quốc. Bên cạnh đó, tăng cường chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp chặt chẽ, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, cộng đồng xã hội trong công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển cho cán bộ, nhân dân...

Nhân dịp này, Đoàn kiểm tra Bộ Quốc phòng đã đến tặng quà 20 ngư dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Sơn Trà./.

Phản hồi

Các tin khác